วันที่ ศุกร์ กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อุปกิเลส 16 : 10.สาเถยยะ (ความโอ้อวด)


              

สาเถยยะ นอกจากอยู่ใน อุปกิเลส 16 แล้ว ยังมีอยู่ใน ปุริสมละ หรือสนิมของลูกผู้ชาย 1 ใน 9 ประการด้วย และในพจนานุกรมพุทธศาสตร์ ฉบับประมวลธรรม โดยพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตฺโต อธิบายความหมายของคำนี้ไว้ว่า ความโอ้อวดหลอกเขา, หลอกด้วยคำโอ้อวด

ดังปรากฏอยู่ในพระอภิธรรมปิฎก วิภังค์ เล่ม 2 ภาค 2 หน้า 836 ตอนหนึ่งว่า สาเถยยะ หมายถึง ความโอ้อวด คืออย่างนี้ บุคคลบางคนในโลกนี้เป็นผู้โอ้อวด เป็นผู้โอ้อวดมาก การโอ้อวด สภาพที่โอ้อวด ความโอ้อวด ความกระด้าง สภาพที่กระด้าง การพูดเป็นเหลี่ยมเป็นคู สภาพที่พูดเป็นเหลี่ยมเป็นคูของบุคคลนั้น ส่วนในหนังสือนักธรรมชั้นตรี อธิบายไว้ว่า สาเถยยะ คือ ความมักอวด เป็นคนขี้โม้ โอ้อวดสรรพคุณของตนเองว่าดีอย่างนั้นอย่างนี้ เพื่อให้ผู้อื่นชื่นชมยกย่องตนว่าเป็นคนเก่งคนดี พูดง่ายๆ ก็คือ เป็นคนอวดดี

ชัดเจนค่ะ

จริงๆ แล้ว ความโอ้อวดนี้ มิใช่สนิมของลูกผู้ชายอย่างเดียว ลูกผู้หญิงก็มีขี้สนิมนี้ไม่น้อยเหมือนกัน แล้วเดี๋ยวนี้ไม่โอ้อวดแต่วาจา อวดเนื้อหนังมังสากันอย่างไม่อายใคร แถมยังถ่ายคลิปไว้โอ้อวดกันต่ออีก ก็ลองคิดดูละกันว่า เมื่อสนิมกลายเป็นสิ่งธรรมดา อะไรจะเกิดขึ้น

ยิ่งโลกของมัลติมีเดียได้เปิดพื้นที่ให้แต่ละคนได้โอ้อวดกันทุกวินาที ก็เลยทำให้การโอ้อวดกลายเป็นเรื่องจำเป็นไปก็มี ถ้าวันไหนไม่ได้เอาอะไรมาอวด มาโม้ จะรู้สึกอยู่ไม่เป็นสุข วงการคนโฆษณาจึงคึกคัก งานสื่อสารมวลชนจึงทำท่าจะกลายเป็นงานประชาสัมพันธ์เข้าไปทุกที เฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ จึงล้นไปด้วยผู้คนที่ต้องการจะโชว์ และโอ้อวดตัวตน ความสามารถ และการขาย ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ในปัจจุบันเราจึงเห็นเด็กก้าวร้าวมากขึ้น เพราะพ่อแม่สนับสนุนการโอ้อวดกันตั้งแต่เล็ก ถ้าไม่ได้ดั่งใจก็โวยวาย บางคนทำให้ลูกตัวเองฟูตั้งแต่อยู่ในครรภ์ โดยการไปถ่ายภาพโชว์พุง พอลูกเกิดมาก็ถ่ายเขาไปโชว์ในทีวีตั้งแต่ยังไม่ลืมตา เดี๋ยวนี้จึงไม่ค่อยพบเด็กขี้อาย ส่วนใหญ่ มีแต่เด็กที่อายไม่เป็น?

เราจึงเห็นในทีวีกว่าร้อยช่อง มีแต่รายการ 'นรกสั่งมา' หนังต่างๆ ก็แข่งกันโชว์ความรุนแรง เกมต่างๆ ก็มุ่งการโชว์ฆ่ากัน ส่วนรายการธรรมะดีๆ เวลาดีที่สุดคือ ตีสี่ ไม่ก็ห้าทุ่ม หรือเที่ยงคืน มันเป็นยุคที่ผี...ซาตานครองเมืองจริงๆ

แม้ว่าจะอยู่ในยุคที่เฉียดนรกไปมาอย่างไรก็ตาม ยังมีทางรอดค่ะ ถ้ารู้สึกอึดอัด เวลาไม่ได้โอ้อวด หรือถูกคนอื่นมาโอ้อวดข่มทับ ครูบาอาจารย์ท่านให้กลับมาเจริญสติ หันมาหายใจเข้าลึกๆ หายใจออกยาวๆ สักพักให้ใจสงบ ใจสบาย เมื่อใจสงบ จะเห็นอาการของจิตที่กำลังหลอกให้เราโง่อีกแล้ว

อย่าไปแข่งขันกับคนขี้โม้โอ้อวด หรือพยายามเป็นคนขี้โม้โอ้อวดให้มากกว่าคนอื่นเลย เสียเวลา เพราะจะทำให้สนิมมันเกาะในจิตมากยิ่งขึ้นจนมันกลายเป็นตัวเราเอง แล้วตัวตนเราจะหนักขึ้น ใหญ่ขึ้น เพราะสนิมมันเกาะ และต้องมาขูดขี้สนิมโชว์อยู่ร่ำไป ช่างไร้สาระจริงๆ.

                 ปักกลดกลางป่ากระดาษ/หมอนไม้

เนชั่นสุดสัปดาห์ ฉบับ 953

โดย หมอนไม้

 

กลับไปที่ www.oknation.net