วันที่ เสาร์ กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

_/***\_ ครูเพลง ไพบูลย์ บุตรขัน เมื่อ......4 กันยายน พ.ศ. 2461


วันศุกร์ ที่ 3 กันยายน 2553
Posted by ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ , ผู้อ่าน : 40 , 12:57:04 น.  


นักร้องน้องใหม่-ไพบูลย์ บุตรขันธ์

***********************************

ค่าน้ำนม

ผลงานประพันธ์:ไพบูลย์ บุตรขันธ์

"คม ชัด ลึก"


 ครูไพบูลย์  บุตรขัน เสียชีวิตไปครบ 37 ปี ทิ้งผลงานทรงคุณค่าไว้มากมายในวงการทั้งเพลงลูกทุ่งและเพลงลูกกรุง อาทิเพลง มนต์รักลูกทุ่ง น้ำท่วม บุพเพสันนิวาส โลกนี้คือละคร มนต์เมืองเหนือ ฝนเดือนหก ไอดินกลิ่นสาว ฯลฯ ซึ่งในบรรดาเพลงที่ครูแต่งและเป็นอมตะมาจนถึงทุกวันนี้ หากครูยังมีชีวิตอยู่ท่านคงได้รับผลตอบแทนมากมายจากการทำงานคุณภาพ ที่อาจทำให้ครูมีความเป็นอยู่ในระดับเศรษฐีคนหนึ่งทีเดียว
 
 ทีมข่าว "คม ชัด ลึก" ได้รับฟังจากคำบอกเล่าของญาติสนิทมิตรสหายที่ใกล้ชิด ลูกศิษย์ผู้คุ้นเคย ของครูไพบูลย์ถึงเรื่องราวชีวิตของครูตั้งแต่ก้าวย่างเข้าสู่วงการเพลง ทั้งในยุครุ่งโรจน์และร่วงโรย ซึ่งควรแก่การบันทึกไว้เป็นอย่างยิ่ง

ชีวิตวัยหนุ่มโสดของครูไพบูลย์ มีความสุขตามอัตภาพคงไม่ได้อู้ฟู่ฟุ้งเฟ้อเหมือนนักแต่งเพลงยุคนี้ เพราะนักเขียนนักแต่งเพลงในสมัยนั้นมักถูกมองว่าเป็นพวก "เต้นกินรำกิน" หรือไม่ก็เป็น "นักเขียนไส้แห้ง" ประกอบกับช่วงกลางๆ ของชีวิตครูไพบูลย์ต้องมาถูกโรคร้ายคุกคาม ซึ่งสมัยนั้นการแพทย์และยารักษาโรคยังไม่ทันสมัยเหมือนปัจจุบัน

  โรคร้ายลุกลามจนครูไพบูลย์ต้องเก็บเนื้อเก็บตัวห่างหายจากผองเพื่อน ช่วงนั้นหลายคนบอกว่าเป็นช่วงที่ครูไพบูลย์ ทุกข์ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจเป็นอย่างมาก แต่ครูก็ไม่เคยบ่นหรือโวยวาย มีแต่ปรับทุกข์เบาๆ กับเพื่อนๆ ที่สนิทๆ หรือกับลูกศิษย์ที่คุ้นเคยไปมาหาสู่กันเท่านั้น
 
 ช่วงที่ผลงานเพลงของครูกำลังเจิดจรัส บรรดา กองละคร นักร้อง ห้างเทป ผู้สร้างภาพยนตร์ ทุกคนล้วนต้องการเพลงของครูไพบูลย์ ถนนทุกสายมุ่งสู่บ้านในย่านปทุมวัน ประกอบกับครูเป็นคนขี้เกรงใจ จึงแต่งเพลงให้แก่ทุกคน หลายคนคิดว่าครูไพบูลย์ร่ำรวยมีเงินมากมาย
 
