วันที่ จันทร์ กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฝายหัวใจหิน


ฝายนี้ชื่อ "ฝายหัวใจหิน"

..... วันเสาร์ ที่ 4 กันยายน 2553 ผม ป้าแอ๋ว และพี่มานิตย์ ชวนกันเข้าไปดูฝาย ที่สร้างกันไว้ที่ บ้านต้นต้อง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน 2553 เสร็จแล้ว ก็เข้ามาที่วัดม่อนพระยาแช่ กะว่าจะมาดูงาน ในโครงการของเราบ้าง ป้าแอ๋ว ยังไม่ได้เห็นฝายตัวที่ได้ทำกับน้อง ๆ นศ. ม. ราชมงคลล้านนา ลำปาง

..... เมื่อเข้ามาในวัด ก็พาไปดูฝาย ที่เขต 5 กลายเป็นว่า ฝายของป้าแอ๋ว พังไปกว่าเดิมมาก เพราะน้ำลงมาแรงมาก โครงสร้างของฝาย ลอยขึ้นไปอยู่เหนือกองหิน ก็เลยกะว่าจะมาซ่อมกัน วันอาทิตย์ที่ 5 คือพรุ่งนี้ ด้วยเหตุผลเดียวจริง ๆ ครับ อะไรรู้ไหมครับ "เสียดายน้ำ ที่ไหลทิ้งไปเฉย"

..... เจอ กุ้ง กับ เฮี๊ยะ พาน้อง ๆ นักเรียนโรงเรียนลำปางกัลยาณี มาดูฝาย ที่ทำกันไว้ ตั้งแต่ปีที่แล้ววันเริ่มงาน
..... พอวันอาทิตย์ที่ 5 ตอนเช้า นัดพบกัน ปรากฏว่า ป้าแอ๋ว นัดสมาชิก ได้ 3 คน คือ ผม ป้าแอ๋ว และ แข ตกลงว่า วันนี้ 3 คน ต้องได้ฝาย 1 ตัว
เดินดู สถานที่ ที่จะทำฝาย ตกลงเลือกด้านหลังกุฏีหลวงพ่อ เพราะเป็นห้วยที่ยังไม่มีฝายเลยสักตัว ห้วยนี้ รองรับน้ำ ที่ล้น SPILLWAY จากอ่างเก็บน้ำห้วยโจ้ ขณะนี้ มีน้ำไหลรินอยู่ตลอดเวลา ตำแหน่งนี้อยู่กลาง ความยาวของลำห้วย ประมาณ 400 เมตร มีหินมาก มีบริเวณรับน้ำพอสวยงาม หลวงพ่อก็มาเดินดูด้วย ท่านจะมาช่วยเราทำงาน ทุกครั้ง ที่ท่านไม่มีอะไรยุ่งมากนัก

เมื่อเริ่มทำได้สักพัก มีคนเดินมาในห้วย กลายเป็นนายตำรวจตระเวณชายแดน หลวงพ่อ เรียกว่า "ผู้พัน" ตอนหลัง รู้ว่าท่านชื่อ "ผู้พันต้อม" ตอนเป็นเด็ก ๆ ท่านมาเที่ยวที่นี่บ่อย ๆ ท่านบอกว่า เมื่อก่อนน้ำไหลลงจากดอย ทั้งปี ไม่มีแห้ง ท่านพาคุณแม่ มาทำบุญทุกครั้งที่ท่านกลับลำปาง วันนี้ก็เหมือนกัน หลวงพ่อต้องขึ้นไปที่กุฎิ เพราะคุณแม่ของผู้พันต้อม รออยู่ ผู้พันท่านก็ช่วยพวกเรา ขนหินทำฝายอยู่พักใหญ่เหมือนกัน จึงลากลับไป

ฝายที่นี่ ต้องทำให้แข็งแรง เพราะห้วยนี้เวลามีน้ำมาก น้ำจะแรง เพราะเป็นน้ำล้น SPILLWAY ดังนั้น จึงต้องตอกเสาให้แน่นและถี่มาก ๆ โครงและเสาฝาย เป็นไม้ไผ่ที่แข็งมาก ตันทั้งต้น เลือกตัดต้นที่เหลือแต่ตอ ยาวประมาณ 1.50 เมตร หรือ 2.00 เมตร มีทำเป็นโครงและเสายึดฝาย ตอกยึด ดัน รั้ง ถัก อย่างดีมาก หมดลวดมัดไป 1 กิโลพอดี รับประกันความแข็งแรง เจอน้ำแรง ๆ ได้แน่นอน

