วันที่ จันทร์ กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แค่ตูบงัว


ห่างหายไปเสียนานฝนตกจนน่าเบื่อ  ช่วงนี้ไข้หวัดระบาดไม่ใครก็ใครต้องเคยเป็นหวัดกันบ้างละครับ  ผมก็ผ่านมาหยก    ซมด้วยพิษไข้สะหนึ่งอาทิตย์เต็ม    ไข้หวัดเป็นเสียได้ก็ดีจะได้มีภูมิคุ้มกันไม่ต้องมาคอยหลบระวังป้องกันปิดปากปิดจมูกให้รำคาญใจ  ฝนตกชุกอย่างงี้อาหารท๊อปไฟว์ของภาคเหนือมีให้เลือกชิมกันจุใจ  อาหารท๊อปไฟว์ภาคเหนือประกอบไปด้วย  1.  แมงมัน  2.  อึ่งอ่าง  3.  เห็ดถอบ  4.  หน่อไร่  5.  ขี้กุ่ง  หากเป็นคนภาคเหนือแต้    ไม่รู้จักอาหารหรูไฮคลาสเหล่านี้ก็นับได้ว่าเป็นคนภาคเหนือแต่ชื่อ

                นั่งนับรอวันให้ฝนหยุดตกมาหลายอาทิตย์  วันหยุดนี้ฤกษ์ดีได้เวลาลุยเสียที “ตูบงัว”  ภาษาเหนือแปลว่าโรงที่เก็บวัว  มัวแต่คิดมาหลายครั้งไม่ได้ลงมือทำไม่รู้ว่าเอาเวลาไปทำอะไรให้เปล่าประโยชน์  หากการทำงานคือการแก้ปัญหา  การสร้างตูบงัวก็คือสมการหนึ่งที่ผมต้องแก้ให้ได้  ผมไม่เคยมีประสบการณ์ทางด้านช่างไม้ช่างฝีมืออยู่กับตัวเอาเสียเลย

                ไม้สำหรับใช้สอยผมเตรียมการปลูกรองรับไว้แล้ว  ยูคาคือพืชโตเร็วไม่มีพิษภัยใด    สมัยหนึ่งเคยมีความเชื่อว่ายูคาคือไม้อันตราย    วันนี้วันเวลาเปลี่ยน  ความคิดความเชื่อเปลี่ยน  ยูคาไม้สารพัดประโยชน์ปลูกง่าย  โตเร็ว  ไม่จู้จี้มากเรื่อง  เพียงชั่วแค่เวลา  3  ปี (เส้นผ่าศูนย์กลาง  6  นิ้ว)  สามารถใช้ตัดฟันทำประโยชน์ได้ร้อยแปดไม่ต้องเจียรนัยสรรพคุณให้เมื่อยความ  พวกเรา    ท่าน    ต่างรู้กันดี 

                กว่าจะทำใจตัดต้นไม้ที่ปลูกมากับมือนับเป็นเรื่องสะเทือนใจได้เหมือนกัน  ก็คนเคยฟูมฟักดูแลตั้งแต่เป็นต้นกล้าเล็ก    แล้ววันดีคืนดีต้องมาตัดฟันกันให้โค่นล้ม  ต้องค่อย    ปรับแนวคิดของตนเองเสียว่าตัดแล้วตอก็สามารถงอกขึ้นมาชดเชยใหม่ได้ไม่เสียหายไปไหน เดี๋ยวก็เติบโตทดแทนได้เหมือนดังเดิม 

                ผมไม่ได้เสียเงินไปกับการซื้อไม้มาทำตูบงัวแม้แต่บาทเดียว  ยูคาที่ปลูกไว้เป็นแนวต้านทานลมพายุรอบ    สวนขนานไปกับแนวรั้วรวดหนามรอบบริเวณสวนทั้งสี่ด้าน  นี้คือแหล่งวัตถุดิบสำหรับการก่อสร้างตูบวัว

                เสาสูงขนาด  2  เมตรก็พอดีแล้วสำหรับตูบงัว  หากสูงกว่านี้จะทำให้ฝนสาดซัดเข้ามาเปียกแฉะได้  กว่าจะเรียนถูกเรียนผิดได้  ผมก็ต้องตัดไม้ยูคาเป็นจำนวนหลายรอบเพื่อจะได้งานที่ออกมาพอดีกับการใช้สอย  ตอนแรกตัดไม้ยูคาให้มีความสูงขนาด  3  เมตร  เมื่อนำมาวางบนต่อม่อแล้วกลับกลายเป็นว่าสูงเกินไปดูไม่งามตาและไม่เกิดประโยชน์ในการคุ้มกันฝน  ต้องเสียเวลานำเสายูคาลงมาตัดใหม่ให้มีขนาดความสูงแค่  2  เมตร 

นี้แค่ตูบงัวซึ่งผมคนไม่มีประสบการณ์  แล้วนับประสาอะไรกับการทำงานกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่กว่านี้  มนุษย์ต้องเรียนรู้และบ่มเพาะประสบการณ์เพื่อเอาชนะทุกสิ่งทุกอย่างให้สมหวังได้ดั่งใจ .-

 

เสาไม้ยูคาลิปตัส เส้น ศก.  6  นิ้ว  เสริมด้วยตอม่อปูน

โครงสร้างกว้าง 4  เมตร  ยาว  4  เมตร สำหรับเลี้ยงวัว  4  ตัว ไว้เล็ม/ควบคุม หญ้าในสวน

ด้านหน้า

ด้านข้างริมสระ  ให้วัวมีน้ำกินตลอดเวลา

ต้นสักอายุ  3  ปี  ไม้สำหรับอนาคต (ใช้เวลาปลูกอย่างน้อย 10 ปีใช้งานได้)

ยูคาปลูกตามแนวรั้วรอบสวนเป็นแนวกันลมพายุร้อน และมีไว้ใช้สอยงานต่าง ๆ

ตอยูคาร่องรอยการตัดฟันมาทำเสา(ทำใจก่อนตัด) แต่จะแตกกิ่งใหม่ให้ตัดฟันได้ 5 ครั้ง

กับผลงานที่กว่าจะลงตัว(เรียนผิด เรียนถูก)

ต้นชะอม กับ ต้นมะกรูด ยืนเคียงคู่อยู่ข้างตูบงัว

ต้นฮวกดำ (ไผ่ดำ) ไม้สำหรับบริโภคหน่อและใช้สอยงานจิปาถะในสวน

เพิ่งปลูกได้หนึ่งอาทิตย์

++++++++++++++++++++++++++++++

 

 

 

 

โดย นายสารถี

 

กลับไปที่ www.oknation.net