วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไม่น่าเป็นไปได้...แต่เป็นแล้ว...เพราะ...ฝายต้นน้ำ


..... เกือบ 1 ปี ที่ผ่านมา (ตั้งแต่ 17 ตุลาคม 2552) เราเริ่มสร้างฝาย 6 ฝาย เพื่อป้องกันดินพัง ป้องกันการชะล้างบริเวณ ทางขึ้นพระธาตุม่อนพระยาแช่ ต่อจากนั้น เกือบทุกสัปดาห์ ต่อเนื่องกันมา จนถึง มีนาคม 2553 เราก็ยังสร้างฝายกันทุกวันเสาร์-อาทิตย์ น้อง ๆ นักเรียนนักศึกษาจากหลายสถาบัน พี่ ป้า น้า อา จาก ชุมชนตำบลพิชัย และที่สำคัญ กำลังใจจากเพื่อน ๆ พี่ น้อง ในโครงการ We love The King we love Thailand นครลำปาง และทั่วสารทิศ ที่เป็นกำลังใจ และที่จะต้องไม่ลืม ก็คือการสนับสนุนจากเครือข่ายผู้ร่วมโครงการ "เฮาฮักม่อนพระยาแช่" ทั้งประชาชน และภาครัฐ ทั้งหมด
..... เมื่อนำพลังทั้งหมด มาหลอมรวมกันแล้ว จึงกลายเป็นความจงรักภักดี ที่ยิ่งใหญ่ ที่ตั้งใจทำโครงการ "เฮาฮักม่อนพระยาแช่" เพื่อถวายแด่คนที่เรารักและบูชาสูงสุด
..... สิ่งที่เป็นคำสอน เป็นทฤษฏี เป็นผลการทดลอง ของพระองค์ เท่าที่เราจะหาได้ และศึกษาเรียนรู้ ถูกนำมาใช้ ภายใต้ความขาดแคลน
..... เมื่อเริ่มโครงการ เราขาดแคลนความรู้ ความเข้าใจเรื่องป่า เรามีแต่ความตั้งใจอย่างแรงกล้า ... เราขาดแคลนคนช่วยทำ เริ่มวันแรก มีคนมาช่วยกันเกือบ 30 คน ทำไป ๆ เหลือคนทำงาน 5 คน แต่โครงการไม่เคยหยุด ยังทำต่อไป จนมีคนมาช่วยเพิ่มมากขึ้น จาก 5 เป็นร้อย เป็นหลายร้อย
..... เราไม่มีเงินใช้งานในโครงการ เงินที่มีอยู่บ้างก็ใช้ลำบาก มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง บอกให้บริหารงานบนความขาดแคลน ตามที่พระองค์ท่านสอน พอลองทำ คิดให้ดี ก่อนทำ ก็ทำได้ เงินที่พอจะมีอยู่ จึงใช้เฉพาะที่จำเป็นจริง ๆ อะไรขอบริจาคได้ ก็ขอ จนปัจจุบัน ทั้งข้าว ทั้งน้ำ ได้รับบริจาค ทุกครั้งที่ทำงาน เครื่องมือ มีทั้งผู้บริจาคและให้ขอยืมมาใช้งาน
..... มาถึงวันนี้ จากคนที่เหลือไม่กี่คน บวกกับความเหนื่อย ความลำบาก ความอ่อนล้า ที่ผ่านมาเกือบทั้งปี หายไปโดยสิ้นเชิง กลายเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ ที่มากมาย พร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้า พร้อมกับเครือข่ายอีกกว่า 40 องค์กร
..... จากลำห้วย หลาย ๆ ห้วย ที่เกือบแห้งในฤดูฝน ทั้ง ๆ ที่ฝนตก เพราะน้ำไหลลงดอยเร็วมาก (ต้นไม้ถูกตัด ป่าถูกเผา) แล้วไหลไปยังอ่างเก็บน้ำห้วยโจ้ ... แล้วล้นอ่าง...ไหลลงไปยังแม่น้ำวัง ...
..... ปีนี่ น้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยโจ้ ยังไม่เต็ม  ลำห้วยใต้อ่าง ยังไม่มีน้ำ
..... แต่ ... ห้วยเหนืออ่างเก็บน้ำห้วยโจ้ ที่มีฝายอยู่ ห้วยละ กว่า 30 ฝายมีน้ำเต็มฝาย หรือเกือบเต็ม ทุก ๆ ฝาย ... น้ำค่อย ๆ ไหลรินลงมายังอ่างเก็บน้ำ แต่ยังไม่เต็มอ่าง
..... ทุกคนมีความสุข ที่ได้เห็นภาพนี้ ทั้งคนที่มาช่วยกันทำ และคนที่ไปหาของป่า มันเป็นสิ่งแปลกใหม่ ที่สร้างป่า ให้มีชีวิต กลับมาอีกครั้ง
..... เสียงน้ำไหลผ่านฝาย ตลอดลำห้วย เป็นเหมือนเสียงทิพย์ ที่ทำให้ทุกคนมีกำลัง มีความมุ่งมั่น ที่จะทำงานต่อไป ในปีที่ 2
..... ภาพทุกภาพ น่าจะบรรยาย ได้ดีกว่าตัวหนังสือ ที่ผมเขียน
..... ยินดีต้อนรับ สู่โครงการ "เฮาฮักม่อนพระยาแช่" ครับโดย ดอยสูง

 

กลับไปที่ www.oknation.net