วันที่ อังคาร กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ป.ล.เอนทรี่นี้ ไม่เห็นด้วย ...


ป.ล.เอนทรี่นี้ และเจ้าของบล็อกนี้  ไม่เห็นด้วย กรณีที่คนที่มีแนวคิดนี้ที่จะให้ นักเรียนตีกัน ไปทำกิจกรรมที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้

จากการให้สัมภาษณ์ของรมต.กระทรวงศึกษาธิการ ที่มีความเห็นในเรื่องของนักเรียนตีกัน ว่า จะนำนักเรียนเหล่านี้ ไปทำกิจกรรมใน 3 จังหวัดชายแดนใต้

ขออนุญาตอ้างอิงจากเว็บไซด์ http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1283776766&grpid=01&catid=01 

…… "นอกจากนี้ จะเสนอให้เด็กหัวโจกทั้งระดับมัธยมศึกษา และอาชีวะไปบำเพ็ญประโยชน์ในพื้นที่ที่ท้าทาย เช่น ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ดยมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดทำรายละเอียดกิจกรรม จะขอให้ ครม.ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เนื่องจากการแก้ไขปัญหาจะต้องบูรณาการร่วมกันหลายหน่วยงาน สำหรับกรณี นักศึกษาจากโรงเรียนเทคโนโลยีบางกะปิที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกับคู่อริจนทำให้เด็กเสียชีวิตบนรถเมล์ นั้นผมได้สั่งปิดการเรียนการสอนโรงเรียนเทคโนโลยีบางกะปิ 7 วัน เนื่องจากก่อเหตุทะเลาะวิวาทซ้ำซาก" นายชินวรณ์กล่าว
 
นายชินภัทรกล่าวว่า การเสนอให้เด็กหัวโจกบำเพ็ญประโยชน์ในพื้นที่ที่ท้าทาย เช่น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น เป็นข้อเสนอของประชาชนที่เสนอผ่านทางสื่อมวลชน ซึ่งตนจะนำไปหารือร่วมกับทหาร เพื่อจัดกิจกรรมให้เด็กหัวโจกเข้าไปทำกิจกรรมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนจะเป็นในรูปแบบใดนั้นคงต้องหารือกับทหารอีกครั้ง

 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ในฐานะที่เป็นคนใต้ หนึ่งในสามจังหวัดชายแดนใต้ที่มีปัญหาสถานการณ์ความรุนแรงมากกว่า 7 ปี ขอเสนอความคิดเห็น แบบคนโง่ ๆ ไม่มีการศึกษาคนหนึ่ง ที่ได้ยินข่าวนี้ ที่ได้ยินคำพูดแนวนี้ ลักษณะนี้ จากคนที่เห็นด้วยกับความคิดแบบนี้ !!!

+++ ไม่ทราบเหมือนกันว่า คนพูดหรือคนที่มีแนวคิดนี้ ใช้สมอง ใช้ก้านสมอง ใช้ต่อมอะไรคิดออกมา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ไม่ใช่สถานที่ดัดสันดานเด็กนักเรียนไม่ดี นักเรียนตีกัน หรือ อะไรก็แล้วแต่ ,ไม่ใช่เอะอะอะไรก็ส่งลงใต้ ภาคใต้ไม่ใช่กระโถนรองรับเสมหะ สิ่งสกปรก ที่ใครนึกจะทำอะไร ทิ้งอะไรลงมาก็ได้

+++ เอานักเรียนตีกันลงใต้ ถามว่า เหตุการณ์ตีกันจะจบไหม จะหมดปัญหาไหม ?

+++ ปัญหานักเรียนตีกันมีทั่วประเทศไทย ทุกจังหวัด มากน้อยแตกต่างกันไปตามสภาพแวดล้อม เป็นข่าวใหญ่บ้างเล็กบ้าง จังหวัดอื่น ๆ ก็มีการตีกัน ยิงกัน คนไม่รู้อิโหน่อิเหน่ถูกลูกหลงก็เยอะ แต่ไม่มีข่าว พอโรงเรียนในเมืองหลวง กลับมีข่าวพาดหัวใหญ่โตมโหฬาร สุดท้าย “ส่งลงใต้เหอะ” ความคิดเขามีแค่นี้เอง

+++ เคยถามคนภาคใต้ไหมว่า ต้องการให้นักเรียนที่ตีกันมาทำกิจกรรม ?
ปัญหาเด็กนักเรียนตีกันในเมืองหลวง แต่ให้ภาคใต้เป็นผู้รับผิดชอบงั้นหรือ ?

