วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Tag~You-Know-Who~ (Shinawatra,Sinatra or Siwattra??)


(บทความต่อไปนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ อดีตผู้นำที่ชอบสร้างกระแสแต่ประการใด)

หลังจากโดนคุณน้อง นวลอนงค์ Oops!!  มวลอนนต์ แถกเข้าให้อย่างจัง อยากรู้ถึงที่มาของชื่อ ของคนที่คุณก็รู้ว่าใคร (You-Know-Who) ?? ...คุณได้สิทธินั้นเดี๋ยวนี้...

เริ่มจากชื่อจริงที่ดัน (เกือบ) ไปพ้องเสียงกับนามสกุลอดีตผู้นำที่ชอบสร้างกระแสนั่นก็คือ ศิวัตรา (Si-wat-tra) ที่มาของชื่อนี้ ได้รับความกรุณาจาก นักภาษาศาสตร์ชื่อดัง ศ.ดร.บรรจบ พันธุเมธา เป็นผู้ตั้งให้

คำว่า ศิวัตรา มาจากคำว่า ศิวะ + ตรา แปลว่าเครื่องหมายแห่งความดี (Symbol of Virtue) เมื่อสมัย 20 กว่าปีก่อน ต้องถือว่า ชื่อศิวัตรา นั้น เก๋ไก๋ ได้ใจไม่ธรรมดา และอาจจะเป็นเพราะความไม่(ค่อย)เหมือนใคร ที่บางครั้งทำให้เกิดความเข้าใจผิดในการออกเสียง เป็น สุพัตรา สุวิชตรา หรือ สีวิตราบ้าง แต่ก็ไม่บ่อยครั้งนัก เพราะโดยส่วนใหญ่คนที่พบเห็นมักจะถามก่อนทุกครั้งว่าออกเสียงอย่างไร แม้จะมีชื่อจริง(เกือบ)พ้องเสียงกับนามสกุล หรือชื่อใหม่ของคนบางคนที่ชอบสร้างกระแส และมีความคิดว่าทุกอย่างจัดการได้ด้วยเงิน ก็ตาม แต่ขอยืนยันว่าทรัพย์สินนั้นยังห่างไกลกันอีกอักโข เพราะคนคนนั้นมีสตางค์พอจะซื้อเรือใบสีฟ้า แต่ศิวัตราแค่คิดจะซื้อเทียน่า (TEANA) ก็รู้ว่าต้องฝันไปก่อน

นอกจากชื่อศิวัตรา แล้ว อีกชื่อที่คนมักจะคุ้นเคยเพราะถูกใช้เป็น Username และปรากฏอยู่ใน E-mail อยู่เรื่อย ๆ นั่นก็คือ Phatbo อ่านว่า พัด-โบ (พัฒน์โบ) ไม่ใช่ แฟทโบ หรือ แพทโบ อย่างที่พยายามอ่านกันแต่อย่างใด

สำหรับชื่อ Phatbo นั้น มีอายุการใช้งานมากกว่านิ้วมือสองข้างรวมกัน มาจากชื่อของคนสองคน คือพัฒน์ และ โบ ไหนไหนก็ถูก แถกกกก เข้าอย่างจัง ฉะนั้นก็ขอไม่ปิดบัง ว่าพี่พัฒน์ คือ คนรักคนแรกที่ยังคงรักมากจนถึงวันนี้ แม้จะเดินด้วยกันไม่ได้ไกล แต่ใจก็ยังคงคิดถึงอยู่เสมอ แม้จะฟังดูน้ำเน่าเคล้า Drama สักหน่อย แต่เชื่อเหลือเกินว่าคงมีคนอีกหลายคนที่มีความทรงจำดีดีอย่างนี้ และอยากจะเก็บไว้ไม่อยากให้มันลบเลือนหายไป เหมือนกับชื่อ Phatbo ที่ใช้ทีไรก็จะเตือนความทรงจำดีดีถึงพี่พัฒน์ทุกครั้ง ส่วนที่มีคนเคยถามว่าทำไมต้อง Phat ทำไมไม่เขียน Pat อันนี้เขียนตามเจ้าของชื่อ ก็เดาว่าอาจจะเป็นความพิเศษที่ไม่อยากเหมือนใคร (ในสมัยเด็ก) ก็เป็นได้

Phatbo ของแท้

ส่วนชื่อเล่น โบ (Bo) นั้น คุณแม่ว่าสมัยนั้นเห็นว่าเก๋ดีก็เลยตั้งให้ โดยส่วนตัวก็ชอบชื่อนี้ (ของแท้ต้องไม่มี วอ แหวน การันนะ) เพราะว่าง่ายต่อการใช้เรียกและจดจำสมัยที่ไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ก็ใช้ชื่อนี้ล่ะ โดยจะอธิบายความหมายว่า  bow-tie สำหรับฝรั่งแล้วคงจะจำและออกเสียงง่าย แต่สำหรับคนจีนรุ่นอาม่าก็ออกเสียงยากส์พอควร เพราะฉะนั้น จากโบ จึงมักจะกลายเป็นบัวอยู่เสมอ

อ่านมาถึงบรรทัดนี้ ก็ได้รู้ที่มาที่ไปเกี่ยวกับชื่อของคนที่คุณ (ก็รู้อยู่แล้ว) ว่าใครไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงรอบของผู้โชคดีท่านต่อไปโดยมีรายชื่อดังต่อไปนี้ ....

1.พี่จอย นิศามณี  (ช่วยมวลอีกแรง อยากรู้ที่มาที่ไป ว่า นิศามณี สอ เสือ กะ ศอ ศาลานี่สับสนกันมากี่ทีแร้ว)http://www.oknation.net/blog/BridgetJoy   

2. พี่ทวิน (อยากรู้มานานแร้วว่าทวินมาจากไหนนะ เปลี่ยนจาก ถวิล ให้ อินเตอร์ตามสถานการณ์หรือป่าวนะ 555+ ล้อเล่นนะคะ แต่ไม่รู้พี่จะมีเวลาหรือเปล่าเน๊อะ)http://www.oknation.net/blog/twin

3. จิ๊บ (ชวนมาเล่นสนุก ๆ นะ จะได้รู้จักกันมากขึ้น)http://www.oknation.net/blog/anchor18

4. การ์ตูน (อยากรู้ว่าชื่อน่ารักอย่างนี้มีที่มาอย่างไร)http://www.oknation.net/blog/heavytoon

 5. พี่อ้อย (เล่นสนุก ๆ นะพี่ ไม่ซีเรียส เพราะเราเชื่อว่าคงมีคนอยากรู้จักพี่อ้อยมากกว่าที่เห็นและเป็นอยู่แน่ ๆ)http://www.oknation.net/blog/Thananuch

แล้วจะรออ่านเรื่องราวของผู้โชคดีทั้ง 5 ท่านนี้นะคะ

Love ~ Love ค่ะ  

โดย Phatbo

 

กลับไปที่ www.oknation.net