วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

...... เรื่องร้ายๆ ภัยจากการทำบล็อก ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด [ตอบTag รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลงจากเจ้าเรือนปากกา + วิธีลง code เพลงในบล็อก]ได้รับ Tag เพลงรักเธอไม่ยอมเปลี่ยนแปลง มาจากท่านเจ้าเรือนปากกา ที่โพสนี้ ดาว (tag เพลงจากคุณมัชฌิมา )
ช่างบังเอิญเหลือเกินค่ะ

หนึ่ง  เพิ่งฟังเพลงนี้ แล้วตอนที่ร้องตามไปด้วยนั้น รู้สึกตะหงิดๆขึ้นมาว่า อยากเขียนอะไรแล้วใช้เพลงนี้มาประกอบเรื่องจังเลย ขอใช้ทั้งเวอร์ชั่น นิโคล ทริโอ ตามTAG และเวอร์ชั่นของคุณ ติ๊ก ชิโร่ เลยนะคะ
สอง มีเรื่องภัยใกล้ตัวที่มาจากการทำบล็อก ที่ยากจะเขียนเตือนๆกันไว้ แต่ก็เกรงว่าจะตื่นตระหนกจนเกินไป

ได้โอกาสที่ได้รับTAG นี้มาพอดี แถมเพลงก็ได้เลย แต่เนื้อเรื่องออกจะน้ำเน่าไปนิด คงไม่ว่ากันนะคะ แต่ว่านะคะชีวิตจริงนะอาจจะเน่าสุดๆกว่านิยายก็ได้ โดยเฉพาะหากตกไปเป็นเหยื่อของซาตาน หรือ โจรที่แอบแฝงเข้ามาละก็ นรกทั้งเป็นเชียวนะคะ ก็ฝากเป็นข้อคิดไว้ด้วยนะคะ กันไว้ดีกว่าแก้ แย่แล้วจะแก้ไม่ทันค่ะ

กติกาของ TAG นี้ตามที่ต้นฉบับ คุณปฐม พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง
จากโพสเรื่อง หวาน (แท็ก จาก แม่นาง มัชฌิมา) ได้ตั้งไว้ก็คือ ดังนี้ค่ะ

เอาเพลงที่เราชอบหรือเพลงที่เราอยากแกล้งเพื่อน   มาหนึ่งเพลง  และเพลงนั้นต้องเป็นที่หาได้จากเวบที่ให้ก็อปโค้ทเท่านั้น   เพื่อความง่ายในการหา... 

จากนั้นก็ส่งต่อให้เพื่อนแล้วให้เค้าแต่งมาเป็นเรื่องสั้น   ไม่จำกัดความยาว...   แต่เนื้อหาต้องพ้องกับเพลงที่ได้รับแท็กมา   ง่าย ๆ นะครับ  ง่าย ๆ

แล้วส่งต่อให้เพื่อนห้าคน   ขอย้ำแค่ห้าคน  อย่าเกิน...   ไม่งั้นอาจเกิดฆาตกรรมหมู่ได้   และสามารถแท็กซ้ำซ้อนได้   ตามทวงได้  

ถือว่าร่วมสนุกกัน

ไม่จำกัดว่าจะเป็นเรื่องสั้นอย่างเดียวนะครับ   บทกวี  หรือ  ความเรียงก็ได้   ตามแต่ความถนัดของแต่ล่ะท่าน   เพียงแต่ให้มีเนื้อหาเข้ากับเพลง

เรื่องร้ายๆ ภัยจากการทำบล็อก ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด

เรื่องสั้นจากรายการ

พอจบเพลงอินโทรเข้ารายการ นรีก็ได้ฟังเสียงบีเจรายการ Nana ฮาเฮ Blog Variety ที่คุ้นเคยเจื้อยแจ้วตามมาทันที

