วันที่ ศุกร์ กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชาวบ้านบุกโรงพักแจ้งจับทส.พังงา ปล่อยบุกรุกป่า


กรุงเทพธุรกิจ

ส่วนล่างของฟอร์ม

การเมือง : การเมืองท้องถิ่น

วันที่ 5 กันยายน 2553

ชาวบ้านบุกโรงพักแจ้งจับทส.พังงา ปล่อยบุกรุกป่า

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

ชาวพังงา แจ้งดำเนินคดีทรัพยากรสิ่งแวดล้อมพังงา ข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้บุกรุกป่า เจ้าตัวอ้างไม่รู้แปลงไหนถูกกล่าวหาร้องเรียน

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่สถานีตำรวจทุ่งคาโงก อ.เมือง จ.พังงา นายทรงสวรรค์ บัวแก้ว อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 25/5 หมู่ 2 ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพ.ต.ท. ปฏิภาณ วิศาล พนักงานสอบสวนสภ.ทุ่งคาโงก ให้ดำเนินคดีกับนายสมาน สะแต ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพังงา (ป่าไม้จังหวัดเดิม) ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เพราะพื้นที่ป่าไม้ในจังหวัดพังงาถูกทำลายไปเป็นจำนวนมากและมีการบุกรุกในพื้นที่ต่างๆในจังหวัดพังงาอย่างต่อเนื่องเกรงว่าป่าไม้จะหมดไปในเร็ววัน จึงให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับส่วนงานที่เกี่ยวข้องกับป่าไม้ในจังหวัดพังงา

นายทรงสวรรค์ กล่าวภายหลังแจ้งความให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับป่าในจังหวัดพังงาว่า ในฐานะที่เป็นคนในจังหวัดพังงาละเป็นคนไทยคนหนึ่ง พบเห็นการทำลายป่าในพื้นที่มาโดยตลอด แต่ที่ผ่านมาก็ได้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรื่อยมา แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆทั้งสิ้น และที่ต้องทำให้ตนหันมาเอาใจใส่เรื่องการรักษาป่ามากขึ้นนั้น

เพราะเมื่อราวปลายปี 2547 พี่ชายของตนชื่อนายจิตติ บัวแก้ว เป็นผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ถูกผู้มีอิทธิพลจ้างมือปืนมาฆ่าตายหน้าบ้านกลางวันแสกๆเพราะไปดำเนินการจับกุมผู้ลักลอบโค่นป่าในพื้นที่ แต่หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถเอาผิดกับใครได้เลย แม้ว่าจะจับกุมมือปืนได้ก็ตาม 

จึงทำให้ตนคิดอยู่ตลอดเวลาว่าแม้ไม่ได้มีตำแหน่งอะไรอย่างเป็นทางการแต่ตนในฐานะคนไทยก็จะต้องปกป้องป่าในจังหวัดพังงาไว้โดยหน้าที่พลเมือง และการที่ตนพบเห็นพื้นที่ป่าในเขตหมู่ที่ 4 ต.ทุ่งคาโงก อ.เมือง จ.พังงา ริมทางหลวงสาย 4090 ตอนพังงา อ.กะปง ถูกทำลายไปกว่า 200 ไร่ 

หลังจากที่ได้เคยแจ้งเรื่องการบุกรุกป่าไปให้หน่วยงานที่รับผิดชอบตรวจสอบ แต่ผ่านไปร่วม 2 เดือน หน่วยงานที่รับผิดชอบก็ยังไม่ได้ดำเนินการใดๆตนจึงมาแจ้งความเพื่อเอาผิดกับหน่วยงานที่รับผิดชอบข้างต้น นายทรงสวรรค์ กล่าว

พ.ต.ท.ปฏิภาณ กล่าวว่า ขั้นตอนต่อไปตนจะรายงานให้กับผู้บังคับบัญชาทราบ และทำหนังสือไปยังทรัยยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพังงาทราบ จากนั้นก็จะส่งเรื่องให้กับสำนักงานป้องกันและปราบปราบการทุจริตแห่งชาติหรือปปช.ดำเนินการต่อไป เพราะคดีนี้เป็นการ้องทุกข์เจ้าหน้าที่รัฐที่ไม่ทำหน้าที่ซึ่งหากมีมูลความจริงก็มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ว่าด้วยการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าจากการลงไปในพื้นที่พบว่ามีการบุกรุกป่าตามที่มีการแจ้งความกันจริงและพื้นที่บุกรุกเป็นการแผ้วถางไม้เล็กออกไปเหลือไว้เพียงต้นไม้ใหญ่และมีการกันรอบๆต้นไม้ใหญ่ เพื่อให้ยืนต้นตายและครอบครองพื้นที่ปลูกยางพาราร่วม 200 ไร่ และมีการบุกรุกพื้นที่สูงในระแวกใกล้เคียงกันอีก 2-3 แปลงเป็นเนื้อที่ประมาณ 40-50 ไร่

ด้านนายสมาน กล่าวกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า ที่ผ่านมาตนเองไม่เคยที่ละเว้นการทำงานในหน้าที่ แต่แปลงที่มีการแจ้งความว่าตนละเว้นนั้นตนเองไม่เคยทราบมาก่อนว่ามีการบุกรุก อย่างไรก็ตามตนจะให้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบเรื่องป่าที่ถูกทำลายส่วนที่มีการแจ้งความเอาผิดกับตนนั้นก็ต้องว่ากันไปในเรื่องข้อเท็จจริง

Tags : ทรงสวรรค์ บัวแก้ว • บุกรุกป่าพังงา

โดย กลั้งพังงา

 

กลับไปที่ www.oknation.net