วันที่ จันทร์ กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิธีการทำขอบภาพให้เบลอครั้งละหลายภาพโดยใช้เวลาสั้น Photoshop CS4


วิธีการทำขอบภาพให้เบลอครั้งละหลายภาพโดยใช้เวลาสั้น Photoshop CS4

หลังจากที่ได้เปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่ก็ลองทดสอบกับโปรแกรมโฟโต้ชอป CS4 ขณะนี้มี CS5 แล้วแต่ยังไม่มีโปรแกรมดังกล่าวในเครื่อง นอกจากโปรแกรมโฟโต้ชอปแล้วยังเปิดโปรแกรมบันทึกภาพเคลื่อนไหวหน้าจอ ปรากฎว่ายังมีอาการหน่วงอยู่เล็กน้อยสังเกตุจากภาพที่มีอาการสะดุดอยู่บ้างแต่ก็ถือว่าใช้งานได้ดีพอประมาณ

พยายามหาภาพที่มีอยู่ในเครื่องที่พอนำมาแต่งเป็นตัวอย่างแต่ส่วนใหญ่เป็นภาพที่เคยนำมาลงบล็อกแล้ว และส่วนตัวก็ไม่ได้มีกล้องดิจิตอลภาพส่วนใหญ่จะถ่ายจากมือถือซึ่งคุณภาพไม่ดี จึงไปยืมภาพของน้องชาย(หมวดโก๋ ร.ต.ประภากร สว่างสุข)มาใช้เพื่อสาธิตวีธีการแต่งภาพ เพื่อให้ภาพที่ออกมาดูดีและกลมกลืนกับโปรแกรมที่ใช้

มีลำดับขั้นตอนในการทำดังต่อไปนี้

1. เปิดหน้าโปรแกรม Photoshop CS4 ขึ้นมา แล้วเปิดภาพที่ต้องการนำมาตกแต่ง(จำนวนหลายภาพ) แล้วเลือกคำสั่ง Arrange Documents ด้านบน  แล้วเลือก  เพื่อจะให้ภาพเรียงเป็นตารางจะได้ง่ายต่อการปรับแต่ง แล้วทำการปรับขนาดของภาพให้ได้ขนาดตามที่เราต้องการนำมาใช้ โดยเลือก Image แล้วเลือก Image Size... แล้วกำหนดความกว้างยาวของภาพ ทำทุกภาพที่เราเตรียมไว้เพื่อภาพที่ออกมาจะได้มีขนาดเท่ากันทั้งหมด

2. เปิดภาพใหม่ขึ้นมาด้วยพื้นหลังในสีที่เราต้องการ ในที่นี้ใช้พื้นหลังสีขาว โดยเลือกขนาดให้เท่ากับภาพที่เราเตรียมไว้เพื่อการตกแต่ง

3. ดึงเลเยอร์ของภาพพื้นหลังขึ้นมาไว้กลางจอ(เพื่อง่ายต่อการปรับแต่งในลำดับถัดไป)เลือกเครื่องมือ Rectangular Merquee Tool    

แล้วกำหนดขนาดความกว้างยาวของเส้นประโดยเลือก Fixed Size แล้วใส่ขนาดของ Pixels ที่เราต้องการลงไป  ซึ่งจะทำให้เราได้ความกว้างยาวของเส้นประที่เราต้องการ

4. คลิกที่มุมภาพพื้นหลัง จะปรากฎเส้นประ แล้วเลื่อนตำแหน่งของเส้นประให้อยู่ในตำแหน่งที่เราต้องการ

5. เลือกแถบเครื่องมือด้านบนที่ Select แล้วเลือก Modefy แล้วเลือก Feather จะปรากฎแถบคำสั่ง Feather Selection ใส่ตัวเลขลงไปในช่องคำสั่ง Feather Ridius ตามที่เราต้องการ ในตัวอย่างนี้เลือกที่ 20 Pixels แล้วเลือก Ok เราก็จะได้เส้นประของภาพที่เราต้องการคงไว้

6. เลือกแถบเครื่องมือด้านบนที่ Select แล้วเลือก Inverse เราก็จะได้เส้นประในส่วนขอบภาพทั้งหมดซึ่งทำให้เกิดพื่นที่ในส่วนที่เราต้องการลบออกเพื่อให้เหลือภาพที่เราต้องการในลักษณ์ที่ขอบของภาพเบลอ

7. ใช้ปุ่มลัดโดยกด Ctrl + C ที่แป้นคีย์บอร์ด แล้วคลิกที่ภาพที่เราต้องการจะแต่งขอบ แล้วใช้ปุ่มลัดโดยกด Ctrl + V ที่แป้นคีย์บอร์ด ขั้นตอนนี้เป็นการคัดลอกเส้นประที่เราส้รางไว้ไปวางยังภาพที่เราต้องการแต่งกรอบให้มีลักษณะเบลอ เมื่อกด กด Ctrl + V ซ้ำจะทำให้กินเนื้อที่ของการเบลอลึกเข้าไปในภาพ ภาพตัวอย่าง กด Ctrl + V ซ้ำ 3 ครั้ง ลองทดลองทำดูเราก็จะรู้ว่าเราต้องการให้ขอบภาพเบลอลึกเข้าไปในภาพขนาดไหน

8. คลิกที่ภาพถัดไปแล้วใช้ปุ่มลัดโดยกด Ctrl + V ที่แป้นคีย์บอร์ด ตามจำนวนครั้งที่เท่าๆกันในทุกภาพ

9. ทำการเซฟภาพใว้ในเครื่องคอมฯของเราเพื่อนำมาใช้ตามที่เราต้องการต่อไป

ตัวอย่างที่ได้สาธิตทำให้ดูในคลิปมีทั้งหมด 12 ภาพ ใช้เวลาเพียง 6.20 นาที นอกจากวิธีนี้ทำให้ได้ภาพที่เราต้องการครั้งละจำนวนมากด้วยระยะเวลาอันสั้นแล้ว เรายังได้ขนาดความเบลอที่กินเนื้อที่เข้าไปในภาพแต่ละภาพเท่ากันทุกภาพอีกด้วย

ตัวอย่างภาพที่ได้แต่งขอบเสร็จแล้ว

โดย สุวิริโย

 

กลับไปที่ www.oknation.net