วันที่ อังคาร สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บุุกบ้านสี่เสา ร่วมอวยพรวันเกิดป๋าเปรมวันศุกร์ที่ผ่านมาพี่สาวผมโทรมาชวนเข้าบางกอกไปงานวันเกิดป๋า ไอ้ผมก็ถามแบบงงว่าป๋าไหน พอได้ยินคำตอบว่าป๋าเปรมยิ่งงงไปใหญ่ว่า จะไปได้อย่างไรเพราะงานวันเกิดป๋าต้องมีแต่ระดับลูกป๋าสายตรงถึงมีโอกาสเข้าเยี่ยมคาระวะได้ หลังจากสติสตางค์เข้าที่เข้าทาง ทำให้นึกถึงข่าวที่ว่า ป๋าเปิดบ้านให้นักเรียนทุนเข้าอวยพรวันเกิด ซึ่งพี่เขยผมก็เป็นหนึ่งในนักเรียนทุนป๋า ผมไม่ต้องคิดมากตอบตกลงอย่างรวดเร็ว ใครไม่อยากเข้าบ้านสี่เสาบ้างละครับ ขนาดอดีตนายกบ้างคนป๋ายังไม่ให้เข้าบ้าน นี้ป๋าเปิดบ้านให้เข้าพบผมจะพลาดได้อย่างไรละครับ


เมื่อถึงบ้านสี่เสา พี่เขยผม นพ.จันทร์โท ศรีนา ก็ถูกดึงไปสัมภาษณ์ถึงความรู้สึกที่ได้รับทุนจากป๋าเปรม

พี่หมอเล่าให้ฟังว่าได้รับทุนตั้งแต่ ป.6 รร.ร่มเกล้า จ.สกลนคร หลังจากเข้ามาศึกษาต่อ ป๋ายังพาไปฝากให้นายทหารชั้นผูใหญ่ช่วยดูแลต่อ


ส่วนผมเมื่อมีโอกาสก็แวบถ่ายภาพ บริเวณบ้านสี่เสาร์


ประตูหน้าบ้านสี่เสาร์ ไม่ได้ใบ้หวยนะครับ


กังหันชัยพัฒนา ผลงานของลูกป๋า ที่นำมาแสดงในบริเวณงาน


กระเช้าดอกไม้ที่พี่หมอเตรียมมาอวยพรวันเกิดป๋าเปรม และเป็นอุปกรณ์ที่พาผมเข้างาน


ดูกันชัดๆลูกป๋าที่ประสบความสำเร็จกล่าวถึงป๋าเปรม


เมื่อใกล้เวลาลูกป๋าทั้งอดีตและปัจจุบันตั้งแถวรอฟังโอวาสและพบป๋า
ป๋าเปรมมาในชุดสีส้ม ยืนฟังรายงานและกล่าวให้โอวาสแก่ลูกๆลูกรับพรจากป๋าหลังจากป๋าให้โอวาสลูกๆ ป๋าท่านก็เดินพบปะกับลูกๆอย่างใกล้ชิดด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม 


แทบไม่น่าเชื่อว่า ป๋าเปรมในวัย 91 ปี ยังสุขภาพแข็งแรงเดินหลังตรง แถมป๋ายังเดินไปส่งเด็กนักเรียนที่มาจากจังหวัดสงขลาถึงรถบัสผมในฐานะคนไทยคนหนึ่งอยากขอบพระคุณป๋าที่เสียสละทำงานให้ประเทศชาติและขอให้ป๋าเปรมมีสุขภาพกายและใจแข็งแรงครับ