"สวัสดีค่ะ บล็อกเกอร์เกลอกันที่รักทุกๆท่าน คลิกกันมันมือไปเลยใช่ไหมคะช่วงนี้ โรค TAG กำลังระบาดใหญ่ใน Nonamation ท่าทางคงจะหาหมอรักษาได้ยากแล้วล่ะ เพราะไม่ว่าใครก็ใครที่โดนเชื้อนี้เข้าไป ล้วนแล้วแต่ต้องติดโรคกันทุกคนไป ติดคนเดียวไม่พอค่ะ ยังแพร่ต่อไปให้อีก 5 คนด้วย และโจทย์ของการทำ TAG รู้สึกว่าจะมีความคิดสร้างสรรค์กันมากขึ้นเรื่อยๆนะคะ"

"อย่าง TAG เพลงนี้ที่กติกาบอกมาเลยว่าสามารถ TAG ซ้ำคนเดิมได้ ...ตายละวาใครโดนหลายๆTAG ก็ เลยไม่ต้องคิดต้องเขียนเรื่องอื่นกันเลยนะเนี่ย เพราะต้องใช้สมาธิพอสมควรในการแต่งเรื่อง หรือ แต่งกลอนให้เข้ากับเพลง ยิ่งมีคนตอบTAGมากยิ่งต้องประณีตบรรจงมาก แต่ก็นับว่าเป็น TAG หนึ่งที่ให้ความบันเทิงเริงรมย์และน่ายินดีในการมีส่วนค่ะ ก่อนหน้านี้ก็มี TAG นามปากกา TAG เรื่องเกี่ยวกับตนเอง TAG สันติภาพ และ TAG อื่นๆมากมาย ............." 

หญิงสาวละสายตาจากโน๊ตบุ๊ค ขึ้นมองไปรอบๆสวนหลวง ร.9 สมาธิเริ่มไม่จับอยู่ที่การฟังรายการเพราวันนี้มีนัดกับ ก้อน หนุ่มที่รู้จักจากในบล็อกที่เธอทำอยู่ เขาแอดเอ็มมาแล้วเธอก็แอดตอบ ทำไมเธอให้ความสนิทสนมกับเขาง่ายและรวดเร็วอย่างนี้ก็ไม่รู้เหมือนกัน

."วันนี้อากาศดีจัง แดดอ่อนๆท้องฟ้าโปร่งใสไม่มีเค้าฝนเลย ไปวิ่งออกกำลังกายเล่นดีกว่า เดี๋ยวมานะจ๊ะ ก้อน ฟังเพลงไปก่อนจิ อันนี้เดี๋ยวเค้ามาฟังด้วยนะ" พูดเสร็จก็ลุกขึ้นใส่รองเท้าแล้วทำท่าวอร์มอัพอยู่สองสามจึ๊ก แล้วออกวิ่งเหยาะๆไปรอบๆสระน้ำที่สวนหลวง ร. 9 ทิ้งให้ชายหนุ่มนั่งมองตามไปด้วยสายตาที่ถ้าใครเห็นคงต้องบอกว่าประหลาดๆ

ก้อนกรวด ขี้เกียจลุกมาเปิดหาเพลงฟังจากโน๊ตบุ๊ค จึงล้มตัวลงนอนแล้วฟังรายการสดๆจาก Nonamation blog ที่นรีเปิดค้างไว้ต่อไป

"มีคนเขียนเรื่องดีดีเกี่ยวกับการทำบล็อก มามากมายหลายเรื่อง หลายแนวแล้ว ขอพูดถึงเรื่องร้ายร้ายที่เกิดจากการทำบล็อกบ้างนะคะ"

"อย่าเพิ่งตกอกตกใจไปนะคะ นี่เพียงแค่นำข้อคิดมาเตือนสติกันน่ะค่ะ จะเกิดขึ้นหรือไม่เราไม่อาจทราบได้ แต่หากแต่คนจะระมัดระวังตัวไว้ก็จะดีกับตัวเองและชุมชนบล็อกสาระดีของเรานี้ด้วยค่ะ"

