วันที่ พุธ กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถล่ม'ภูมิใจไทย' ศรีสะเกษ สัญญาณเกมแรง! ข่มขวัญ'หัวคะแนน' ปมสางแค้น'งบท้องถิ่น'!?เปิดเกมถล่ม "เครือข่ายเพื่อนเนวิน" สกัดแนวรุกอีสานใต้..!!

การเมืองแถบอีสานใต้ก็ไม่ธรรมดาเสียแล้ว หากจะร้อนแรงเหมือนเมืองกรุงฯเช่นเดียวกัน เนื่องจากที่กรุงเทพฯ ช่วงบ่าย มีเหตุยิงถล่มสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที ตกค่ำมีเหตุยิงถล่มผู้สมัครพรรคภูมิใจไทย เขต2 ศรีสะเกษ

ซึ่งปมหลักไม่พ้น "การเมือง"!

น่าสนใจว่า การยิงถล่มผู้สมัคร ภท. ศรีสะเกษ, นับเป็นเหตุที่ "เพื่อนเสี่ยเป็ด บุรีรัมย์" ประเมินเกมต่ำไม่ได้แล้ว สัญญาณเกมโต้กลับเริ่มรุกแรงขึ้นเรื่อยๆ

อย่าลืม เหตุบอมบ์ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย

อย่าลืม เหตุการลอบยิง นายกฯอบจ.นครสวรรค์ ผู้คัดเลือกผู้สมัคร ส.ส.ในนามพรรคภูมิใจไทย

อย่าลืม ข่าวการยิงถล่มหัวคะแนนภูมิใจไทย ในกาฬสินธุ์ ช่วงที่ผ่านมา

และเหตุที่แสดงให้เห็นชัดคือ ใช้อาวุธสงครามถล่มทีมงาน สจ. สายภูมิใจไทยในศรีสะเกษครั้งล่าสุด

...

หากจะวิเคราะห์ให้เห็นภาพกันชัดๆ กรณีการยิงถล่ม "เสี่ยก๋อ" วีระศักดิ์ ตั้งพูนผลสวัสดิ์ ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 2 พรรคภูมิใจไทย และ สุริยาพร เพียรกสิกรรณ สจ. เขต3 อำเภออุทุมพรพิสัย บาดเจ็บสาหัสทั้งคู่นั้น น่าจะเกิดจากความขัดแย้งการเมือง-ผลประโยชน์ท้องถิ่นค่อนข้างชัด

กล่าวสำหรับ "เสี่ยก๋อ" นับเป็นอดีต สจ. อุทุมพรพิสัย หลายสมัย จนเบื่อสนามเล็ก โดยส่งลูกชายนภดล ตั้งพูนผลสวัสดิ์ ลง สจ. เขต 2 ของ อ.อุทุมพรฯ ป้องกันแชมป์ได้สำเร็จ ซึ่ง อ.อุทุมพรพิสัย มี สจ. ได้ 3 คน โดย สจ. เขต1 คือ ธนกฤช จิริวิภากร และ สจ. เขต3 คือ สุริยาพร ที่ได้โดนยิง

พลันเสี่ยก๋อดันตัวเองขึ้นไปสมัคร ส.ส.เมื่อการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว(2550) ลงสมัคร ส.ส. เขตเลือกตั้งที่2 ศรีสะเกษ ในนามพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา แม้พลาดไม่ได้เป็น ส.ส. คะแนนมาอันดับ 5 แต่ฐานเสียงไม่น้อย กว่า 69,799 คะแนน

กระนั้น อย่างที่ทราบ เขตเลือกตั้งที่ 2 ศรีสะเกษ พรรคพลังประชาชนกวาดไปยกทีม 3 คน คือ 1 วีระพล จิตสัมฤทธิ์ พลังประชาชน 97349 คะแนน, 2 พรศักดิ์ เจริญประเสริฐ พลังประชาชน 88328 คะแนน

และ ร.ท. กุเทพ ใสกระจ่าง พลังประชาชน 78817 คะแนน และเมื่อพรรคพลังประชาชนถูกยุบ ร.ท.กุเทพโดนตัดสิทธิ์ มีการเลือกตั้งใหม่ก็ได้ จิรวดี จึงวรานนท์ พรรคประชาราช จากแรงหนุนขั้ว ส.ส.พรรคพลังประชาชนในพื้นที่

ดังนั้น หลังยุบพรรคพลังประชาชน เมื่อ "กลุ่มเพื่อนเนวิน" ไม่ไปตาม "ก๊วนทักษิณ" พรรคเพื่อไทย โดยหันไปตั้งพรรคภูมิใจไทยนั้น "เสี่ยก๋อ" ตัดสินใจรุกสู้เต็มที่ โดยขึ้นป้ายใหญ่สนับสนุนพรรคภูมิใจไทย แม้จะรู้ว่ากระแสแดงเกลียด "เนวินคนทรยศ" มากมาย จนน่าจะไม่สามารถแจ้งเกิดได้ แต่เสี่ยก๋อก็สู้ลงพื้นที่ไม่ยอมลดละ

