วันที่ พุธ กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แกนนำ'แดงตัวแม่' ใกล้ชะตาขาด! 'นายใหญ่'ทวิตหนุนปรองดอง ประณามคนวิจารณ์สถาบัน!?
"นายใหญ่" ส่งสัญญาณ "ปรองดอง" อีกรอบ..!!

กระแสความวุ่นวายเรื่อง "ปรองดอง" ในการประชุมพรรคเพื่อไทย เมื่อวานนี้ (7 กันยายน) จนเกือบถึงขั้นวางมวยกันนั้น

เชื่อว่า สิ่งเหล่านั้น คงได้ยินถึงหู "นายใหญ่" ทักษิณ ชินวัตร แล้วล่ะ จึงออกมาย้ำอีกรอบผ่านทวิตเตอร์ ในวันนี้ ดังนี้

ผมต้องขอโทษที่หายไปนานและขอขอบคุณแฟน twitters ทุกท่านที่แสดงความห่วงใย ขอเรียนว่าสุขภาพแข็งแรงดี ที่เงียบไปเพราะอยากให้เกิดความปรองดองในชาติ อยากให้ทุกฝ่ายได้หยุดคิดว่า 4 ปีหลังจากปฏิวัติท่านมีความสุขขึ้นหรือแย่ลงหรือน่าจะดีขึ้นแต่ไม่ดีขึ้น ทำไมคนไทยด้วยกันต้องเข่นฆ่ากัน/เอาเรื่องกัน

ทำไมเราใช้ทุกสถาบันที่สำคัญและที่เคารพนับถือของเราเพื่อประโยชน์ฝ่ายตนอย่างขาดสติจนเกิดความเสียหายและบอบช้ำไปหมดจนไม่รู้จะเริ่มแก้ตรงไหน แน่นอนครับบางคนบางกลุ่มอาจได้ประโยชน์แต่ขอให้มองยาวๆ คิดอย่างมีสติ คงไม่อะไรดีกว่าที่คนในชาติจะเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

ผมเงียบก็จริงแต่ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดด้วยความห่วงใยและเป็นห่วงยิ่งต่อสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเรื่องการก่อความไม่สงบและการสร้างสถานการณ์ ที่เลวร้ายกว่านั้นคือการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ที่เคารพยิ่งของเรา ผมขอกราบงามๆทุกฝ่ายโดยเฉพาะผู้ที่บอกว่ารักผม และสนับสนุนผม ท่านจะต้องเข้าใจว่าตลอดชีวิตผมและครอบครัวมีแต่ความจงรักภักดีต่อสถาบัน ผมได้รับสมรสพระราชทาน ผมจบสามพราน สมเด็จฯพระราชทานคุณหญิงให้คุณหญิงอ้อ 

  คุณพ่อคุณหญิงอ้อเป็นตำรวจราชองครักษ์ ดังนั้นผมจึงขอให้ผู้ที่เป็นแนวร่วมในการต่อสู่เพื่อประชาธิปไตยที่แท้จริงและเพื่อความยุติธรรมของบ้านเมืองได้ร่วมสนับสนุนให้เกิดความปรองดองอย่างแท้จริงในบ้านเมืองเพื่อให้เกิดการหยุดเผาบ้านเพื่อจับหนูตัวเดียว ทั้งๆที่หนูก็ไม่ได้อยู่ในบ้านด้วย ดังต่อไปนี้ 1.ประณามการก่อความไม่สงบและการสร้างสถานการณ์ใดๆเพื่อความสันติและความมั่นคงของชาติ 

2.ประณามการแอบอ้างสถาบันฯเพื่อประโยชน์ ทางการเมืองและประโยชน์แห่งตน ตลอดจนประณามผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์สถาบันฯในทุกรูปแบบ ทั้งนี้เพราะสถาบันฯทรงอยู่เหนือการเมือง 3.ขอวิงวอนให้ทุกสี ทุกพรรค ทุกฝ่าย เลิกรักษ์หน้ารักษ์ตาโดยพูดเอาความดีใส่ตัวเอาชั่วให้คนอื่น หยุดพูดให้เพิ่มความขัดแย้งขอให้มองสู่อนาคตของชาติและลูกหลานร่วมกัน 4.ขอให้เกิดมีการเยียวยาแก่ผู้ที่ต้องรับเคราะห์กรรมจากความขัดแย้งครั้งนี้ทุกฝ่ายไม่เลือกปฏิบัติ ทั้งตาย บาดเจ็บ หรือบาดเจ็บสาหัส อย่างเหมาะสม

