วันที่ อังคาร กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหตุชักเข้าชักออก เพื่อไทย 'สุพล'พลิกเลขาฯ? เนวิน บลัฟเกมสู้ พลพรรคสะตอ ยิ้มหวานคอแร้ง!
เหตุปาหี่ต้มคนดู พรรคเพื่อไทย..!!


อย่าเพิ่งไปหัวเราะ เหตุ "ชัดเข้าชักออก" ในการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยชุดใหม่ ในที่สุด "ยงยุทธ วิชัยดิษฐ" ก็คัมแบ็คกลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีกครั้ง

ฝ่ายตรงข้ามกับกับคนรักทักษิณคงหัวเราะแบบ "อย่างนี้ก็มีด้วย" แต่ฝ่ายคนรักแม้วสิ ปวดใจอาจต้องบ่น "มันทำอะไรของมัน" ไปแทน

กลเกมที่ "ยงยุทธ" ต้องหวนคืนตำแหน่ง แทนที่จะเป็น "บิ๊กโก" พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ก็เพราะ "นายเล็ก" พายัพ ชินวัตร น้อง "นายใหญ่" ทักษิณ ชินวัตร ไม่แฮปปี้ที่บิ๊กโกจะขึ้นเป็นหุ่นเชิดแทน ยงยุทธ เพราะชื่นชั้น "บารมี" มันข่มกันอยู่

ไฮไลท์ไม่ได้อยู่ที่ "หัวโขน" หัวหน้าพรรคอันไร้ค่าหรอก แต่อยู่ที่ตำแหน่ง "เลขาธิการพรรค" ที่ได้ "เสี่ยวารินชำราบ" อย่าง สุพล ฟองงาม เข้าป้ายต่างหาก

กล่าวกันว่า "สุพล" ได้รับการพลักดันจาก "เจ๊แดง" โดยตรง!

กล่าวกันว่า "สุพล" มี ส.ส.อีสาน เพื่อไทย สนับสนุนเกือบ 100 คน ซึ่งเป็นขุมกำลังของ "พายัพ+บิ๊กจิ๊ว" ส่งเข้าประกวด

"สุพล" นับเป็น ส.ส.หลายสมัยแห่งอุบลฯ นับว่าเก๋าเกมพอสมควร เคยเป็น รมช.มหาดไทย สมัยนายกฯสมัคร สุนทรเวช และรมต.ประจำสำนักนายกฯ สมัยนายกฯสมชาย วงศ์สวัสดิ์

ขณะเดียวกันที่ผ่านมา "สุพล" เคยหนึ่งเคยถูกมองว่าเป็น กลุ่มเพื่อนเนวิน แต่สุดท้ายเขาเลือกเป็น "กลุ่มเลือดแท้" สายตรง "นายใหญ่" คนต่างแดน

บทบาทที่ผ่านมาของ "สุพล" ทั้งในขบวนเสื้อแดง และการเคลื่อนไหวหลังฉาก ต่างได้รับความไว้ว่างใจจาก "นายใหญ่" ทั้งสิ้น

ทั้งที่ภาพที่ "สุพล" อ่อนน้อมถ่อมตนต่อ "พายัพ" และ "บิ๊กจิ๋ว" จึงได้รับการสนันสนุนให้ก้าวมาใหญ่คอยประสานงาน ส.ส.อีสานเพื่อไทยในที่สุด

แน่นอนว่า การเลือกคณะบริหาร พท. ชุดนี้ ดูไม่มีอะไรใหม่ ก็เพราะ "นายใหญ" และนายเล็ก บิ๊กจิ๋ว ต่างรู้ดีว่า จะทำอย่างไรก็ตาม คงยากที่จะได้เป็นรัฐบาลพรรคเดียวในสมัยแน่นอนแล้ว

และการที่ "นายใหญ่" ยอม "ลดโทน" มาเล่นเกมปรองดอง พยายามจะลอยแพเสื้อแดง ด้วยการ "เจรจาลับ" ในโอกาสจะจับมือประชาธิปัตย์ในสมัยการเลือกตั้งที่ใกล้มาถึงเพื่อเป็น "รัฐบาลปรองดอง" ย่อมมีโอกาสเป็นไปได้สูง

ทว่า หมากกระดานนี้ "เนวิน" ก็อ่านเกมขาดเช่นกัน เมื่อไหร่ "พท.+ปชป." จับมือเป็นรัฐบาล "เพื่อนเนวิน" จะกลายเป็น "หมาหัวเน่า" ไปทันที

จึงไม่แปลกที่ "เนวิน" จะออกมาเดินเกม "นิรโทษกรรม" เพื่อปลุกให้ "นักเลือกตั้งเบอร์ใหญ่" หวนคืนและแย่งพื้นที่เลือกตั้งของ "ส.ส.กระแสทักษิณ" ในกระดานเลือกตั้ง ซึ่งหากเนวินทำสำเร็จ เพื่อไทยป่วน นายใหญ่ปวดเฮดแน่

ขณะเดียวกัน มองภาพยามนี้ "พลพรรคสะตอ" ประชาธิปัตย์ ย่อมได้เปรียบ เพียงแค่ยึดพื้นที่ กทม. และภาคใต้ไว้ได้ รอผสมระหว่างตัวเลือกอย่าง พท. กับ ภูมิใจไทย อันไหนดีที่สุด

เหตุสำคัญคือ กระแสของผู้คน "อยากปรองดอง" เพื่อความสงบบ้านเมือง นับเป็น"ตัวบีบ" ให้นักการเมืองต้องโหนกระแส ลดความขัดแย้ง.. หากตกขบวนเมื่อไหร่ แพ้ไม่ได้ผุดได้เกิดเมื่อนั้น!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net