วันที่ อังคาร กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

'โจกแดงสุราษฎร์' วัดบารมี 'เทพเทือก' แพ้ไม่ขาดถือว่าชนะ!?
"เทือกสุบรรณ" ปะทะ "วิชัยดิษฐ์"..!!

สองตระกูลดังแห่งสุราษฎร์ธานี ระหว่าง "เทือกสุบรรณ" กับ "วิชัยดิษฐ์" ลงวัดบารมีเลือกตั้งซ่อมหนนี้ น่าจับตา

พลันมติที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ที่พิจารณาร่วมกันนานเกือบ 2 ชั่วโมง ก่อนที่ประชุมจะลงมติเลือก สุเทพ เทือกสุบรรณ ลงสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 สุราษฎรธานี ส.ส.ในนามพรรคประชาธิปัตย์  แทนนายชุมพล กาญจนะ อดีต ส.ส.สุราษฎรธานี พรรคประชาธิปัตย์ ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบตามที่สาขาพรรคเสนอ

ขณะที่ พรรคเพื่อไทย ส่ง วรวุฒิ วิชัยดิษฐ์ หลานของ ยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ลงชิงชัยวัดบารมี

สำหรับ วรวุฒิ ถือเป็น "แกนนำเสื้อแดง" ในพื้นที่สุราษฎร์ฯ มีบทบาทในการชุมนุมที่ผ่านมา ไม่น้อยเลย

สุชาติ ลายน้ำเงิน ส.ส.ลพบุรี ในฐานะรองโฆษกพรรคเพื่อไทย บอกว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นการสะท้อนถึงการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ส่วนจะหมายถึงคนเสื้อแดงด้วยหรือไม่นั้นก็อีกอย่างหนึ่ง ซึ่งวรวุฒิเอง ได้ทำงานในส่วนของพี่น้องคนเสื้องแดงด้วย

" แม้ตกเป็นรองนายสุเทพ แต่เพื่อไทยเห็นว่า ไม่ควรไปดูถูกความเห็นของประชาชน เพราะหากเปรียบกับการเลือกตั้งซ่อมที่ กทม.พรรคส่งนายก่อแก้ว พิกุลทอง ซึ่งถูกขังอยู่ในเรือนจำยังมีประชาชนให้การสนับสนุนเป็นจำนวนมาก ซึ่งครั้งนี้เช่นเดียวกัน เป็นเหมือนการที่สนามเลือกตั้งครั้งนี้ จะสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนที่มี ต่อพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งในเรื่องการบริหารบ้านเมือง คอร์รัปชั่น และการปราบประชาชน ด้วย"..

ใช่.. นี่เป็นการวัดบารมีของสองตระกูล และวัดกระแสความนิยมของพรรค และการทำงานของรัฐบาลด้วย!

ดังนั้น การที่ "เทพเทือก" ย่อมลาออกจาก รองนายกฯ เพื่อลงสนามแบบไม่เอาเปรียบ ก็เพราะประเมินแล้วว่า ชนะแน่ แต่เดี๋ยวจะกล่าวหาว่า ชนะเพราะอำนาจรัฐได้ จึงยอมสละตำแหน่งชั่วคราว

น่าสนใจว่า การเลือกตั้งซ่อม เขต1 สุราษฎร์ฯ (ส .ค. 2552) น้องชาย"เทพเทือก" ธานี เทือกสุบรรณ ชนะขาดได้ 122,032 คะแนน ทิ้งห่าง สมพล วิชัยดิษฐ์ น้องชาย ยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ ที่ได้ 24,601 คะแนน ไปกว่าเกือบแสนคะแนน

หรือร้อยละ70-80 คนสุราษฎร์เลือกเทือกสุบรรณ ปชป.!

ดังนั้น การเลือกตั้งครั้งนี้ อาจสะท้อน "ความนิยมส่วนตัว" ของสุเทพก็ได้ว่า คนสุราษฎร์ชอบเขาน้อยลงหรือไม่

เอาง่ายๆ ถ้า "วรวุฒิ พท." ได้เป็น 2 เท่าของ สมพล วิชัยดิษฐ์ คือประมาณ 48,000 คะแนน ที่อาจจะแพ้ "เทือกสุบรรณ" ขาดเหมือนเดิม แต่เท่ากับว่า คะแนนเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ย่อมสะท้อนว่า "เทพเทือก" ได้รับความไว้วางใจจากคนสุราษฎร์น้อยลง.. ก็ถือว่า "วิชัยดิษฐ์ พท." ชนะ!!

เล่นกันอย่างนี้เลย.. "เพื่อไทย" ได้คะแนนเพิ่มเป็น 2 เท่าจากครั้งที่แล้วถือว่าชนะ สุเทพฯกล้าพอมั้ย!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net