วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องของละแวก


ละแวกตื่นนอนแต่เช้ากว่าทุกวันที่ผ่านมา กี่ปีไม่อาจจำได้ รู้แต่ว่านานเหลือเกิน เมื่อคืนนอนหลับเป็นตาย อันเนื่องมาจากเพิ่งกลับจากค่ายเด็กเมื่อวาน ข่าวเล่าเช้านี้ไม่ต่างจากทุกๆเช้า ข่าวสารจากแดนไกล:บ้างระเบิด บ้างยิงกัน เกิดขึ้นทุกวี่วัน ณ จังหวัดชายแดนภาคใต้ และก็มีคนตายไม่เว้นวรรค

"เมื่อคืนฝันร้ายไหมลูก" ถ้อยสำเนียงเสียงของแม่ยังเหมือนเดิม เหน่อใส... ละแวกหัวเราะร่า "แหมๆสิ้นเดือนพอดีเลยนะแม่" ละแวกสื่อสารกลับอย่างเป็นกันเอง  เสียงแม่ก็หัวเราะร่าเช่นกันจากโทรศัพท์มือถือ  "สบายดีนะลูก" ละแวกอายุจะสี่สิบอยู่อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่แม่ยังคงสนทนากับเขาราวกับว่ายังอยู่ในชุดนักเรียนประถม เขากับแม่สนิทกันมากเพราะอายุไม่ห่างกันเท่าไหร่ หากจำไม่ผิด สิบเจ็ดปีเอง  และเขากับแม่ตกลงเป็นความลับเรื่องเงินที่ส่งรายเดือน(ซึ่งไม่มากมายอะไร เหมาะสมกับรายได้เป็นที่สุด) ความลับนี้ดูตื่นเต้นดี มันทำให้แม่มีพลังอำนาจบางอย่าง ที่มีตัวตนขับเคลื่อนครอบครัว เหมือนพ่อก็ตื่นเต้นที่ตนไม่รู้ความลับนี้(หรือเปล่า)  อีกข่าวกำลังเล่าเรื่องอยู่ในจอทีวี หญิงสาวคลอดลูกทิ้งในห้องน้ำ หลังจากไปขอเงินค่าทำคลอดจากชายหนุ่มซึ่งเป็นสามี(คนอื่น...) แต่เขาไม่ให้ เดินเลือดไหลเป็นทาง พาร่างไปหาชายคนรักอีกรอบ...

"อ่อ"

"ทิดเอ้ย พอดีแม่กำลังดำนาเน้อ" แม่เอ่ยถ้อยคำเบาบางแทบไม่ได้ยิน ช่วงนี้กำลังย่างเข้าฤดูทำนา กลิ่นท้องทุ่งที่เปี่ยมน้ำ ฉ่ำชื่น ยังมิจางหาย ซึมซับไว้เนิ่นนานเมื่อเยาว์วัย ละแวกสูดลมหายใจนั้นเต็มกำลัง
"เพิ่มเท่าไหร่ดีเอ่ย"
"พอจะหมุนได้ไหมลูก"

ไม่มีเหตุผลใด ที่จะไม่ได้ครับแม่
และดูแลสุขภาพให้อยู่กับลูกๆไปนานๆนะ ละแวกภาวนา ฝากดูแลพ่อด้วย...

โดย มาลัยกุล

 

กลับไปที่ www.oknation.net