"ข้อที่ควรระวังข้อแรกนะคะ คือ การเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวในบล็อก เช่น ชื่อจริง ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ รายละเอียดเกี่ยวกับคนในครอบครัว เป็นต้น"

"ข้อสอง คือ การเปิดเผยความรู้สึก นึกคิด อะไรที่ควรจะเก็บไว้คนเดียวก็ควรเก็บ จะรัก เศร้า เหงา โกรธ อกหัก อะไรที่แสดงออกมากไปอาจกลายเป็นข้อมูลให้คนไม่ดีนำไปใช้ได้ค่ะ เว้นแต่เป็นการเล่าเพื่อความบันเทิงที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องของตนเอง"

ชายหนุ่มทำเสียง หุหุ ในลำคอ

"ข้อสาม คือ การพูดคุยนอกรอบกับคนที่เพิ่งรู้จักในบล็อก ไม่ว่าจะเป็นบล็อกเกอร์ด้วยกัน หรือจะเป็นแฟนคลับก็ตาม ควรระมัดระวังการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวไว้ด้วยค่ะ อย่าไว้ใจทางอย่าวางใจคน จะจนใจเอง จำไว้ให้ดีนะคะ"

“ข้อสี่ คือ การนัดหมายพบปะกับคนที่รู้จักจากในบล็อก หากไม่มีเหตุจำเป็นไม่ควรนะคะ แม้เพียงแค่ไปทานข้าวสองต่อสอง หากไปมีตติ้งก็ควรนั่งคุยในกลุ่มจะดีกว่า”

เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น ก้อนรับสาย แล้วกดมินิเพลเยอร์ให้หยุดชั่วขณะ

“ใช่พี่ ใกล้แล้ว เออเชื่อแล้ว ง่ายชิบหาย เสร็จแล้วพี่อย่าลืมนะ ผมย่อบแย่บเต็มทีและ”  “555555 เอาน่าเบื่อแล้วผมยกให้พี่ละกัน อ้าว พี่จะเอางั้นเหรอ ที่ไหน อือ อือ งั้นไปร้านนี้นะ ถึงแล้วจะโทรบอก” วางหูแล้วก้อนก็ฟังรายการต่อไป ‘อยากรู้นัก แม่คนนี้จะว่ารัย ถ้ารู้ว่า ...หุหุหุ”

.“ข้อห้า คือ การบอกเล่าถึงสถานที่ที่จะไปในยามวิกาล ท้องที่ห่างไกล โดยเฉพาะเวลาต้องไปคนเดียว อย่าเชียวค่ะ”

“ข้อหก คือ การเปิดเผยในบล็อกหรือในความคิดเห็นของบล็อกคนอื่น ว่ามีของมีค่าอยู่ในครอบครองไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม อาจนำโจรมาหาได้ค่ะ”

“ข้อเจ็ด คือ หากเจอเหตุการณ์ที่ไม่ชอบมาพากลใดๆก็ตาม ที่คิดว่าโดนคุกคาม หรือ มีการชักชวนให้กระทำสิ่งที่ผิดศีลธรรม หรือ ผิดกฎหมาย

.       ควรรีบตัดช่องทางการติดต่อและบอกกล่าวให้คนอื่นทราบ หากเป็นเรื่องอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินก็ควรไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ อย่ามัวอายค่ะ เพื่อป้องกันการลุกลามบานปลายของปัญหา”.

