วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิธีการทำขอบภาพให้เบลอด้วยโปรแกรม Photoshop CS4 ใช้เวลาประมาณ 1.30 นาทีต่อ 1 ภาพ


วิธีการแต่งขอบภาพให้เบลอด้วยโปรแกรม Photoshop CS4

ภาพที่นำมาเป็นตัวอย่างมีขนาด 500 x 358 pixels

1. เปิดหน้าเบราว์เซอร์โปรแกรม Photoshop CS4 ขึ้นมา แล้วเลือก File เลือกที่ Open เพื่อเลือกภาพที่มีอยู่ในเครื่องคอมของเรามาแต่งกรอบ

2. เลือกใช้เครื่องมือในแถบซ้ายมือที่ Polygonal Lasso Tool แล้วนำเคอร์เซอร์เมาส์มาร์คจุดตามที่เราต้องการให้เป็นรูปที่เราต้องการให้เหลือไว้

3. เลือกแถบเครื่องมือด้านบนที่ Select แล้วเลือก Modefy แล้วเลือก Feather จะปรากฎแถบคำสั่ง Feather Selection ใส่ตัวเลขลงไปในช่องคำสั่ง Feather Ridius ตามที่เราต้องการ ในตัวอย่างนี้เลือกที่ 25 Pixels แล้วเลือก Ok เราก็จะได้เส้นประของภาพที่เราต้องการคงไว้

4.  เลือกแถบเครื่องมือด้านบนที่ Select แล้วเลือก Inverse เราก็จะได้เส้นประในส่วนขอบภาพทั้งหมดซึ่งทำให้เกิดพื่นที่ในส่วนที่เราต้องการลบออกเพื่อให้เหลือภาพที่เราต้องการในลักษณ์ที่ขอบของภาพเบลอ

5. เคาะปุ่ม Delete ที่แป้นคีย์บอร์ดตามจำนวนครั้งที่เราต้องการ สังเกตุดูที่ภาพว่าภาพขนาดไหนที่เราพอใจ ในตัวอย่างเคาะปุ่ม Delete 2 ครั้ง หลังจากนั้นทำการ Save ภาพเพื่อเก็บไว้รอการนำมาใช้ตามที่เราต้องการ

หากต้องการภาพที่มีลักษณะสีเหลี่ยมวงกลมหรือวงรีรูปไข่ ในขั้นตอนที่ 2. ให้เลือกคำสั่งในแถบเครื่อมือด้านช้ายมือที่ Rectangular Merquee Tool (สร้างเส้นประสี่เหลี่ยม) หรือ Elliptical Merquee Tool (สร้างเส้นประรูปไข่) แล้วคลิกลากเพื่อสร้างเส้นประสีเหลี่ยม ภาพทรงกลม หรือภาพรูปไข่ตามที่เราต้องการ เมื่อเสร็จจากขั้นตอนที่ 2 ทำตามขั้นตอนที่ 3 4 5 ตามลำดับ ผลลัพธ์ก็จะออกมาดังภาพที่นำมาเป็นตัวอย่าง คิดว่าหากเป็นผู้ที่ทดลองทำเป็นครั้งแรกคงใช้เวลาไม่ถึง 1.30 นาทีต่อการแต่ง 1 ภาพ หากชมคลิปและทำตามทุกขั้นตอนอย่างถูกต้อง

ที่มาของภาพที่นำมาปรับแต่ง

http://www.sahavicha.com/?name=blog&file=readblog&id=147

วิธีการทำขอบภาพให้เบรอด้วยโปรแกรม Photoshop CS4 วิธีการแต่งขอบภาพให้เบรอด้วยโปรแกรม Photoshop CS4

โดย สุวิริโย

 

กลับไปที่ www.oknation.net