+++ จะส่งนักเรียนตีกันลงใต้ ถามผู้ปกครองเด็กเหล่านี้บ้างหรือเปล่า ?

+++ ทำไมไม่มีแนวคิดกันบ้างว่า เอาเด็กนักเรียนตีกัน ไปอยู่เขาพระวิหารบ้าง ? (ขออภัยพี่น้องภาคอิสาน ที่เอ่ยนามสถานที่ในภาคนี้)

+++ สมมติ เอานักเรียนตีกัน มาอยู่โรงเรียนวิวัฒน์พลเมืองที่ใต้ , ต้องจัดแบ่ง จัดสรรเจ้าหน้าที่ทหาร และหน่วยที่ร่วมรับผิดชอบ มาดูแลนักเรียนเหล่านี้ ซึ่งในภาวะปกติ เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และ หลาย ๆ หน่วย ก็ทำงานหนักหามรุ่งหามค่ำดูแลความสงบเรียบร้อยกันอยู่แล้ว ทำงานวันละมากกว่า 24 ชั่วโมง แต่ต้องมาแบ่งเวลาไปดูแลนักเรียนเหล่านี้

+++ อย่าลืมนักเรียน หรือเยาวชน ไม่ชอบการถูกกักบริเวณ !! 

+++ สมมติ มีนักเรียนแหกค่ายหนีโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง แล้วมีเรื่องมีเหตุการณ์สูญเสีย

ใครหน้าไหนจะเป็นคนรับผิดชอบ ? เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ หรือ คนที่เสนอแนวคิดนี้ !!!!

+++ โรงเรียนวิวัฒน์พลเมืองที่ใต้ เขาก็มีภาระหน้าที่หนักอึ้งอยู่แล้ว ในการพัฒนาเยาวชนผู้หลงผิดในพื้นที่ให้กลับเนื้อกลับตัวเป็นคนดี
เอานักเรียนตีกัน + เยาวชนผู้หลงผิดในพื้นที่ = ____ ????
ปัญหายกกำลังสอง เคยมองมุมนี้กันบ้างหรือเปล่า ? !!! 

+++ ความคิดพวกนักเรียนตีกัน ยังมีแค่นี้ คิดหรือว่า ส่งลงใต้จะมีความคิดที่จะพัฒนาประเทศไทย !!! 

+++ ทุกชีวิตมีค่าในทุก ๆ พื้นที่อยู่แล้ว แก้ปัญหาให้ตรงจุด สถาบันการศึกษา และความคิดของตัวนักเรียนเอง มันก็จะช่วยบรรเทาความเบาบางจากที่หนักอึ้งไปได้บ้าง โดยไม่จำเป็นต้องส่งนักเรียนเหล่านี้ลงใต้ 

+++ เกาไม่ถูกที่คัน มีปากไว้พ่นเท่านั้นเองหรือ นักการเมืองไทย !!! 

+++ เป็นข้อเสนอของประชาชนที่เสนอผ่านทางสื่อมวลชน ประชาชนคนไหนที่เสนอ ขอดูหน้าหน่อย !! 

+++ ย้ำ นี่เป็นความคิดเห็นในฐานะคนที่อยู่ใต้ และไม่มีการศึกษาคนหนึ่งเท่านั้น คิด พูด และเขียนตามความรู้สึกที่อยู่ ณ ปัจจุบัน ไม่ได้คิดด้วยสมอง (เพราะสมองขี้เลื่อย)

มีความสุขทุกวัน และรักกันทุกคน
ขอบคุณ...
I’m fine thank you.
ป๋าโซ
…

โดย น้ำทะเล

 

กลับไปที่ www.oknation.net