“ข้อแปด คือ หวั่นไหวได้แต่อย่าใจอ่อนค่ะ หากคิดจะคบหากับคนที่รู้จักในบล็อก อย่าคิดว่าได้พบเจ้าชายหรือเจ้าหญิงในฝันแค่นั้น มองความเป็นจริงด้วยเสมอว่าเป็นไปได้หรือเปล่า เห็นชัดแล้วก็เดินหันหลังจากมาค่ะ”

“ข้อเก้า คือ การโพสเรื่องที่หมิ่นเหม่ต่อความผิดฐานหมิ่นประมาท เพราะอาจไปอยู่ในคุกได้ค่ะ”

“ข้อสิบ คือ การนำบทความ เพลงหรืออะไรก็ตามที่มีลิขสิทธิ์มาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่งั้นจะถูกดำเนินการทางกฎหมายเอานะคะ”

“ข้อสิบเอ็ด คือ การโพสข้อความที่ก่อให้เกิดศัตรู หลีกเลี่ยงคำพูดรุนแรง

การสบประมาท แต่ก็นั่นแหละค่ะใครคอการเมืองในยุคนี้ จะทนไหวไหมนะที่จะไม่โจมตีฝ่ายที่เห็นต่างแล้วกระทำสิ่งที่เห็นๆว่าไม่ถูกต้อง ถ้าเป็นอย่างนั้น ก็ต้องระวังกันหน่อยนะคะ รู้หลบเป็นปีก รู้หลีกเป็นหาง ค่ะ”

“ข้อสิบสอง คือ การประมาทในทุกทุกด้านไม่ดีค่ะ ขนาดผู้จัดรายการเองที่มักจะมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอๆ ยังต้องออกมาเตือนภัยกันอย่างนี้ เพราะมันใกล้ตัวจริงๆค่ะ ต้องหนีอย่างเดียวแล้วค่ะ”

“เลือกให้ถูกนะคะ ระหว่างความสุขแบบไร้ทุกข์ทางใจ กับความสุขลมๆแล้งๆ ชั่วครู่ชั่วยาม อย่าลืมว่าสวรรค์ในอก นรกในใจ มีจริงค่ะ ตัดไฟแต่ต้นลม เสียเถิดนะคะ เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแล้ว"

"พบกับเรื่องราวดีดีของช่วงบล็อกเกอร์เกลอกันนี้ใหม่ในวันพรุ่งนี้เวลาเดิมนะคะ เชิญฟังเพลงประจำรายการและเพลงเพราะๆเป็นเพื่อนกันต่อไปนะคะ”

“โอย ขอน้ำหน่อยจิคะ ก้อน เหนื่อยจางงงง” 
.
“รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง เฮ้อ…..คิดถึงเขาอีกแล้ว” 

. ประโยคสุดท้ายไม่ทันขาดคำ นรีก็วิ่งกลับมาถึงพอดี เสียงนิโคล ก็ดังขึ้นมาอีกรอบ หญิงสาวกล่าวแล้วก็ล้มตัวลงนอนกลิ้งเล่นใกล้ๆตัวชายหนุ่ม พลางร้องคลอไปด้วย เธออดรำพึงถึงคนที่เธอรักไม่ได้ เพราะต้องอยู่ห่างไกลกัน “ทำไมน๊อเรา” 

ชายหนุ่มได้โอกาสก้มหน้าลงไปจนเกือบชิดใบหน้าอุ่นๆนั้น “ก็ผมอยู่นี่แล้ว ไปคิดถึงใครทำไมคับ ให้ผมช่วยคลายร้อน หายเหนื่อยให้เอาไม๊”
“อุ๊ย อย่าค่ะ” หญิงสาวพูดอายๆพร้อมกับรีบลุกขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังไม่ทันชายหนุ่มที่เอียงหน้าเข้าหาแก้มจนได้สัมผัสแก้มนุ่มนั้นไปหนึ่งที