 พ.ต.ท.ทักษิณ ทวิตเตอร์อีกว่า 5.ขออย่าได้ห่วงเรื่องของผม ถึงแม้ว่าผมจะหนักหนากว่าใครแต่ก็ยังนับไม่ได้กับความบอบช้ำของบ้านเมืองและของประชาชนโดยรวม ผมขอเป็นฝ่ายช่วย และสนับสนุนให้เกิดความปรองดองขึ้นจริง ผมขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ออกมาขานรับการปรองดองสิ่งสำคัญอยู่ที่ใจที่เป็นกุศลมีเมตตา หยุดรักษาฟอร์มต้องทำจริง ขณะที่ผมกำลัง tweet อยู่มีแฟน twitters เข้ามาร่วม 200 ท่านส่วนใหญ่เห็นด้วย มีบ้างที่ไม่พอใจผม ก็ต้องขอขอบคุณทุกกำลังใจและขออภัยที่ตอบไม่ได้ทุกท่าน


(อ้างอิง - สำนักข่าวเนชั่น)
....

คงไม่มีใครทราบว่า "ท่าที" จริงๆ ของ "ทักษิณ" เป็นเช่นไร แต่การที่ ปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกมาเสนอแผนปรองดอง 5 ข้อ ดูเหมือนจะสอดรับกันอยู่

แต่จะจริงใจหรือหยั่งกระแส คงเป็นอีกเรื่อง!

การที่ทักษิณแพลมออกมาว่า "อยากปรองดอง" ย่อมได้รู้ทันทีว่า ฝ่ายผู้มีอำนาจคิดอย่างไร และฝ่าย "แกนนำแดง" ที่สูญเสียในศึกราชประสงค์ 90 ศพ คิดอย่างไร

แน่นอนว่า "ฝ่ายพลพรรคสะตอ" ประชาธิปัตย์ ก็ตอบรับท่าทีดังกล่าว แต่ฝ่าย "แกนนำแดง" ที่หวิดวางมวยบอกว่า "เสื้อแดงที่ตายไปล่ะ" จะอธิบายกับเขาอย่างไร

นี่เป็นคำถามอันหนักอึ้งที่แกนนำแดง ถามกลับมา "ฝ่ายยุทธศาสตร์" ของนายใหญ่

ยังไม่นับรวมถึง "ท่าทีเหลือง" ฝ่ายพันธมิตรฯด้วยว่า จะลงมาเล่นเกมปรองดองด้วยหรือไม่ แต่ที่ลงมาแล้วคน "เพื่อนเนวิน" พรรคภูมิใจไทย ออกมาหนุนปรองดอง แต่มีข้อแม้ว่า "ต้องคุยทุกฝ่าย"

ทว่า การที่ "นายใหญ่" ทวิตย้ำเช่นนี้ และ "กล้าทำจริง" ด้วยการ "ลอยแพ" ให้รัฐจัดการ "แดงล้มเจ้า" ได้เต็มที่ก็ย่อมซื้อใจฝ่ายตรงข้ามได้

ขึ้นอยู่จะกล้า "ดัดหลังแดง" จริงหรือเปล่า เท่านั้น

ต้องยอมรับว่า หาก "ทักษิณทุบโต๊ะ" จะเล่นเกมปรองดองจริง สั่ง "เสี่ยตู่ จตุพร" หุบปากลงได้แล้ว บรรดาแกนนำแดงคนอื่น คงไม่มีใครกล้าหือ

แต่กลัวว่า "นายใหญ่" จะเล่นเกม "สองหน้า" ปากป่าวประกาศต้องการปรองดอง แต่พฤติกรรมยัง "ส่งท่อน้ำเลี้ยง" พวกแดงฮาร์ดคอร์อยู่เหมือนเคยก็ใช่เรื่อง

ดังนั้น หากทักษิณจะเล่น "เกมปรองดอง" ที่ไม่ให้ใครโต้ได้ว่าเป็นเรื่องเชื่อถือไม่ได้ ประเภทมวยล้มต้มคนดูนั้น เห็นที ต้องซวย "แดงฮาร์ดคอร์" ที่โดนส่งตัวให้อีกฝ่ายเชือดบูชายัญเพื่อให้สมน้ำสมเนื้อหรือไม่ อีกไม่นานคงรู้ว่าจริงใจหรือไก่กา?

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net