วันที่ พุธ กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แคนดิเดท นายกฯ'มิ่งขวัญ' เดินเกมรุก ซื้อใจ ส.ส.แม้ว? 'อาเหลิม-ปู่จิ๋ว'หนาวแน่!!
ใครจะเข้าป้าย (ว่าที่) นายกฯเพื่อไทย ในอนาคต..!!


ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ไม่จำเป็นต้องเป็น "หัวหน้าพรรค" แค่เป็น "ส.ส." ในสภาฯได้ ก็มีสิทธิ์ก้าวสู่ผู้นำประเทศได้แล้ว

เพราะหลักการแบบนั้น พรรคเพื่อไทย จึงเป็นแบบนี้..

จึงไม่แปลกที่พรรคเพื่อไทย (พท.) จะเดินเกมแบบ "ไม่ให้ค่า" ตำแหน่งหัวหน้าพรรคมากนัก ตั้งแต่การกลับคือสู้ตำแหน่งของ "ยงยุทธ วิชัยดิษฐ" จึงไม่เป็นที่ฮือฮาแต่อย่างใด

แน่นอน กลุ่มคนที่กำหนดคนและบทบาทในพรรค นอกจาก "นายใหญ่" ต่างแดนแล้ว บรรดา "น้องๆ คลานตามกัน" อย่าง "เจ๊แดง" และ "เสี่ยยัพ" ก็ย่อมเป็นเลือดแท้ ที่ช่วยกันกำหนดเป้าหมายเช่นกัน

ดังนั้น แคนดิเดท ตำแหน่ง "นายกฯ" จากพรรคเพื่อไทย ล้วนมี "กรมการเมือง" ที่มีเชื่อสายตระกูลชินฯเป็นผู้คัดเลือก เนื่องจาก เป็นผู้กุม "ปัจจัย" และ "กระแสรักทักษิณ" ในการบริหารงานไว้ในมือ

จะว่าไป ตัวเลือกแคนดิเดท นายกฯจากพรรคเพื่อไทย ที่ทำคะแนนดีวันดีคืนได้ใจ ส.ส.คนรักแม้วเพิ่มมากขึ้น จนน่าจับตามองคือ มือการตลาด "มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์" นั่นเอง

เนื่องจากเห็นได้ชัดว่า กรณี "ปล่อยข่าวฉาว" ว่าจ่ายเงินเดือน ส.ส.ในพรรค เดือนละแสนบาท และมีงบ "น้ำเลี้ยง" กว่า 4 พันบาท ซึ่งเท็จจริงอย่างไร ต้องติดตามต่อ.. แต่ที่แน่ๆ ส.ส.ในพรรคได้ฟังแล้วต้องหูผึ่งเลยทีเดียว

เพราะเป็นฝ่ายค้าน "ท่อน้ำเลี้ยงแห้ง" แต่กลิ่นปัจจัยแบบนั้นก็ "เหมือนปลาได้น้ำ" ว่ายเข้าหาโดยพลัน!

ถามว่า ถ้า "มิ่งขวัญ" โดดเด่นจนเป็นที่ยอมรับใน ส.ส.แม้วมากขึ้น แล้ว "ใครจะหนาว" หรือ.. คำตอบคือ "สารวัตรเหลิม" ร.ต.อ.เลิม อยู่บำรุง และ "ปู่จิ๋ว" พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ นั่นเอง

วานนี้ (14 ก.ย.53) "อาเหลิม" บ้านริมคลองออกมาวิเคราะห์การเมืองกรณียุบหรือไม่ยุบ ปชป. ด่า "นักรบห้องแอร์" พรรคเพื่อไทยว่า อ่านเกมไม่ขาด จะฝันล้มแล้งว่าจะได้กลับมาเป็นรัฐบาล หาก ปชป.พรรคแตก

ถึงไม่พาดพิง "มิ่งขวัญ" แต่ใครได้ฟังก็คงคิดได้!

ส่วน "บิ๊กจิ๋ว" นั้น ก็อัลไซเมอร์ไม่หาย พูดผิดพูดถูก สิ้นราคาลงทุกวัน แต่ด้วย "บารมีเก่า" ก็พอซื้อขนมกินได้กับบรรดา ส.ส.อีสานได้มั้ง

ดังนั้น ขบวนการ "เตะตัดขากันเอง" คือ "สองศรีไร้ราคา" อย่าง อาเหลิม,ปู่จิ๋ว นี่แหละ จะชักใบให้เรือแม้วเสียหลัก ในการออกไปจากมรสุมการเมือง

ที่สำคัญ แนวทาง "มิ่งขวัญ" คือ นิ่งเงียบสงบความเคลื่อนไหว ไม่หนุนรุนแรง มุ่งพูดเรื่องนโยบายเศรษฐกิจ จึงจะกลบกระแสเรื่อง "พรรคเผาไทย" ลงให้ได้

แต่ที่แน่ๆ "มิ่งขวัญ" เริ่มเป็นมวยการเมือง เดินสายพูด "ซื้อใจ" ส.ส.ในพรรคจนมีคนหลงคารม อยากอยู่ภายใต้อาณัติ เพราะนึกว่าเป็น "แหล่งทุนใหม่" ในการระดมในขั้วเศรษฐกิจฝ่ายแม้วไปแล้ว..ทราบแล้วเปลี่ยน!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net