ทั้งสองคนเพิ่งจะรู้จักกันไม่นานนักจากการที่หญิงสาวเปิดบล็อกที่ Nonamation แล้วทิ้งอีเมล์ไว้ที่หน้าบล็อก แล้ววันหนึ่งก็มีคนมาขอแอดโดยเธอไม่ทันได้ดูว่าชื่อที่เขาใช้อ่านเป็นภาษาไทยว่า ผู้ร้าย@ฮ็อตเมล์.คอม เธอรับไมตรีนั้นไว้โดยการแอดตอบเพราะคิดว่าคงจะเป็นแฟนคลับคนนึงที่อยากจะถามอะไรเกี่ยวกับเนื้อหาความรู้ที่เธอโพสไป หลังจากคุยกันได้ไม่นาน เขาก็ขอชวนไปทานอาหารด้วยกันเพื่อพูดคุยปรึกษาปัญหาของเขา ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่นรียอมรับนัดมาพบกับเขา เพราะเห็นว่าเป็นสวนสาธารณะ มีคนมากมายแล้วก็มาออกกำลังกัน ไม่น่าจะมีอะไรเสียหาย

“ว๊า รายการโปรด จบเสียแล้ว” นรีถามแก้เก้อ
“นรีว่าจะฟังพี่เค้าคุยซะหน่อย ก้อนฟังรึปล่าว เล่าให้ฟังหน่อยจิ”
“พอดีผมเคลิ้มหลับไปอ่ะคับ เลยมะได้ฟัง หิวมะคับ ป่ะ หารัยทานกันนะ”

นรี รู้สึกว่า ก้อน คนนี้ชักจะยังไงๆอยู่ แต่เธอก็รู้สึกหิวพอดี  คิดว่ารีบๆทานแล้วแยกย้ายกลับบ้านคงจะดีกว่า“ก็ดีเหมือนกันค่ะ ขอเก็บของก่อนน๊า”

แต่ก่อนจะปิดโน๊ตบุ๊ค นรีทันเหลือบไปเห็นข้อความที่พี่สาวคนโปรดโพสไว้ เป็นเนื้อเรื่องที่พูดวันนี้ “อ่ะ เหมือนใจอยาก พี่จ๋า ตายละ นู๋จะรอดไม๊เนี่ย กำ กำ กำ” เธอคิดคนเดียวในใจ อย่างกังวลเธอบอก ก้อนว่า “ขอเวลาอ่านรัยแป๊บนึงนะคะ”

ก้อน มองด้วยแววตาฉายความรำคาญนิดๆแล้วลุกขึ้นเดินห่างออกไปเพื่อสูบบุหรี่

………...

นรี รู้สึกตัวตื่นขึ้นมาก็ต้องตกใจสุดขีดเพราะมันไม่ใช่ที่ห้องของเธอ และ และ และ…. “นี่เราอยู่ที่ไหน ทำไม โอ๊ะแล้วเธอก็นึกขึ้นมาได้ว่าไปทานอาหารกับ ก้อน แล้วบังเอิญมีเพื่อนก้อนไปที่ร้านนั้นอีก 4-5 คน ก้อนชวนให้นั่งร่วมโต๊ะ ทานอาหารกันสักพัก เธอก็รู้สึกง่วงขึ้นมาเฉยๆ แล้วเธอจากนั้นทุกอย่างก็เหมือนฝันไป เธอจำอะไรไม่ได้เลย “หรือนี่ นี่ หมายความว่า…..”

เสียงเพลง รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ของติ๊ก ชิโร่ ดังแว่วมา นรี งัวเงียลุกขึ้นขยี้ตา แล้วมองไปรอบๆ อ้าว นี่มันห้องเราเองนี่หว่า กำ เมื่อกี้ฝันไปได้งัย น่ากลัวเป็นบ้าเลย หูยยย ทีนี้ไม่เสี่ยงแล้วกะคนที่ไม่เคยรู้จักแล้ว เรานี่เป็นอะไรไปนะ เกือบไปแล้วสิตรู หันไปมองนาฬิกาบอกเวลา 10:45 โมงเช้าของอีกวันใหม่

.”เจ๋ยยยย นี่เราสลบไสลไปนานขนาดนี้เชียว เมื่อวานพอหาเรื่องแยกตัวจากนายนั่นมาได้ ก็รีบขับรถแบบสลึมสลือกลับมาที่ห้อง เปิดโน๊คบุ๊คคู่ใจแล้วไม่ไหวนอนหลับยาวเลย"
"หิวววววจัง หินมาม่าดีก่าเรา"

