วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม : แพวัดแหลมใต้ (แปดริ้ว) : รสชาติบ้าน ๆ ที่หาทานได้ยากยิ่ง


สวัสดีครับ

 

วัดแหลมใต้เป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางประกง ในอ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา แต่วันนี้ผมไม่ได้จะพาคุณ ๆ มาชมวัด หากแต่ภายในวัดแหลมใต้มีร้านอาหารอร่อย สุดประหยัดที่ชาวแปดริ้วมักจะมาฝากท้องอยู่เป็นประจำ

ร้านนี้มีลักษณะพิเศษคือเป็นบ้านไม้สักอยู่บนแพในแม่น้ำบางประกง เท่าที่ดูจากสภาพของร้านแล้วคิดว่าอายุน่าจะหลายสิบปีครับ ตัวเรือนแพมีลักษณะที่เรียกว่า หลังคาจั่วแฝด คือ มีหลังคาจั่ว 2 ขนาดอยู่ติดกัน ประตูจะเป็นประตูบานเปิดแบบประตูบ้านโบราณ เรือนแพแบบนี้นับว่าหาชมได้ยากครับ

จุดเด่นของร้านคือ ทางเดินลงแพ ที่ผมขอสารภาพตามตรงเลยครับว่า ผมลุ้นมากมายครับ  เพราะไม่มีที่จับเลย ต้องอาศัยการทรงตัว  สำหรับคนที่ไม่คุ้นแล้วอาจจะเปลี่ยนใจไม่ทานที่ร้านนี้ได้ง่าย ๆ ครับ

ร้านแพวัดแหลมใต้

มองซ้าย

มองขวาคนเต็มร้านเลย (ผมไปช่วงเที่ยงพอดี)

ก่อนลงแพแวะซื้อถุงเงินถุงทองที่ปากทางเข้าร้านก่อน

รสชาติใช้ได้ครับ

เส้นใหญ่ราดหน้า

ข้าวกระเพราหมู

รสชาตินับว่าอร่อยพอตัวอยู่ครับสำหรับร้านแพวัดแหลม ราดหน้าเค็มนิด ๆ หอมเต้าเจี้ยว คะน้าไม่ขม กุ้ง+ปลาหมึกก็สด รวม ๆ แล้วรสชาติกลมกล่อม อร่อยกว่าร้านราดหน้าทั่วไปครับ ส่วนข้าวกระเพราหมูก็อร่อยครับเผ็ดกำลังดี (เผ็ดไม่มาก)

ร้านแพวัดแหลมอาจจะไม่ใช่ร้านอาหารเลิศรสหรือไร้เทียมทาน แต่เป็นร้านอาหารรสชาติบ้าน ๆ ที่หาทานได้ยากยิ่ง เพราะทุกวันนี้ร้านอาหารถ้าไม่หรูเลิศ ละเมียดละไม ก็จะทำแบบลวก ๆ ถ้าไม่เชื่อคุณ ๆ ลองเข้าภัตตาคารหรู ๆ แล้วสั่งเส้นใหญ่ราดหน้า หรือกระเพราหมูไข่ดาวดูซิ ! ผมมั่นใจว่าหลายร้านเลยที่รสชาติอร่อยสู้ร้านแพวัดแหลมไม่ได้ครับ

 

ร้าน แพวัดแหลม

อาหารแนะนำ : ราดหน้า ข้าวกระเพรา ข้าวผัด ปังเย็น(เสียดายวันที่ผมไปไม่ได้สั่ง)

ราคา : ถูก

เวลาเปิดบริการ : 10.00 น. - 17.00 น. ทุกวัน

ที่อยู่ : ริมแม่น้ำบางประกง ในเขตวัดแหลมใต้ จ.ฉะเชิงเทรา (ถามคนในตลาดแปดริ้วรับรองว่าส่วนใหญ่รู้จักร้านนี้ครับ)

 

 

ปล.

- ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.chachoengsao.go.th

- ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย รักษาสุขภาพด้วยนะครับ

- สำหรับร้านอาหารที่แปดริ้วยังมีอีกหลายร้านเลยครับ ไว้ผมจะค่อย ๆ ทยอยมาชวนชิมนะครับ

- เพิ่งเอาไข่ไก่ไปไหว้หลวงพ่อโสธรกับที่บ้านมา ก็เลยได้โอกาสเหมาะทำไข่ต้มใบชา ไว้ถ้าได้สูตรที่ลงตัวผมจะมาชวนชิมนะครับ ^0^

 

โดย ผู้ชายเจ้าชู้

 

กลับไปที่ www.oknation.net