วันที่ อังคาร กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

_/**\_ว่าด้วย วงออร์เคสตรา (orchestra) ตามประสา ปู่ ปู่


วงออร์เคสตรา (orchestra) ไทยเขาเรียกว่า วงดุริยางค์ แต่ต้องเป็นแบบเต็มวงนะ ไม่ใช่ แตรวง งานบวชล่ะ

ออร์เคสตรา มาจากภาษาเยอรมัน ตามตำราเขาว่าเกิดขึ้นประมาณ ค.ศ.1600  ตอนแรกจะหมายถึงสถานที่เต้นรำร้องเพลงประสานเสียง มีดนตรีด้วย .....ต่อมา มีการพัฒนา ตามยุคตามสมัยเรื่อยมา นะ

  ประมาณ ค.ศ. 1750 ถึง กลางศตวรรษที่ 18  ได้เริ่มกำหนดหมวดประเภทเครื่องดนตรี และจำนวนของเครื่องดนตรี เป็น 4ประเภท คือเครื่องสาย / เครื่องเป่าลมไม้ /เครื่องเป่าทองเหลือง / เครื่องกระทบ  จนถึงศตวรรษที่ 19 ได้มีการพัฒนาให้มีเครื่องดนตรีให้มากขึ้นจากเดิม

   การพัฒนามาถึงการนำเครื่องดนตรีประจำชาติ หรือเครื่องดนตรี พื้นเมือง มาเล่นเป็นเครื่องตัวเอก แล้วให้วง ออร์เคสตรา เล่นประสานให้ หรือเขาจะพูดอีกอย่างว่า แบ็กอัพ ฟังแล้ว เพราะอย่าบอกใครเชียว

  สมัยก่อน วิวัฒนาการของการบันทึกเสียงยังไม่ทันสมัย 

การฟังดนตรี จะต้องไปฟังในสถานที่จริง เล่นกันสดๆ ยิ่งมีเครื่องดนตรีเล่นเยอะๆ วงใหญ่ๆ ถือเป็นเรื่องที่วิเศษมากในยุคนั้น  มักเป็นโอกาสของผู้มีสตางค์ที่จะได้สัมผัสเท่านั้น

  ไม่เหมือนยุดหลังๆ มีการพัฒนาระบบบันทึกเสียง เพียงมีแผ่นเสียง-เทป-แผ่นซีดีกลมๆ +เครื่องเสียง ดี ดี ก็ฟังได้แล้ว ตอนนี้อยู่ที่ตัวเราเองมากกว่าที่จะเลือกว่าจะเข้าถึงหรือไม่ เลือกฟังได้ตั้งแต่ของแท้ๆยันแผ่น ก๊อปๆแก๊บๆ


มาดูกันว่า เครื่องดนตรีที่ใช้ในวงออร์เคสตรา โดยพื้นฐานมีอะไรกันมั่ง

หมวด เครื่องสาย:

ฮาร์ป /ไวโอลิน /วีโอลา /เชลโล/ ดับเบิลเบส /เปียโน

 

หมวดเครื่องเป่าลมไม้:

ฟลูต  /ปิคโคโล /โอโบ /อิงลิชฮอร์น/คลาริเน็ต/เบสคลาริเน็ต /บาสซูน/คอนทราบาสซูน

หมวดเครื่องเป่าลมทองเหลือง:

ฮอร์น /ทรัมเป็ต/ ทรอมโบน /เบส ทรอมโบน /ทูบา

หมวดเครื่องกระทบ:

กลองทิมปานี /กลองใหญ่/กลองเล็ก /ฉาบ /แทม-แทม /ไทรแองเกิล /แทมบูริน /มาราคัส /คาสตาเน็ท /วูดบล็อก /เบลล์ /กล็อกเคนชปีล /ไซโลโฟน /เชเลสตา ฯลฯ

(ข้อมูลหลักโดย วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี )

 

 

โดย ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net