“มาม่า มามะ มาม่า มามะ มะมา มะหม่ำซากชามม”ร้องพลางลุกไปต้มมาม่าไว้ แล้วก็มาเปิดบล็อกอ่าน

“ต้องเขียนขอบคุณพี่นานาก่อน” 

“ขอบคุณเขาคนนั้น ที่ทำให้เราไม่ไขว้เขวไปเผลอใจกับใครอีก ก็เรารักเขาไม่ยอมเปลี่ยนนี่นะ”

"และขอบคุณที่มี Nonamation Blog เป็นที่พึ่ง ...รักเธอไม่ยอมเปลี่ยนแปลงเหมือนกันนะจ๊ะ จู๊ฟ จู๊ฟ"

ไม่นึก ไม่ฝัน ว่าจะต้องมาเจอภัยใกล้ตัวขนาดนี้ !

ดูแลตัวเองกันให้ดีดีด้วยนะคะ รักตัวเองก่อนค่ะ

ด้วยรักและห่วงใยเสมอค่ะ


เพลง: รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง
ศิลปิน 1: ติ๊ก ชีโร่
ศิลปิน 2: นิโคล ทริโอ

ฟ้ายังมีหม่น ฝนยังมีวันแล้ง
สลากยังมีกินแบ่ง หากจะแบ่งใจนี้ไม่มีทาง
น้ำมันยังมีหมด รถยังมีวันล้าง
แต่หากจะให้ล้างใจ หมดจนลืมเธอไปไม่มีทาง

นึกถึงเหตุการณ์วันที่รักกัน
มันยัง In ในหัวใจ
อยากบอกตัวเองลืมเขาสักทีแล้วมีใหม่
แต่ทำไมใจมันไม่ตามใจ
วนเวียนไปแต่รักเธอ
เปลี่ยนตัวเองใหม่เป็นคนละคน
แต่เปลี่ยนยังไงทำไมรักยังอยู่เหมือนเดิม
โฮ้...รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง

สียังมีเปลี่ยน เขียนยังมีวันลบ
ละครยังมีวันจบ
แต่หากจะจบใจนี้ไม่มีทาง
ร้านยังมีวันปิด
คิดยังมีหยุดคิด
แต่หากจะให้คิดปิด
ปิดไม่ให้คิดถึงไม่มีทาง

นึกถึงเหตุการณ์วันที่รักกัน
มันยัง In ในหัวใจ
อยากบอกตัวเองลืมเขาสักทีแล้วมีใหม่
แต่ทำไมใจมันไม่ตามใจ
วนเวียนไปแต่รักเธอ
เปลี่ยนตัวเองใหม่เป็นคนละคน
แต่เปลี่ยนยังไงทำไมรักยังอยู่เหมือนเดิม
โฮ้...รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง

โฮ้...รักจะอยู่อย่างนี้ อยู่อย่างนี้
ได้ยินไหม ยังรักเธอมากแค่ไหน
ได้ยินไหม เข้าใจไหม
รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง
.

นิโคล เทริโอ

ติ๊ก ชิโร่

คลิก play

-------------------------------

บล็อกเกอร์ 5 ท่านผู้โชคดี ขอเชิญมารับ TAG ต่อจากปิรันย่าอีก ดังนี้นะคะ
พร้อมกันนี้ ก็เชิญนำวิธีลงเพลงในบล็อกไปใช้พร้อมกับ Code เพลงที่มอบให้แต่ละท่านค่ะ
วิธีลง Code  เพลงในบล็อก
1.  คุณต้องมี url บนเวบ ของเพลงที่คุณต้องการใส่ใน blog (ไม่ใช่ url บนคอมพิวเตอร์ของคุณนะคะ) และมี Code สำหรับลง Mini Player ซึ่งตามเวบที่มีบริการเพลงให้ฟังเพื่อความบันเทิง มักจะมี Code สำเร็จรูปไว้ให้คุณสามารถ copy มาใช้ใน Blog ได้เลย