 ในขณะที่เพลงที่ครูประพันธ์ ได้รับความนิยมอย่างสูงอย่างต่อเนื่อง แต่โรคร้ายที่น่ารังเกียจก็คุกคามร่างกาย จนกลายเป็นอุปสรรคของการเขียนเพลง ขายเพลง จนเขียนเพลงได้ช้าลง และน้อยลงในที่สุดเมื่อถึงจุดนี้ ถนนทุกสายที่เคยไปมาหาสู่ก็เงียบเหงาเดียวดาย เพื่อนห่างเหิน ศิษย์ห่างหาย ครูไพบูลย์ได้แต่เก็บเนื้อเก็บตัวอยู่เงียบๆ

  ญาติสนิทรวมทั้งลูกศิษย์หลายคนยืนยันตรงกันว่า ชั่วชีวิตครูไพบูลย์ไม่เคยมีความสุขที่แท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 3 ปีสุดท้ายช่วงปลายชีวิตของครู ภาพยนต์ร์เรื่อง "มนต์รักลูกทุ่ง" โด่งดังทั้งภาพยนตร์และเพลงประกอบเรื่อง  เป็นช่วงเวลาที่ครูไพบูลย์มีความสุขเล็กๆ เพราะได้เปิดหูเปิดตาตามสถานที่ต่างๆ ครูไพบูลย์มีกำลังใจอีกครั้ง สร้างเพลง เขียนบทภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง และสร้างนักร้องใหม่ ช่วงนั้นครูจึงย้ายบ้านใหม่ไปอยู่หมู่บ้านจัดสรรและแต่งงานพร้อมกับขึ้นบ้านใหม่ไปเลย

  9 มกราคม 2515 ครูไพบูลย์จัดงานแต่งงานอย่างเป็นทางการกับลูกศิษย์สาว ดวงเดือน ดุษณีวงศ์ เสร็จงานครูไพบูลย์ก็ต้องเดินทางไปดูสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ในต่างจังหวัด วันสารทจีนหลังจากแต่งงาน ครูเพิ่งมีเวลามานั่งสังสรรค์กับลูกศิษย์พร้อมเปรยๆ ว่ารู้สึกเหนื่อยและไม่ค่อยสบาย ซึ่งนอกจากโรคร้ายแล้วครูไพบูลย์ยังเป็นโรคกระเพาะด้วยจนต้องเข้าโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2515 ในขณะที่ครูไพบูลย์จะมีงานเปิดรอบปฐมทัศน์ภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง ที่โรงหนังเอ็มไพร์ ในวันที่ 1 กันยายน แต่ก่อนหน้าเพียงไม่กี่วัน คือวันที่ 29 สิงหาคม 2515 ครูไพบูลย์ได้สิ้นลมหายใจ ที่โรงพยาบาลเปาโล สะพานควาย
จากวันแต่งงาน 9 มกราคม 2515 จนถึงวันเสียชีวิต 29 สิงหาคม 2515 รวมระยะเวลา 8 เดือน 20 วัน น่าจะเป็นช่วงที่ครูไพบูลย์มีความสุขที่สุดในชีวิต แต่หาเป็นเช่นนั้นไม่ ครูยังมีงานมีภาระที่ต้องทำงานรับใช้สังคมตลอดเวลา

  แม้วันนี้ผ่านมา 37 ปีแล้ว ที่ครูไพบูลย์ บุตรขัน จากไป แต่ผลงานเพลงที่มาจากสมองอันอัจฉริยะของครู กลับไม่เคยทำให้ครูรํ่ารวยเงินทองและไม่ได้เสวยสุขกับผลงานของตัวเองเลย

จนถึงวันนี้ลิขสิทธิ์เพลงของครูไพบูลย์ บุตรขัน ยังเป็นคดีความฟ้องร้องกันระหว่างผู้ที่ยังมีลมหายใจอยู่ว่า ใครจะเป็นตัวจริงที่จะได้ครอบครองและเสวยสุขกับผลงานของครู


******************************************

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ไพบูลย์ บุตรขัน


ชื่อจริง ไพบูลย์ ประณีต
เกิด 4 กันยายน พ.ศ. 2461
ตำบลเชียงรากใหญ่ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
เสียชีวิต 29 สิงหาคม พ.ศ. 2515 (อายุ 54 ปี)
โรงพยาบาลเปาโล กรุงเทพ
คู่สมรส ดวงเดือน บุตรขัน (พ.ศ. 2511 - 2515)
อาชีพ นักแต่งเพลง, นักเขียนบทละคร
ปีที่แสดง พ.ศ. 2490 - พ.ศ. 2515
เครื่องดนตรี แอคคอร์เดียน
แนวเพลง ลูกทุ่ง

