วันที่ ศุกร์ กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การป้องกันเสียงยิงปืน เสียงกระแทก
เสียงดังที่เรารู้จักกันโดยหลักๆมี 2 ประเภท คือ "เสียงดังชนิดแบบต่อเนื่อง" และ "ไม่ต่อเนื่อง"

เสียงที่ดังอย่างต่อเนื่องสามารถแบ่งออกได้โดยพิจารณาความแตกต่างของระดับความดัง (Decibel) ระดับความดังของเสียงดังแบบต่อเนื่อง สามารถแบ่งออกได้โดยเปรียบเทียบความแตกต่างกันที่ระดับความดังแตกต่างไม่เกิน 5 เดซิเบล เรียกว่า "Steady-state Noise" เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เช่นพัดลม แอร์ ส่วนเสียงที่มีความดังแตกต่างกันากกว่า 5 เดซิเบล เรียกว่า "Fluctuating Noise" โดยเสียงดังชนิดนี้มักพบในโรงงานอุตสาหกรรม ที่เราปวดหัวกันอยู่ทุกๆวันนั่นเอง

กราฟ Impulse noise

ภาพประกอบจาก Internet ไม่ระบุแหล่งที่มา

ส่วนเสียงดังแบบไม่ต่อเนื่องที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่เรามักไม่ได้พูดถึงกันมากนัก คือ เสียงกระแทก "Impulse Noise" ซึ่งอาจเรียกได้หลายชื่อ เช่น Impact Noise หรือ Implosive Noise ซึ่งเป็นเสียงที่ช่วงความดังสูงสุดสั้นและตกลงมาต่ำสุดไปอย่างรวดเร็วในระดับมิลลิวินาที (ms) เช่น เสียงระเบิด เสียงปืน และ เสียงตกกระทบของวัตถุ เป็นต้น (กราฟด้านบน)


ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต ไม่ระบุที่มา

หูของเราแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ หูชั้นนอก หูชั้นกลางและหูชั้นใน โดยอวัยวะที่สำคัญมากๆก คือ เซลล์ขน (Hair cell) ในคลอเคลีย (Cochlea) ซึ่งทำหน้าที่ส่งสัญญาณเสียงไปยังระบบประสาทให้ทราบว่าเสียงที่ได้ยิน คือ เสียงของอะไร

Impulse Noise มักเกิดจากใช้อาวุธสงคราม เช่น ปืนพก ปืนใหญ่ ปืนกล และมีระดับความเสี่ยงที่มากกว่าหรือเท่ากับ 140 เดซิเบล ซึ่งสามารถทำลายประสาทหูแบบถาวรได้ เรียกว่า Acoustic trauma เยื่อแก้วหู อาจทะลุ ปวดศีรษะ ปวดหู Impulse Noise เป็นเสียงดังแบบไม่ต่อเนื่องที่มีความเป็นอันตรายสูง


การป้องกันเสียง Impulse Noise

เราสามารถทำได้โดยการสวมใส่อุปกรณ์ลดเสียง เมื่อไม่สามารถป้องกันที่แหล่งกำเนิดได้ (Source)

ครอบหูลดเ้สียง และปลั๊กอุดหู สามารถช่วยลดความเป็นอันตรายได้ระดับหนึ่ง แต่ในความเป็นจริงแล้วก็ยังไม่สามารถลดระดับเสียงของ Impulse Noise ให้ลดลงถึงระดับปลอดภัยได้ คือ การทำให้ระดับเสียงที่เข้าไปในหูต่ำกว่า 85 เดซิเบล เพราะ ครอบหูลดเสียง, ปลั๊กอุดหูชนิดธรรมดา (Passive hearing protection) มีค่า NRR (ค่าการลดเสียง) ส่วนใหญ่เท่ากับ 25-33 เดซิเบล ซึ่งยังไม่เพียงพอในการป้องกันเสียงประเภทนี้

สมัยที่ผมไปเรียนเรื่องนี้ที่ 3M Peltor ประเทศสวีเดนผมได้ถามถึงการป้องกันเสียงดังประเภทนี้ คนที่นั่นเก่งมากครับ พวกสวีเดนนี่สุดยอดจริงๆ เขาได้พัฒนาครอบหูลดเสียงที่สามารถให้สามารถป้องกันอันตรายของเสียงดังกล่าวได้ หรือที่เรียกว่า ครอบหูลดเสียงอิเล็กทรอนิคส์ (Electronic earmuffs, Active earmuffs) โดยครอบหูชนิดนี้มีวงจรอิเล็กทรอนิคภายใน และมีไมโครโฟนสำหรับลด Amplitude ความสูงของคลื่นเสียง ให้ลดลงก่อนที่เข้าไปในรูหู โดยลดลงจนอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 85 เดซิเบลซึ่งปลอดภัย และช่วยคุ้มครองความ

ปลอดภัยให้กับผู้ที่รักการยิงปืน หรือจำเป็นต้องยิงเพราะความจำเป็นภาพประกอบ Tactical 6S คน และ คนสวีเดนสอนผมยิงปืนนอกจากครอบหูลดเสียงแล้ว ยังมีปลั๊กลดเสียงที่ใช้ในการป้องกันเสียงยิงปืนเช่นกัน โดยปลายด้านหนึ่งเป็นสีเขียว และอีกด้านหนึ่งเป็นสีเหลือง
เมื่อสวมใส่ด้านสีเหลืองจะสามารถป้องกันเสียงยิงปืน เสียงกระแทก และช่วยให้ได้ยินเสียงรอบข้างได้ชัดเจน เช่นเสียงฝีเท้า คนเดิน สัตว์เลื้อยคลาน ส่วนด้านสีเีขียวเมื่อสวมใส่แล้ว ค่าการป้องกันจะเหมือนกับปลั๊กลดเสียงธรรมดา

ภาพประกอบปลั๊กอุดหูยิงปืน Combat arms earplugsขอบคุณข้อมูลด้านเทคนิคผลิตภัณฑ์ http://www.esafetythailand.com


Reference

http://en.wikipedia.org/wiki/Impulse_noise_(audio)

3M, Peltor communication

http://www.aikidofaq.com

โดย Pramote

 

กลับไปที่ www.oknation.net