วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พระธาตุท่าอุเทน พระธาตุประจำวันเกิดวันศุกร์


 องค์พระธาตุท่าอุเทน ตั้งตระหง่านอยู่ข้างแม่น้ำโขง ศูนย์รวมใจของช่วไทญ้อ ท่าอุเทน ภาพจาก www.thatphanom.com
"พระธาตุท่าอุเทน" พระธาตุประจำวันเกิดวันศุกร์
"พระธาตุท่าอุเทน" พระธาตุประจำวันเกิดวันศุกร์ ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุอุเทน อ.ท่าอุเทน สร้างเมื่อปีพ.ศ.2455 เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนรูปสี่เหลี่ยม จำลองมาจากพระธาตุพนม แต่มีขนาดเล็กและสูงกว่าพระธาตุพนม ภายในบรรจุดพระพุทธสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า รวมทั้งพระพุทธรูปและของมีค่าต่างๆ ที่ผู้มีจิตศรัทธาบรรจุถวายเอาไว้
เชื่อกันว่าผู้ที่เกิดวันนี้เป็นผู้ที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ รักอิสระ รักสวยรักงาม พระธาตุองค์นี้มีสิ่งที่ตรงกับเทพประจำวันศุกร์ คือพระธาตุหันไปทางทิศเหนือของพระธาตุพนม ตรงกับทิศประจำของพระศุกร์ ผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ให้ชีวิตมีความรุ่งโรจน์ เปรียบเสมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณ 
องค์พระธาตุมีลักษณะเป็นเจดีย์ฐานสี่เหลี่ยม สูง 33 วา จำลองแบบมาจากพระธาตุพนมองค์เดิม แต่มีขนาดเล็กกว่า เรือนธาตุมีสองชั้นลดหลั่นกันขึ้นไป แต่ละชั้นมีซุ้มประตูหลอกทั้งสี่ทิศ เหนือซุ้มประตูมีทับหลังเป็นปูนปั้นลายดอกบัวบาน รูปบุคคล และสัตว์ต่าง ๆ โดยมีลายพรรณพฤกษาเป็นพื้นหลัง ตามกรอบซุ้มประตูบนเรือนธาตุก็มีลายพรรณพฤกษาประดับอยู่เช่นกันภายในองค์ธาตุเป็นอุโมงค์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งพระอาจารย์สีทัตถ์ได้อัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า นอก จากนี้ยังมีพระพุทธรูปทองคำและของมีค่าอื่น ๆ ที่ผู้ศรัทธานำมาถวาย บรรจุไว้ในองค์ธาตุด้วยบนกำแพงแก้วรอบองค์ธาตุมีประติมากรรมปูนปั้นฝีมือของพระอาจารย์สีทัตถ์ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสุภาษิตคำพังเพยพื้นบ้าน ตลอดจนการจำลองนรก-สวรรค์
สำหรับการเดินทางไป นมัสการพระธาตุท่าอุเทนนี้ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 212 หรือถนนชยางกูร (อุบล-หนองคาย) จากตัวอำเภอเมืองจังหวัดนครพนมไปยังอำเภอท่าอุเทน ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ผ่านจุดก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว โดยตัวพระธาตุนั้นตั้งอยู่ในเขตตัวอำเภอสามารถมองเห็นได้ยอดพระธาตุได้ในระยะไกล และอยู่ตรงข้ามกับเมืองหินบูรณ์ แขวงคำม่วง สปป.ลาว
นอกจากนั้นยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง เช่น ตลาดนัดไทย-ลาว ทุกเช้าวันจันทร์ แม่น้ำสองสี ปากน้ำไชยบุรี(น้ำสงคราม-น้ำโขง) ตลาดปลาน้ำโขง-น้ำสงคราม ปลาส้ม ส้มปลาโด ตลาดนัดสับปะรดทุกวัน ป่าชุมชนดงกะแสน ฯลฯ

โดย virayuthniyomchat

 

กลับไปที่ www.oknation.net