วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นาทีโหดสังหารน้องหมึก..ดูคลิปแล้วน่าสงสารจริงๆๆแม้ว่าปลาหมึกจะมากด้วยโคเรสเตอรอล ต้นเหตุของไขมันอุดตันเส้นเลือดตายแต่หลายคนก็ยังแอบทานกันเพราะอดใจไม่ได้ สำหรับผมก็เช่นกัน อดไม่ไหวเหมือนกัน หมึกย่าง หมึกยำ หมึกหวาน หมึกต้มยำ และหมึกบาบีคิว


วันนี้ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวทะเลที่เกาะเสม็ด จ.ระยอง ระหว่างที่เดินเล่นทอดดมอารมณ์ใจอยู่ ก็แอบเห็นคนกำลังตกปลาหมึกกัน เกิดมาก็ไม่เคยเห็นว่าเค้าตกกันอย่างไร วันนี้ได้เห็นของจริงๆๆ พร้อมกันเรื่องราวที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อน

ปลาหมึกกล้วยสามารถหาได้ง่ายกว่าปลาหมึกชนิดอื่น เพียงแค่คุณมีเชือกและเหยื่อปลอม คุณก็สามารถตกหมึกได้แล้วครับ สามารถตกได้ในเวลากลางวัน

ทำเลที่นักท่องเที่ยวชอบตกหมึกกัน ส่วนใหญ่จะเป็นท่าเรื่อ เพราะน้ำค่อนข้างลึกและมีปลาเล็กๆๆน้อยๆๆชุกชุม ปลาหมึกชอบซ่อนตัวมาหากุ้งตัวเล็กๆๆทานกันลองมาชมกันนะครับว่าหลังจากปลาหมึกกินเหยื่อแล้ว เค้าถูกทรมานอย่างไร ก่อนที่จะมาเป็นอาหารของมนุษย์หน้าตาดีอย่างเราๆๆ
เมื่อเค้าขึนมาบนบก เค้าจะพยามขับหมึกออก ตัวเล็กๆๆพ่นหมึกได้แรงเอาเรื่องทีเดียว หมึกตัวนี้แหละเป็นอาวุธประจำตัวของหมึกเวลาเค้าเกิดเจอเหตุการณ์ต่างๆๆ เช่น ฆ่าเหยื่อ หรือป้องกันอำพรางตัวเองจากศัตรู


*****

*****

หมึกของเค้าจะถูกเก็บสะสมไว้ตามผิวหนัง เมื่อขับหมึกออกมากๆๆ ตัวก็กลายเป็นสีขาวใสขึ้นเรื่อยๆๆตัวนี้ที่ผมเห็น ตัวเล็กๆๆนิดเดียว แต่สามารถพ่นหมึกได้ไกลเป็นเมตรทีเดียว


เมื่อเค้าต่อสู้จนหมึกหมดตัว เค้าก็สิ้นลมอย่างที่เห็นแบบนี้

เห็นสภาพเค้าแล้ว ก็อดสงสารไม่ได้ กว่าจะตายก็ทรมานเหลือเกินก่อนหมึกสิ้นใจตาย เค้าก็ได้ฝากภาพศิลปะไว้บนแผ่นดินไว้เย้ยหยันมนุษย์ได้จดจำกัน

ภาพด้านล่างนี้เป็นคราบหมึกที่พ่นออกมาก่อนเค้าสิ้นใจตาย


นี่ก็เป็นอีกรอยหนึ่งที่หมึกฝากไว้ ดูแล้วเหมือนศิลปินกำลังตวัดฝีแปลงด้วยสีน้ำนะครัับ
นี่ครับปลาหมึกกล้วยที่ผมเห็นเป็นครั้งแรกในชีวิตก่อนที่เค้าจะหมดลมหายใจ เค้าฝากรอยหมึกไว้อย่างสวยงาม ตัวนิดแค่นี้ พ่นซะไกลเลยพ่อคุณแม้ผมจะเห็นการทรมานปลาหมึกแบบนี้ สงสารเค้า แต่ก็ยังคงไม่เลิกทานปลาหมึก เพราะผมคิดแบบนักโภชนาการและนักชีวิทยา ปลาหมึกและสัตว์ต่างๆๆเป็นหนึ่งในวงจรวัฏห่วงโซ่อาหารของสัตว์โลก สัตว์น้อยถูกสัตว์ใหญ่กิน สัตว์ใหญ่กว่าโดนสัตว์ที่ใหญ่กว่ากิน สัตว์ที่ใหญ่กว่าก็มักจะถูกคนนำไปใส่ตู้เย็นไว้ทานเป็นอาหารอร่อยประจำบ้าน

แต่ในทางด้านคุณธรรม ผู้คนใจบุญหลายคนรับไม่ได้กับการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตผุ้อื่นเพราะสิ่งเหล่านั้นเป็นความชั่วเป็นบาป แต่คนใจบุญเหล่านั้นก็ชอบที่จะให้ผู้อื่นฆ่าแทน ไม่ฆ่าเอง ไม่บาป แถมดูดีด้วย ที่โรงเรียนและที่ต่างๆๆผู้ที่เจริญแล้วมักจะสอนเด็กๆๆและผู้คนแบบนี้กันทั้งนั้นเลย อย่าฆ่าสัตว์เพราะเป็นความชั่วเป็นบาป สรุปแล้วเค้าสอนอะไรกันนะในสังคม สอนให้คนโกหกกันหรืออย่างไร

ผมโชคดีที่เกิดเป็นมนุษย์ ที่สัตว์หลายชนิดในโลกนี้ยกย่องว่าเป็นสัตว์ที่ดุร้ายและฉลาดที่สุดในโลก ที่รู้จักกิน รู้จักทรมาน และรู้จักถนอมซากสัตว์ไว้กินเป็นอาหารได้นานขึ้น และที่สำคัญมนุษย์มีความสามารถในการในหาเหตุผลมาเข้าข้างตัวเองเสมอว่าเป็นผู้ทำลายผู้อื่นได้อย่างถูกต้องและมีคุณธรรม โดยเฉพาะชอบโยนความชั่วให้ผู้อื่นเพื่อให้ตัวเองดูดีขึ้น สง่างามขึ้น 
 ไม่รู้เหมือนกันว่า สัตว์โลกเดรัจฉานชนิดอื่น เค้าอยากจะเกิดเป็นมนุษย์กันบ้างไหมนะ

free counters


ใครอยากทานปลาหมึกย่างหอมๆๆ น่าทาน อ่านเริื่องเก่าเรื่องนี้ของผมได้เลยครับ น่าทานมากๆๆ

ปลาหมึกย่าง..หอมๆๆร้อนๆๆ...มาแล้วครับ...ใครหิวบ้างเอ่ย
MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net