ผมทำโครงสร้างเป็นส่วนใหญ่ ตัดไม้ มามัดยึดกันไว้ มีค้ำยันอย่างแข็งแรง ทั้งคอกหน้าและหลัง ยึดกันอย่างแข็งแรง  เพราะต้องการให้แข็งแรงมาก ๆ หลวงพ่อ กับป้าแอ๋ว และ แข ช่วยกันเก็บหินมาถมที่ตัวฝาย และด้านหน้าของฝาย

หลวงพ่อก็เดินเก็บหิน มาถมที่บนตัวฝาย ไม่ได้หยุด ฝายตัวนี้ ใหญ่มากพอดู สันฝายกว้างประมาณ 1 เมตร ยาวประมาณ 7 เมตรสูงประมาณ 70 เซ็นติเมตร ตอนแรกกะว่า จะเอาความสูงสัก 1 เมตร แต่ไม่มีแรงขนหิน ไม่เป็นไร วันหลังมาขนเพิ่มก็แล้วกัน

..... นี่คือที่มาของ ฝายหัวใจหิน .....
แข... ไปพบหินก้อนหนึ่ง ลักษณะแบน เรียบ กลมมน และเป็นรูปหัวใจ เลยเอา หัวใจหิน มามอบให้ ป้าแอ๋ว เราเลยตกลงกันว่า ตั้งชื่อฝายตัวนี้ ว่า "ฝายหัวใจหิน"
..................
ดูกันชัด ๆ อีกที่นะครับ


ทำกันไป ต่างคนก็หมดแรงกัน เพราะฝายตัวใหญ่มาก

ในการทำงานของเรา ไม่ว่าจะทำที่ไหน จะต้องมีสัญญลักษณ์นี้ครับ ทุกที่ ถ้าไม่มีแสดงว่า เป็นของปลอม เพราะเขาจะตามเราไปทุกครั้ง งานนี้ ลงทุนนอนเฝ้าเราทำงาน อยู่ 3 ตัว เฝ้าอยู่จนพวกเราเลิกงานเลยครับ

เสร็จแล้วครับ ก็พอดี น้ำเกือบเต็มฝาย เราใช้ผ้าใบเก่า มาบุด้านหน้าฝายด้วยครับ เพื่อให้กักน้ำไว้ได้มาก ๆ ด้านหลัง น้ำแทบไม่ไหลเลยครับ
นี่คือด้านหน้า น้ำท่วมยาวไปไกลเหมือนกัน ยังเหลืออีกประมาณ 20 เซ็นติเมตร กว่าน้ำจะเต็มฝาย ดังนั้น น่าจะท่วมไปไกลกว่านี้ แน่นอน
.....................

เราต้องการรักษาน้ำ ไว้ให้ป่า ให้มากที่สุด ครับ

......................

ระหว่างที่เรากำลังทำฝาย มีลูกปลา มากมาย ว่ายมาตามน้ำ  ยังเล็กอยู่มากครับ แต่เจอปลาช่อนตัวเล็ก ๆ หลายตัวครับ กุ้งก็เจอ

..............................

ปีนี่ หลวงพ่อบอกว่า น้ำล้น SPILLWAY ช้าไปกว่า 1 เดือน ก็คงใช่ เพราะเรามีฝายอยู่บนดอย เหนืออ่างเก็บน้ำ ห้วยละ 30-50 ฝาย และก็ทำหน้าที่ได้ดีซะด้วยครับ น้ำไม่ค่อยไหลงอ่างเลย เราเลยกล้ารับประกันว่า ถ้าหมู่บ้านใด ที่มีน้ำป่า ในปีนี้ ทำอย่างที่เราทำ รับประกันว่า ปีหน้า น้ำป่า จะไม่มี แน่นอน .... เชื่อผมซิ...มาดูของจริงก็ได้ครับ

พบกันที่ฝายตัวต่อไป...ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ ครับ
...
ท่านที่ต้องการ ไปชมพื้นที่โครงการ "เฮาฮักม่อนพระยาแช่"
โทร 086-9119-919  ได้ทุกวันครับ
จะรับสายไม่ได้ จันทร์-ศุกร์ ตอนเวลา
16.00-17.00 จัดรายการ "เรารักพระเจ้าอยู่หัว เรารักประเทศไทย"
17.00-18.00  จัดรายการ "ร่วมด้วยช่วยประชาชน"
และตอนเข้าป่า เพราะอาจจะไม่มีสัญญาน ครับ

โดย ดอยสูง

 

กลับไปที่ www.oknation.net