วันที่ อังคาร กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

'เนวิน-บรรหาร'ผนึกพลัง บลัฟสู้เกม'รบ.ปรองดอง'!?
รวมกันเราอยู่ แยกหมู่เราตาย (อย่างเขียด)..!!


เป็นไงเป็นกัน แม้ว่า "เสื้อเหลือง" และ "เสื้อแดง" จะออกมาบอกว่า ไม่เอา "พ.ร.บ.นิรโทษกรรม" ตามที่ เนวิน ชิดชอบ กุนซือใหญ่พรรคภูมิใจไทย ที่จุดประกายขึ้นไว้

และล่าสุด (21 กันยายน) ที่ทำการพรรคชาติไทยพัฒนา "ป๋าเติ้ง" บรรหาร ศิลปอาชา กุนซือใหญ่ยอมรับว่ามีการพูดคุยกันกับแกนนำพรรคภูมิใจไทยในเรื่องร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ มาก่อนหน้านี้แล้วประมาณอาทิตย์หนึ่ง

เห็นตรงกับพรรคภูมิใจไทย ที่คิดว่าผู้ชุมนุมนส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้าน ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไร ชาวบ้านเขาเป็นทุกข์ไปไหนไม่ได้ ทั้งที่ไม่ได้ทำผิดอะไร แต่กลับมีบัญชีรายชื่อว่าเป็นผู้มีความผิด ทำให้เดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อเหลืองหรือเสื้อแดง ตนจึงเห็นว่าถ้าจะนิรโทษกรรมคนเหล่านี้ก็เห็นด้วย แต่ผู้ใช้ ผู้วาน ผู้จ้างและผู้อยู่เบื้องหลังไม่ได้เด็ดขาดต้องให้เป็นไปตามกฎหมาย 

กรณี กลุ่มพันธมิตรฯบอกว่าร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯมีวาระซ่อนเร้น ป๋าเติ้ง กล่าวว่า ไม่มี ถ้ามีวาระซ่อนเร้นตนก็ไม่เอาด้วย ความจริงสมาชิกบ้านเลขที่ 111 กับ 109 น่าจะยกร่างกฎหมายแต่ก็ไม่มีใครกล้าทำ พูดปั๊บสื่อมวลชนก็ตีแล้ว เสื้อเหลืองก็ตีแล้ว เลยไม่มีใครกล้าพูดเรื่องนี้ มีอย่างหรือคนดีๆเอาไปถูกล๊อคหมด เพราะรัฐธรรมนูญปี 2550 แต่ไม่พูดดีกว่าอีก 3 ปีค่อยว่ากัน

เมื่อ "มังกรเติ้ง" ออกมาพูดชัดแล้ว ฝ่าย "เสี่ยเนวิน" ก็ตีปี๊บ พร้อมเปิดตัวนังสือขนาดพอกเก็ตบุ๊ค ชื่อ “ ทำไมต้องนิรโทษกรรม ” ความยาว 24 หน้า โดยตัวหนังสือ “ ทำไม ” มีสีแดง และ “ นิรโทษกรรม ” มีสีเหลือง โดยมีการตีพิมพ์หนังสือออกมาล็อตแรกจำนวน 3 แสนเล่ม

ต้องยอมรับว่า "กระแสปรองดอง" ที่ "นายใหญ่" เพื่อไทย อย่าง ทักษิณ ชินวัตร ออกปฏิบัติการทั้งพูดและทวีตเตอร์ย้ำว่าต้องการปรองดอง และยังสั่งให้ "เสื้อแดง" ในคาถาของพรรคเพื่อไทย ผ่อนเกม "แดงเดือด" ในอีเว้นท์ "รำลึก 19 กันยาฯ" จนจบงานแบบเรียนร้อย ก็ถือว่าแสดงให้เห็น "พูดจริง ทำจริง" ไม่ไก่กา!

ยิ่งข่าวมีมูลว่า ก่อนหน้าจะที่ "ทักษิณ" จะพูดยอมปรองดองนั้น "น้องสาวนายใหญ่" ก็แอบคุยกับ "ขาใหญ่" กทม." ของ ปชป. มาพอสมควร จนได้ข้อตกลง แผนปฏิบัติการซื้อใจกันมาในที่สุด

แผนดังกล่าว ย่อมเป็นไปได้สูง จะเกิด "รัฐบาลปรองดอง" โดยเป็นการจัดตั้งรัฐบาล "ปชป.+พท." โดยเขี่ยพรรคร่วมของ ปชป. ในตอนนี้ ทิ้งไปให้หมดก็เป็นได้ กรณีหากยุบพรรค ปชป. หรือการเลือกตั้งครั้งหน้านี้

ชาติไทยพัฒนา และ ภูมิใจไทย จึงตกที่นั่งลำบาก!

ดังนั้น "แคมเปญนิรโทษกรรม" ของ ภท.เสนอมาเท่ากับเป็นนโยบายหาเสียงในการเลือกตั้งครั้งหน้า เปลี่ยนสโลแกนชัดเจนว่า “นิรโทษกรรมผู้บริสุทธิ์ หยุดความแตกแยก นำบ้านเมืองสู่ปกติสุข”

ไม่มากก็น้อย ก็เอาประเด็นเหล่านี้ไปคุยกับชาวบ้านได้ "ป๋าเติ้ง"ก็ตีกินภาคกลาง ส่วน "เนวิน" ก็ตีกินอีสาน

แน่นอนว่า เท่ากับกดดัน พท. และ ปชป. ไปในตัว หากไม่ช่วย ก็เหมือนไม่เห็นใจ คนเคยชุมนุมแล้วติดร่างแหเหลือง-แดง ที่ผ่านมา

นับเป็นการกลับมารวมแรงรวมใจกันเพื่อยุทธศาสตร์ในการเลือกตั้งของ "บรรหาร-เนวิน" ที่หวังจะขอแบ่งแต้ม ส.ส.ในพื้นที่สีแดงด้วย

แต่ที่แน่ๆ ก็เหมือนเป็นแนวร่วมกั้นแนวทาง "รบ.ปรองดอง" ของ 2 พรรคใหญ่นั่นเอง!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net