ปัจจัยที่เสี่ยก๋อพยายามสู้คือ ความเป็นพรรคร่วมรัฐบาลของพรรคภูมิใจไทย ที่คุมกระทรวงใหญ่ อย่าง มหาดไทย และคมนาคม ที่มีงบฯพัฒนาท้องถิ่นจำนวนมาก

กล่าวกันว่า การเดินเกมที่ผ่านมาของ "เสี่ยก๋อ" ถือรุดหน้าพอสมควร สามารถดึง "หัวคะแนนแดง" ให้กลายเป็นพวกได้ไม่น้อย แต่ก็ยังไม่มากพอ

แหล่งข่าวที่เป็น "หัวคะแนนแดง" ที่ยังเลือกข้างพรรคเพื่อไทยอย่างเหนี่ยวแน่น เคยแสดงทัศนะให้ฟังว่า การเลือกตั้งท้องถิ่น เช่น อบจ. อบต. ที่ผ่านมา มีฝ่ายที่ได้แรงช่วย "กระสุนเงิน" จากพรรคภูมิใจไทยเข้าป้ายเป็นผู้ชุมชนมากเหมือนกัน

นี่อาจเป็นเรื่องความบาดหมางได้เช่นกัน!

แต่หลัง "เสี่ยก๋อ" ถูกยิง ได้เช็ค "แหล่งข่าว" ในพื้นที่ คนหนึ่ง ระดับผู้นำชุมชน ซึ่งเป็นฝ่ายสนับสนุนเสี่ยก๋อ มองว่า ปัญหาเรื่องหาแข่งขันหาเสียงในพื้นที่ ไม่น่าจะทำให้เกิดเหตุยิงกัน เพราะที่ผ่านมา ก็ไม่เคยมีเรื่องขัดแย้งกันรุนแรงถึงขั้นอาฆาตมุ่งร้าย

ถามว่า ขัดแย้งเรื่องธุรกิจหรือไม่ แหล่งข่าวคนนี้ ตอบว่า เสี่ยก๋อ ก็มีโรงสี ต.ไทยเจริญ ตั้งอยู่ที่ ม.15 ต.สำโรง อ.อุทุมพรพิสัย และยังมีธุรกิจรับเหมาก่อสร้างด้วย ซึ่งก็ไม่เคยได้ยินข่าวว่าขัดแย้งกับใครเหมือนกัน และยังบอกตรงๆว่า กระแสเสียงของเสี่ยก๋อมีบ้าง ในเขตตัวอำเภออุทุมพรฯ แต่ก็ยังสู้เพื่อไทยไม่ได้อยู่ดี

ขณะเดียวกัน น่าสนใจธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในพื้นที่ของเสี่ยก๋อ ซึ่งเท่าเช็คข้อมูล เสี่ยก๋อมี หจก.ต.ไทยเจริญอุทุมพรก่อสร้าง ตั้งอยู่ในที่เดียวกับโรงสี ต.ไทยเจริญด้วย เพื่อใช้ประงานก่อสร้างในพื้นที่

ดังนั้น เป็นไปได้หรือไม่ว่า "งบท้องถิ่น" ผ่าน ก.มหาดไทยและ ก.คมนาคมนั้น ฝ่าย "เสี่ยก๋อ" อาจมีเครือข่ายได้งานประมูลจำนวนมาก จนไปขัดขา "นักรับเหมาก่อสร้าง" ในพื้นที่หรือไม่ นับเป็นเรื่องที่น่าคิดด้วย

นอกจากนี้ เมื่อมี "เสี่ยก๋อ" โดนยิงนั้น ก็ย่อมสะเทือนถึง "เสี่ยลาว" พรศักดิ์ เจริญประเสริฐ ส.ส.หลายสมัย พรรคเพื่อไทยไปโดยพลัน

เนื่องจาก "เสี่ยก๋อ" กับ "เสี่ยลาว" เป็นคนอุทุมพรฯ เหมือนกัน มีโรงสี เหมือนกัน มีเครือข่ายรับเหมาก่อสร้างเหมือนกัน แต่ที่ต่างกันคือ อยู่ละสีเสื้อ คนละขั้วพรรคที่แข่นขันกันอยู่ นั่นเอง

ทว่า ด้วยบุคคลของ "เสี่ยลาว" เท่าที่รู้จักคือ ไม่ปรากฎว่า มีการใช้อิทธิพลความรุนแรงแก้แค้นเพื่อแก้ปัญหา และทั้งคู่แม้จะแข่งขันในทางการเมือง แต่ก็ไม่เคยมีข่าวขัดแย้งกันรุนแรง หรือบาดหมางแค้นใจ จนเป็นเหตุแรงจูงใจอะไรได้!

ดังนั้น ไม่แน่ว่า "ขัดแย้งผลประโยชน์ท้องถิ่น" ที่เสี่ยก๋อมีต่อฝ่าย "แดงฮาร์ตคอร์" ขั้วอื่นๆ ในพื้นที่ อาจเป็นไปสู่ปฏิบัติการยิงถล่มดังกล่าวหรือไม่ จึงน่าติดตามอย่างน่ากังวลใจยิ่ง!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net