วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องของการ์ดบอกบุญ...


เรื่องของการ์ดบอกบุญ...

 .


.
…ไม่รู้เหมือนกันว่าการ์ดเชิญงานต่างๆนั้น  เริ่มมีมาตั้งแต่เมื่อใดแต่พอผมจำความได้ก็เห็นมีกันแล้ว  ทั้งงานแต่ง  งานบวช  งานขึ้นบ้านใหม่  โกนจุกฯ  ล้วนต้องใช้

การ์ดเชิญทั้งนั้น  พ่อแม่ผมมักได้รับการ์ดเชิญไปร่วมงานต่างๆในหมู่บ้านและต่างหมู่บ้านอยู่เสมอๆ  ส่วนใหญ่จะเป็นหน้าแล้งที่ไม่มีงานไร่งานนา  พอเข้าพรรษาก็จะ

ไม่ค่อยมีใครจัดงาน ...
...  ตอนที่ผมบวชก็มีการพิมพิ์การ์ดเชิญญาติมางานบวชเหมือนกันแต่เพียงไม่กี่ใบ  ผมจำได้ว่าตอนไปที่โรงพิมพิ์ซึ่งเป็นโรงพิมพิ์เล็กๆประจำอำเภอ  ทางโรงพิมพิ์

บอกว่าถ้าพิมพิ์ไม่ถึงร้อยใบ  เขาไม่รับพิมพิ์  จะเป็นด้วยความยุ่งยากในการทำบล๊อคพิมพิ์หรืออะไรก็สุดเดา...
 ...แม้จะมีการ์ดสำหรับบอกบุญออกมาอย่างแพร่หลาย  แต่การบอกบุญด้วยปากเปล่าแถบๆบ้านผมก็ยังมีอยู่  ในความรู้สึกส่วนตัวคิดว่ามันมีเสน่ห์ดีทีเดียว  เพราะ

ส่วนใหญ่เจ้าภาพที่จะจัดงานมักจะไปบอกล่าวญาติหรือผู้ที่เคารพนับถือด้วยตัวเอง  มันแสดงถึงการให้เกียรติอย่างจริงใจต่อกัน  พร้อมทั้งได้ไถ่ถามสารทุกข์และ

อะไรต่างๆ  อย่างงานบวชญาติก็อาจจะถามถึงคนที่จะบวช  ว่ามันเป็นยังไงอายุมันครบบวชแล้วหรือ  หรือว่ามันไปอยู่ใหนทำงานทำการอะไรไม่ค่อยเห็นหน้าเห็นตา 

มันมีแฟนหรือยัง  ที่มันจะบวชนี่เพราะมันจะเบียดรึเปล่า  ในงานมีอะไรสมโภชน์  หนังหรือลิเก...
 ...ถ้าหากเป็นงานแต่งคำถามก็จะเป็นอีกอย่าง  คนที่ลูกเอ็งจะแต่งด้วยเป็นใครที่ใหนอย่างไร  สินสอดทองหมั้นเท่าไร  เจ้าภาพก็จะได้เล่าแจ้งพูดคุยอย่างออกรสชาด 

ความสัมพันธ์ในมวลหมู่ญาติก็ไม่จืดจาง...
...แต่ใช่ว่าการบอกบุญด้วยการ์ดเชิญจะไม่ดี  เพราะการบอกบุญด้วยการ์ดเชิญจะทำให้สะดวกและทุ่นเวลาในการบอกกล่าว  เพราะบางคนมีญาติเยอะการไล่บอกที

ละคนกว่าจะครบคงเหนื่อยไม่เบา  และในกรณีที่ญาติไม่สะดวกจะมาร่วมงานในวันเวลาดังกล่าวก็สามารถฝากซองมากะคนอื่นได้  เพื่อแสดงว่าไม่ได้หลงลืมเพียงแต่มี

กิจจำเป็นมาร่วมงานไม่ได้...
…พองานเสร็จเจ้าภาพจะนำซองดังกล่าวมาแกะพร้อมสมุด  1  เล่ม  เมื่อแกะซองใหน  ชื่ออะไร  ปัจจัยในซองจำนวนเท่าไร  จะบันทึกไว้อย่างละเอียด  สมุดเล่มนี้จะถูก

เก็บไว้อย่างดี  เมื่อถึงคราวญาติมาบอกบุญบ้าง  ก็จะเปิดสมุดดูว่าเขาเคยช่วยบุญเท่าไร  อย่าใส่น้อยกว่าที่เขาใส่มาแล้วกัน (  ฮา.. )
...เหตุที่หยิบการ์ดนี้มาโชว์เพราะเหตุว่า  เปิดลิ้นชักที่ทำงานทำความสะอาดแล้วเห็นการ์ดเชิญงานบวชของน้องในแผนก  ที่แจกให้เมื่อสงกรานต์ที่ผ่าน...จะทิ้งก็รู้สึก

เสียดายเพราะปีๆเรามีโอกาสรับการ์ดเชิญงานบวชเพียงไม่กี่ใบ  และบางปีไม่ได้รับเลยเสียด้วยซ้ำแถมรูปลักษณ์ของการ์ดก็สวยดี  ต่างจากซองผ้าป่าที่ปีๆหนึ่งรับ

หลายซองแต่รูปแบบและสีสันของซองไม่ค่อยสวยงามทำให้ไม่รู้สึกอยากเก็บ...( บางทีก็ไม่ค่อยอยากรับ...ฮา... )
.
 


.
 
.
 
.
 

.

.

(  ส่วนไอ้คนนี้ของผมมันจะได้บวชรึเปล่าไม่รู้...เกรงว่ามันจะมีเมียเสียก่อนจริงๆเล้ยยย  )

โดย บิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net