ไพบูลย์ บุตรขัน (4 กันยายน พ.ศ. 2461 - 29 สิงหาคม พ.ศ. 2515) นักแต่งเพลง และนักเขียนบทละคร ที่มีผลงานที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก จนได้รับการขนานนามให้เป็น "อัจฉริยะนักแต่งเพลงอันดับหนึ่งของไทย"

ครูไพบูลย์ บุตรขัน เดิมชื่อ ไพบูลย์ ประณีต เกิดที่บ้านท้องคุ้ง ตำบลเชียงรากใหญ่ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี เป็นบุตรของนายบุตร และนางพร้อม ประณีต ครอบครัวมีอาชีพทำนา มีฐานะยากจน มีพี่น้อง 3 คน เมื่ออายุได้ 6 ปี บิดาเสียชีวิต จึงได้รับการเลี้ยงดูโดยนายเจน บุตรขัน ผู้เป็นอา นำไปอยู่ที่อำเภอปทุมวัน กรุงเทพ และได้เปลี่ยนนามสกุลจากประณีต มาเป็นบุตรขัน

ไพบูลย์ บุตรขัน เริ่มศึกษาชั้นประถมต้นที่จังหวัดปทุมธานี ประถมปลายที่โรงเรียนสตรีปทุมวัน และศึกษาจนจบมัธยม 8 ที่โรงเรียนสวัสดิ์อำนวยเวทย์ กรุงเทพ และศึกษาดนตรีเพิ่มเติมจากครูพิณ โปร่งแก้วงาม ราวปี พ.ศ. 2476-2478 และเรียนวิชาดนตรีและโน้ตเพลงสากลเพิ่มเติมที่สมาคมวายเอ็มซีเอ แถบถนนวรจักร และได้ใช้โน้ตดนตรีประกอบการแต่งเพลงทุกครั้งตั้งแต่นั้นมา

หลังจากเรียนจบ ไพบูลย์ บุตรขัน ได้ทำงานเป็นครูสอนภาษาไทยที่โรงเรียนกว๋องสิว แล้วลาออกไปทำงานเป็นช่างไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าสามเสน แล้วลาออกไปทำงานกับคณะละคร คณะแม่แก้ว และคณะจันทโรภาส ของพรานบูรพ์ ทำหน้าที่เขียนบทละครวิทยุ และแต่งเพลง

งานเพลงของไพบูลย์ บุตรขัน เริ่มบันทึกแผ่นเสียงเมื่อประมาณ พ.ศ. 2490 จากการชักนำของ สวัสดิภาพ บุนนาค ซึ่งเป็นเพื่อนและน้องเขย เพลงในยุคแรกได้แก่เพลง "มนต์เมืองเหนือ" "คนจนคนจร" "ดอกไม้หน้าพระ" "ดอกไม้หน้าฝน" และ "ค่าน้ำนม" และได้รับการยกย่องว่าเป็นงานที่มีคุณค่า และได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน เช่น "โลกนี้คือละคร" (ขับร้องโดย ปรีชา บุณยะเกียรติ) "เบ้าหลอมดวงใจ" และ "มนต์รักลูกทุ่ง" (ขับร้องโดย ไพรวัลย์ ลูกเพชร) "ฝนเดือนหก" (ขับร้องโดย รุ่งเพชร แหลมสิงห์) "ยมบาลเจ้าขา" (ขับร้องโดย บุปผา สายชล)