ขอจบด้วยคำให้โอวาสของป๋าเปรมที่ให้แก่ลูกๆในวันนั้นครับ 

"รู้สึกดีใจมากที่ได้มาพบกับทุกคนที่มีความผูกพันกัน วันนี้ถือเป็นวันแห่งความรักและความศรัทธาที่มีต่อกันที่คนไทยมีต่อกัน คนที่มูลนิธิได้ให้ความช่วยเหลือเป็นเพราะได้ยึดมั่นในการตอบแทนบุญคุณแผ่นดินที่เราอาศัยเกิดมา มูลนิธินี้เริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2511 โดยคนแรกที่รับทุนวันนี้ ก็มาคือ นายไพโรจน์ ราวานุช ได้รับทุนส่วนตัวตั้งแต่ปี 2511 และเติบโตขึ้นมาขณะนี้ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ ถือเป็นตำแหน่งที่ใหญ่มาก คนที่มาวันนี้บางคนจบแล้วบางคนเรียนอยู่ คนที่จบแล้วเมื่อก่อนเป็นผู้รับ เด็กที่กำลังเรียนอยู่ก็เป็นผู้รับ แต่ต่อไปเมื่อจบแล้วก็ต้องเปลี่ยนสถานะ ตัวเองเป็นผู้ให้ และต้องให้ในสิ่งที่เราคิดว่าเป็นประโยชน์ยิ่งใหญ่ ทุกคนคงจำได้ว่าตนเคยพร่ำสอนทุกคนว่าให้ทำความดี เพื่อทำให้ชาติบ้านเมืองมีคนมีมากๆ จึงอยากขอให้ผู้ใหญ่ที่จบแล้วพยายามให้ความดีกับคนอื่น และให้เขารู้ว่าความดีคือสิ่งที่ชาติบ้านเมืองต้องการและแสดงตัวอย่างว่าที่ ตนเติบโตมาวันนี้ เพราะเป็นคนดีทำแต่ความดีให้กับส่วนรวม และขอให้ทำต่อไปเหมือนอย่างที่ตนทำ คือ การให้ความดีกับคน ให้เขารู้จักว่าความดี คือ สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อครอบครัวชีวิต และชาติบ้านเมืองของเรา ขอให้พยายามในสิ่งนั้นเพราะนั้น คือ การตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน"

"กล่าวต่อว่า สำหรับเด็กๆ ที่ยังเรียนอยู่ให้คนที่จบแล้วดูแล ให้เขารู้จักว่าความดีว่าเป็นอย่างไร และให้เขาเข้าใจว่าคนเราเกิดมา สิ่งที่ต้องทำคือความดี ให้กับสังคมและชาติบ้านเมือง ตนเคยพูดว่าการทำความดีว่ายากก็ยากแต่ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะทำได้ และการทำความดีเมื่อทำแล้วสิ่งที่ยากที่สุดคือ การรักษาความดีให้อยู่กับเราจนตายถือเป็นเรื่องยากมากๆ ดังนั้น อยากตั้งความหวังว่าพวกเราจะทำได้ทุกคน นอกจากนี้ วันนี้ถือเป็นวันที่ลูกๆนำความสุขมาให้ตน เป็นความสุขที่เกิดขึ้นเพราะเราช่วยเหลือซึ่งกันละกัน และรักกัน ปรารถนาดีต่อชาติบ้านเมืองเหมือนกัน ทางมูลนิธิฯ มีความคิดว่าตนคิดถึงลูกๆ ทั้งหลายหากนำมาพบกันจะทำให้มีความเพลิดเพลิน ซึ่งดีใจที่ได้พบกัน"

"ผมเชื่อในพระสยามเทวาธิราช เชื่อว่า พระสยามเทวาธิราชมีจริง และเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาติบ้านเมือง เชื่อว่า พระสยามเทวาธิราช จะปกป้องคุ้มครองคนที่ประกอบคุณงามความดี และสาปแช่งคนที่คิดไม่ดีต่อชาติบ้านเมือง ผมสัญญาว่าจะทำความดีให้เป็นตัวอย่างแก่ลูกๆทุกคน และขอให้ลูกๆทั้งหลายทำความดีตลอดชีวิตจะหาไม่"โดย nuphong26

 

กลับไปที่ www.oknation.net