วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Salman Khan นักการศึกษาผู้เผยแพร่ความรู้ด้วยต้นทุนต่ำที่สุด...แต่มีคนเรียนกับเขามากที่สุดในโลก!!


            ผมคงเป็นหนึ่งในไม่กี่คนในโลกปัจจุบันที่ไม่ ‘ติดเน็ท’ นอกจากเข้าอินเตอร์เน็ทเพื่อเช็คอีเมล ทำธุรกรรมทางการเงิน และเขียนบล๊อกแล้ว ผมไม่ค่อยใช้เวลาบนอินเตอร์เน็ทต่อวันมากนัก ทำไมเหรอครับ...มีเหตุผลแค่ 2 ข้อ 1) อยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์นานๆ แล้วปวดลูกกะตา และ 2) กลัวติดเน็ท!!

            ยิ่งในโลก web 2.0 ที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ทเป็นผู้กำหนดทิศทางการใช้งานอินเตอร์เน็ทด้วยแล้ว คนยิ่งติดเน็ทงอมแงมเข้าไปใหญ่ Google กับ YouTube กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันของ Netizen ทั้งหลาย (นี่ยังไม่นับรวมพวก Social Network Application อย่าง Twitter และ Facebook ที่ทำให้เกิดผีไม่รู้กาลเทศะ อย่างบีบี ผีไอโฟนในห้องประชุม บนโต๊ะกินข้าว ในห้องเรียน และตามโรงหนังนะครับ) ผมไม่ได้ขวางเทคโนโลยีอะไรหรอกนะ แค่จะบอกว่าเยอะไปหรือเปล่าเท่านั้นเอง เพื่อนๆ น้องๆ ชาวเน็ทที่ผมรู้จักหลายคนมักโทรมาปรึกษาปัญหากับผม เท่าที่สังเกตุดู เหมือนว่ายิ่งเขาใช้เวลาบนโลกไซเบอร์นานเท่าไหร่ ชีวิตเขาเหล่านั้นยิ่งมีมุมมองจดจ่อ แบบรู้แคบลงแถมตื้นมากขึ้น คือ ‘รับรู้’ ไปหมดแต่ไม่ได้ ‘เรียนรู้’ อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตดีขึ้นเลย น่าเสียดายจริงๆ อันนี้จากกลุ่มคนใกล้ตัวที่ผมสังเกตุนะ อาจไม่ใช่พฤติกรรมของ Netizen ทั้งหมดก็ได้     

            ผมเองใช้เน็ทไม่เกินวันละ 2 ชั่วโมง แต่เมื่อวานฤกษ์งามยามดี เข้าเน็ทไปหาข้อมูลวางแผนเที่ยวสำหรับสงกรานต์ปีหน้า ไม่เชื่อย่าลบหลู่นะครับ อินเตอร์เน็ทนี่มันยิ่งกดยิ่งเพลินจริงๆ จากหาข้อมูลท่องเที่ยวและที่พักบน Google ผมออกทะเลไปอยู่ที่ YouTube ตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ แต่โชคดีที่ไม่เสียเวลาไปเปล่า ผมไปเจอคลิปน่าสนใจของนักการศึกษารุ่นใหม่คนหนึ่งชื่อ Salman Khan 

          

              เรื่องของ Salman Khan น่าสนใจมากครับ เขาใช้อินเตอร์เน็ทและ YouTube สร้าง leverage ในการเผยแพร่ความรู้ไปทั่วโลกแบบต้นทุนต่ำสุดๆ เครื่องมือในการสอนของ Khan มีเพียงเครื่องคอมพิวเตอร์ 1 ตัว Digital Notepad 1 ชุด และกล้องถ่ายวิดีโอ 1 ตัว ต่อไปไม่ว่าจะอยู่มุมไหนในโลก ถ้าคุณสามารถเชื่อมต่อเข้าอินเตอร์เน็ท (และประเทศคุณไม่บล๊อค YouTube) คุณก็สามารถเข้ามาศึกษาหาความรู้กับ Salman Khan ได้ทั้งวันทั้งคืน