"กลิ่นโคลนสาปควาย" (แต่งขึ้นในปี พ.ศ. 2496 ขับร้องโดยชาญ เย็นแข) เป็นอีกผลงานชิ้นสำคัญชิ้นหนึ่งของของไพบูลย์ บุตรขัน ที่ทางราชการไทยเคยประกาศห้ามเปิดในช่วงการปราบปรามคอมมิวนิสต์ แม้จะมีการห้ามจากทางการแต่ยิ่งห้ามก็มีผู้ฟังซื้อแผ่นเสียงไปฟังเป็นจำนวนมาก เพลงนี้ยังได้รับยกย่องให้เป็นรากฐานของเพลงลูกทุ่งอีกด้วยเพราะในอดีตก่อน พ.ศ. 2500 นั้นเพลงในประเทศไทยยังมิได้แบ่งแยก ยุคสมัยที่ยังไม่ได้มีการแบ่งแยกเพลงลูกกรุงและเพลงลูกทุ่งออกจากกันอย่างชัดเจน[3]

หลังจากเสียชีวิตไปแล้วหลายปี ในปี พ.ศ. 2532 เพลงของครูไพบูลย์ ได้รับรางวัลพระราชทานในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกไทย ถึง 10 เพลง ได้แก่ "ชายสามโบสถ์" (ขับร้องโดย คำรณ สัมบุญณานนท์) "น้ำตาเทียน" (ขับร้องโดย ทูล ทองใจ) "บ้านไร่น่ารัก" และ "เพชรร่วงในสลัม" (ขับร้องโดย ชินกร ไกรลาศ) "ฝนซาฟ้าใส" (ขับร้องโดย ยุพิน แพรทอง) "ฝนเดือนหก" (ขับร้องโดย รุ่งเพชร แหลมสิงห์) "บุปเพสันนิวาส" และ "มนต์รักแม่กลอง" (ขับร้องโดย ศรคีรี ศรีประจวบ) "มนต์รักลูกทุ่ง" (ขับร้องโดย ไพรวัลย์ ลูกเพชร) และ "ยมบาลเจ้าขา" (ขับร้องโดย บุปผา สายชล) และในปี พ.ศ. 2534 ได้รับรางวัลจากเพลง "หนุ่มเรือนแพ" (ขับร้องโดย กาเหว่า เสียงทอง)

ชีวิตส่วนตัว
ตั้งแต่วัยหนุ่ม ครูไพบูลย์ บุตรขัน ป่วยเป็นโรคเรื้อนและไม่มีเงินรักษาอย่างจริงจัง [4] ครูไพบูลย์เก็บตัวเงียบไม่ออกสังคม โดยได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากนางพร้อม ประณีต ผู้เป็นมารดาจนนางพร้อมเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2508 [5] แต่ได้ความช่วยเหลือจากเพื่อนฝูง พาไปรักษาจนหายดี แต่ก็ยังมีร่างกายพิการ ต่อมาได้กลัยมาเป็นโรคร้ายอีกครั้ง และใช้ยาเสพติดเพื่อบรรเทาอาการ และเข้าบำบัดที่สำนักสงฆ์ถ้ำกระบอกจนหายขาดในปี พ.ศ. 2502

ครูไพบูลย์ บุตรขัน สมรสกับ ดวงเดือน บุตรขัน นักแต่งเพลงลูกศิษย์ครูไสล ไกรเลิศ ที่เป็นเพื่อนกัน ทั้งคู่ร่วมงานกันและแต่งงานกันในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2511 แต่ครูไพบูลย์ได้ล้มป่วยด้วยโรคลำไส้ อาเจียนเป็นเลือด หลังจากนั้นไม่นาน จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2515) อายุ 54 ปี ได้รับพระราชทานเพลิงศพเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2516

***************


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่พิเศษ 2
ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ วันที่ : 03/09/2010 เวลา : 13.07 น.
http://www.oknation.net/blog/pakapoo
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ”ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา..  สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... . 

สบายดีครับ /สวัสดีครับ
ความคิดเห็นที่พิเศษ 1
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 03/09/2010 เวลา : 13.04 น.
http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร

เพลงของครูไพบูลย์ บุตรขัน เป็นเพลงที่มีความไพเราะ ทั้งในด้านภาษาบทกวีที่ครูใช้ รวมทั้งทำนองที่ครูบรรจงร้อยเรียงลงเป็นตัวโน๊ตในบทเพลงทุกๆ เพลงของครู

เพลงของครูไพบูลย์ บุตรขัน ประทับใจหลายๆ บทเพลงมากทีเดียวค่ะ

สบายดีนะคะ ปู่

โดย ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net