วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทบทวนตัวเอง : จงเตือนตนด้วยตนเอง


           ในขณะที่วุฒิสภาเพิ่งผ่านงบประมาณรายจ่ายของ ปี 2554 กระแสข่าวทักษิณชูธงปรองดอง เหตุระเบิดทั้งในกรุงเทพฯและเชียงใหม่ กับใกล้ครบรอบ 4 ปี รัฐประหาร 19 กันยายน การแสดงความเห็นของคนกรุงเทพฯที่อยากให้มีการคงพรก.ฉุกเฉินต่อไปของโพลต่อไป แต่ละวันมีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมายแต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรื่องไหนจริงเรื่องไหนเท็จ 

   ที่หาดใหญ่วันจันทร์ อังคารที่ 13-14 กันยายนนี้จะมีพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของบัณฑิต มหาบัณฑิต และดุษฎีบัณฑิตของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ แสงแฟลช ดอกไม้ ของขวัญ คงอบอวลไปทั่วบริเวณ
   ผมเพิ่งสอบเสร็จ midterm วิชา system approach to environment management ไปเมื่อวานนี้เอง 
   หลังจากเข้าเรียนคณะการจัดการสิ่งแวดล้อมได้ประมาณ 3 เดือนแล้ว ด้วยวิธีการเรียนการสอนแบบโมดูล ทำให้มีการแบ่งการเรียนการสอน 4 วิชา เป็น 2 เดือนแรกเรียน 2 วิชา และ อีก 2 เดือนก็ 2 วิชา ซึ่งได้เรียนและสอบผ่านมาแล้ว คือ  science and technology for environment management และ Participatory  for Development แต่ยังยค้าง Term paper อยู่เลย
   เนื่่องจากทำงานด้วยเรียนไปด้วย พบว่า 2 วิชาทำได้ไม่ค่อยดีนัก ปรับตัวได้น้อย อ่านแต่ใน sheet ที่ อาจารย์สอน ขาดการค้นคว้าหรือหาเนื้อหาเพิ่มเติม ตั้งใจจะแก้ตัวกับ 2 วิชาที่เหลือ ก็พบว่าเวลาผ่านไปไวมาก จะทำแต่ก็ยังไม่ได้ทำ เพราะอะไร?
   สำหรับการสอบ midterm วิชาที่ผ่านมาก็ได้ทบทวนเนื้้้อหาประมาณ 5 วันกอ่นสอบ อ่านจาก 3 ทุ่มถึง 5 ทุ่ม และตื่นนอนตี 5 อ่านถึงประมาณเกือบ 7 โมงเช้า  แต่ก็ยังพบว่าทำข้อสอบได้ยังไม่ดีนัก ไม่เห็นภาพรวม นำมาประยุกต์ได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่สามารถเชื่อมโยงได้ตั้งแต่ต้นจนจบ  ลองทบทวนก็พบว่าบางครั้งเราใช้แต่การจำตัวอักษร แต่ไม่ได้ทำความเข้าใจแล้วให้เข้าใจด้วยภาพ ผมพบว่าบาง part พอใช้การจับประเด็นด้วยภาพกลับนึกได้ตลอด ยังเห็นหลายอย่างที่ต้องปรับตัว
   ผมคงต้องเรียกร้องกับตัวเองให้มากขึ้น ตาม"ใจ"ตัวเองให้ทันมากขึ้น ต้องอ่านหนังสือ อ่านบทความทางวิชาการให้ได้ทุกวัน ภาษาอังกฤษก็ต้องพัฒนาเพื่อเป็นกุญแจสำคัญในการค้นหาความรู้ในที่ต่างๆของโลก เสริมด้วยการเขียน blog เพื่อทบทวนตัวเองให้มากขึ้น  และจำให้ดีว่าเวลาไม่เคยคอยใคร
   สุดท้าย หวังว่าแต่ละท่านจะมีเวลาในการทบทวนตัวเองบ้างน่ะครับ ตามพุทธสุภาษิตที่่  จงเตือนตนด้วยตนเอง

ปล.แล้วคุณก็จะรู้ว่าสามารถเตือนตนด้วยตนเองได้หรือไม่ ?  

โดย Chonpadae

 

กลับไปที่ www.oknation.net