              Salman Khan โพสท์บทเรียนต่างๆ เป็นคลิปวีดีโอบน YouTube คลิปละ 6-8 นาที อธิบายเรื่องยากๆ เช่นทฤษฎีคณิตศาสตร์ การเงิน เศรษฐศาสตร์ ที่ใครได้ยินก็เบือนหน้าหนี ให้เป็นเรื่องง่ายๆ ผมนั่งเรียนเรื่องนู้นนี่กับ Salman Khan อยู่จนเพลิน เผลอแป๊บเดียวปาไป 3 ชั่วโมงแล้ว (อย่างนี้เรียกว่าติดเน็ทใช่มั๊ยครับ)

              ดูประวัติการศึกษาของ Salman Khan แล้วไม่ธรรมดา ปัจจุบัน Khan อายุ 33 ปี เขาเกิดและโตที่เมือง New Orleans สหรัฐอเมริกา คุณพ่อเป็นชาวบังคลาเทศ ส่วนคุณแม่เป็นชาวอินเดีย ทั้งสองอพยพเข้ามาตั้งรกรากที่สหรัฐอเมริกา Khan เรียนจบได้รับปริญญาตรี 3 ใบคือ B.S in Mathematics, B.S in Electrical Engineering และ B.S. in Computer Science จาก Massachusetts Institute of Technology (วาว...แค่ใบเดียวจาก MIT ก็เก่งแล้ว นี่แกล่อไป 3 ใบจากสถาบันการศึกษาด้านเทคโนโลยีที่ถูกจัดอันดับดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก) เท่านั้นไม่พอ Khan ยังคว้าปริญญาโท M.B.A มาจาก Harvard Business School มาอีก 1 ใบด้วย

             หลังจบการศึกษา Khan ทำงานเป็น Hedge Fund Manager อยู่ช่วงหนึ่ง ถ้าเขาจะเอาดีด้านแสวงหาความร่ำรวยให้กับตัวเองในโลกการเงินละก็ ด้วยระดับไอคิว 160 + เครดิตทางการศึกษา + ความสามารถส่วนตัว คงไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่ Khan กลับทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นแบบประมาณมูลค่าไม่ได้ เขาหันหลังให้กับการสร้างประโยชน์ส่วนตนมาสร้างประโยชน์ให้คนทั้งโลก เขาได้ก่อตั้ง Khan Academy (www.khanacademy.org) ขึ้นมาเพื่อเป็นองค์การที่ไม่แสวงหาผลประโยชน์ มีวัตถุประสงค์เผยแพร่ความรู้ให้แก่คนทั้งโลก เพื่อให้ผู้ที่มีคอมพิวเตอร์และเข้าถึงอินเตอร์เน็ทได้เข้ามาเรียนกันฟรีๆ ไม่คิดมูลค่าใดๆ ทั้งสิ้น !!

             เนื้อหาความรู้ต่างๆ ของ Khan Academy ตอนนี้มีอยู่ประมาณ 1,600 กว่าตอน ทุกวันจะมีคนเข้ามาเรียนผ่านคลิปการสอนของเขาประมาณ 70,000 คน และจำนวน page view ทั้งหมดเกือบ 18 ล้านครั้งแล้ว ถ้าเทียบกันแล้ว Salman Khan ได้ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าโรงเรียน มหาวิทยาลัย และสถาบันการศึกษาทำกันเสียอีกครับ

             วันนี้ผมเพิ่งเรียนคณิตศาสตร์กับ Khan Academy ไป 1 คลิป “150 คือ 25% จำนวนใด” ลองดูนะครับ

Bill

            Bill Gates แห่งไมโครซอฟท์ได้กล่าวยกย่อง Salman Khan ที่งาน Aspen Ideas Festival (www.aifestival.org) เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แถมยังบอกว่า “ผมให้ Khan Academy สอนลูกผม”

            เมืองไทยคนเก่งเยอะ (เก่งไม่พอ ชอบออกทีวีด้วย) นักการศึกษา นักวิชาการ (เกิน) ก็แยะ แต่ส่วนใหญ่หวงวิชาไม่ยอมถ่ายทอดความรู้ให้คนอื่น ไม่รู้จะหวงอะไรกันนักหนา ภาษาไทยก็มีคนใช้กันทั่วโลกแค่ 66 ล้านคน (ประมาณ 1% ของประชากรโลก) สงสัยกลัวฝรั่งเข้าใจแหงๆ

             ลองดู Salman Khan เป็นตัวอย่างนะครับ

             ...ความรู้ยิ่งให้ ยิ่งได้

โดย SutinTan

 

กลับไปที่ www.oknation.net