2. นำ url บนเวบ ของเพลงที่คุณต้องการไปใส่ใน Code ตรงตำแหน่งที่กำหนด เช่น 

param value="http:// ใส่ url ทับตรงนี้" จะเป็นอย่างนี้ค่ะ
param value="http://www.ethaimusic.com/lyrics2/a_0412.swf"

หรือ embed src=http://ใส่ url ทับตรงนี้

3. วิธรการ copy code ให้ Hight Light Code คำสั่งทั้งชุดที่ให้ แล้วทำการ copy โดย กด Ctrl + C หรือ คลิก เมาส์ด้านขวา แล้วเลือก copy

4.  log in เข้า My Blog จาก www.oknation.net/blog โดยใส่ user name และ password ของคุณ แล้วเข้าไปที่ blog ที่คุณจะโพส เลือกแถบที่มีคำว่า post (ถ้าเขียนรอบแรก คลิก 'สร้างเรื่อง' ถ้าเข้ามาแก้ไขเรื่องที่เคยโพสไปแล้ว คลิก 'แก้ไข' ค่ะ)

5. นำเนื้อหาที่จะโพสมาใส่ใน blog  แล้วมาร์คตำแหน่งที่จะใส่ miniplayer (เพื่อความไม่สับสน จะทำเครื่องหมาย ** ไว้ตรงที่ต้องการจะวาง mini player ก็จะสะดวกดีค่ะ เพราะเวลาเข้า html mode จะได้หาง่าย)

6. คลิกปุ่ม HTML icon ในเมนูของการโพสเรื่อง เพื่อเข้าสู่ html mode

7. หาตำแหน่งที่มี ** โดย กดปุ่ม Ctrl+F (คือคำสั่งFind นั่นเองค่ะ) พิมพ์เครื่องหมาย ** แล้วคลิก ok ค่ะ Computer จะพาเราไปตรงตำแหน่งนั้นเอง

8. ตรงตำแหน่งที่จะวาง Mini Player ให้คลิกเม้าส์ด้านขวา แล้วเลือก paste เพื่อเอา code เพลงที่ copy ไว้ตามข้อ 3. มาแปะ (แปะทับ ** ไปเลยค่ะ ถ้าไม่ได้แปะทับ ก็อย่าลืมลบ ** ทิ้งไปนะคะ)

9. คลิกปุ่ม HTML icon ในเมนูของการโพสเรื่อง เพื่อออกจาก html mode

10. สังเกตดูนะคะ หากต้องการให้เล่นเพลงทันทีที่เปิดเรื่องอ่าน ใน code คำสั่งตรง par value ="true" แต่ถ้าจะไม่ให้เล่นอัตโนมัติ ให้เปลี่ยนเป็น par value ="false" ค่ะ

เรียบร้อยแล้วค่ะ

ปิรันย่า

ขอมอบเพลง หากันจนเจอ ให้คุณGPEN http://www.oknation.net/blog/comicbook
(อยากรู้ว่า ใครจะเจอกับใครใน comicbook ค่ะ)


ขอมอบเพลง อย่าทำให้ฟ้าผิดหวัง ให้คุณเม็ดฝุ่น http://www.oknation.net/blog/thaihippy

ขอมอบเพลง วันฟ้าใหม่ ให้คุณGet http://www.oknation.net/blog/get

ขอมอบเพลง ฟ้าคงสะใจ ให้คุณThesaint http://www.oknation.net/blog/thesaint
ขอแรงจินตนาการของนักบุญหน่อยนะคะ

ขอมอบเพลง คงจะมีสักวัน ให้คุณอาร์ต http://www.oknation.net/blog/art

โดย ปิรันญ่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net