วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขอบคุณสำหรับ “เทปลับ”....คนไทยตาสว่างแล้ว


            

 

สมัยที่ “แฟร้งค์ ชินวัตรา” ยังใช้ชื่อว่า “ทักษิณ ชินวัตร”  และยังเป็นใหญ่ในแผ่นดินไทย  มีคนเตือนผมเสมอว่าระวังให้ดีเพราะโทรศัพท์กำลังถูกดักฟัง

 

                เพราะทักษิณและคนรอบข้างไม่เคยไว้ใจใคร   จะเป็นนักข่าว นักการเมืองฝ่ายตรงข้าม นักธุรกิจ หรือคนในวงการไหนก็ตาม ถ้าเข้าข่ายถูกสงสัยว่าเป็นศัตรูของรัฐบาล ไม่พ้นถูกแท้ปโทรศัพท์ 

 

                แม้แต่พล.อ. เปรม ตินสูลานนท์ ประธานองคมนตรีเองก็ยังมีข่าวว่าไม่ปลอดภัยจากการถูกดักฟังโทรศัพท์ด้วยซ้ำ ร้อนถึงทหารต้องขนเอาเครื่องมือป้องกันการดักฟังไปติดที่บ้านสี่เสา

 

                แน่นอนครับว่า ในยุคนั้นไม่มีใครในรัฐบาลหรือบริษัทให้บริการมือถือออกมายอมรับว่าดักฟังโทรศัพท์ชาวบ้าน

 

                แต่เป็นที่รู้กันว่า ถ้าจะคุยอะไรที่เป็นความลับ หรือจะวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลก็ต้องระวังตัวเอาเองก็แล้วกัน   ยกเว้นคนที่ใจถึงหน่อยก็ถือโอกาสแกล้งเซ่อฝากด่าผ่านคนที่กำลังดักฟังไปถึงเจ้านายด้วย

 

                แต่วันดีคืนดีก็มีคนออกมาช่วยยืนยันว่าในสมัยรัฐบาลทักษิณนั้นมีการดักฟังโทรศัพท์จริงๆ

 

                คนๆ นั้นไม่ใช่ใครที่ไหน ก็จักรภพ เพ็ญแข แกนนำกลุ่มคนรักทักษิณที่ยอมถวายหัวทำทุกอย่างเพื่อเอาเจ้านายเก่ากลับมาเป็นใหญ่อีกครั้ง

 

            จะไม่ถือว่าเป็นการยืนยันพฤติกรรมการดักฟังโทรศัพท์ได้อย่างไร ก็ในเมื่ออยู่ดีๆ จักรภพสามารถเอาเทปการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างข้าราชการซี 11 ในทำเนียบรัฐบาลกับข้าราชการระดับสูงในศาลฎีกามาเปิดเผยบนเวทีที่สนามหลวงได้

 

            จักรภพและแกนนำคนรักทักษิณทั้งหลายแสดงอาการดีอกดีใจอย่างออกหน้าออกตาที่สามารถเปิดโปงอะไรที่เชื่อว่าเป็นเรื่องฮือฮา  (ถึงขั้นคุยโตว่าต้องมีบางคนจะอยู่ในตำแหน่งไม่ได้  ทั้งๆ ที่เนื้อหาในเทปก็ไม่ได้มีอะไรตื่นเต้น  เป็นเพียงการพูดคุยกันในเรื่องการดำเนินการกับ กกต. ชุด “พี่หนา” เท่านั้น)

 

                แต่ลืมคิดไปว่า การเปิดเทปลับที่ว่านั้น กลับกลายเป็นการประจานพฤติกรรมของรัฐบาลทักษิณเสียมากกว่า

 

                เพราะใครล่ะที่มีเครื่องไม้เครื่องมือและอำนาจสั่งให้ดักฟังโทรศัพท์ได้  ถ้าไม่ใช่คนในรัฐบาล    และก็คงไม่ใช่เจ้าหน้าที่ระดับเด็กๆ แน่  ที่เป็นคนออกคำสั่ง

 

                ก่อนหน้านี้ก็ได้แต่สงสัยว่า ใครที่เป็นฝ่ายตรงข้ามทักษิณจะถูกติดตามความเคลื่อนไหวและดักฟังโทรศัพท์

 

                แต่การแฉเทปลับบนเวทีที่สนามหลวงของจักรภพเป็นการยืนยันอย่างหมดข้อสงสัยว่ามีการดักฟังโทรศัพท์จริง

 

                ซึ่งก็หมายความไม่ใช่เฉพาะคนในวงการตุลาการเท่านั้นที่ตกเป็นเป้าของการดักฟัง  แต่คนอื่นๆ ที่อยู่ในบัญชีดำของรัฐบาลทักษิณ ไม่ว่าจะเป็นคนในกองทัพ  นักการเมือง นักธุรกิจ นักธุรกิจและสื่อมวลชน ที่ปฏิเสธ “ระบอบทักษิณ”  ก็คงถูกแอบฟังทุกครั้งที่ยกหูคุยกับใคร                   จะเป็นโทรศัพท์บ้านหรือมือถือก็ไม่มีที่ไหนปลอดภัย

 

                ผมถึงไม่แปลกใจที่จักรภพให้สัมภาษณ์เมื่อเร็วๆ นี้ว่าหนังสือเล่มโปรดที่เคยอ่านเป็นจินตนิยายอันโด่งดังชื่อ “1984” ซึ่งเขียนโดย “จอร์จ ออร์เวลล์”

 

            ใครที่เคยอ่าน “1984” คงรู้ดีว่าเป็นหนังสือที่พูดถึงสังคมที่ผู้ปกครองที่เรียกกันว่า “Big Brother”  หรือ “พี่ใหญ่”  มีอำนาจเหนือวิถีชีวิตและพฤติกรรมทุกด้านของชาวบ้าน

 

                ราวกับมีดวงตาของ “พี่ใหญ่” ที่คอยติดตามเฝ้าดูทุกอย่างก้าวของคนในสังคม

 

                เมืองไทยในยุคของทักษิณ  แม้จะไม่ถึงขั้นเป็นสังคมของ “Big Brother”   แต่ก็ใกล้เข้าไปทุกที   

 

                 

 

           

 

                 

 

               

 

               

               

โดย เทพชัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net