วันที่ อังคาร กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เบื่อตลาดจัดตั้ง (เหลือเกิน) ... ไปเดินเที่ยววัดโบราณดีกว่า


          เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาครอบครัวผม มีนัดไปเที่ยวตลาดน้ำอโยธยา จ.อยุธยา เราไปถึงตั้งแต่เช้าประมาณ 8 โมงเศษ ๆ กินมื้อเช้ากันที่นั่น จากนั้นก็เดินเล่นอยู่ในตลาดประมาณครึ่งชั่วโมง ไม่มีอะไรน่าสนใจ เป็นตลาดจัดตั้งเพื่อขายของ 

          ขาดความเป็นธรรมชาติของตลาด เป็นตลาดที่ไม่มีชีวิต ดูเป็นการค้ามาก ผู้คนพลุกพล่าน อากาศร้อนอบอ้าว

          ต่างจากตลาดที่มีชีวิตชีวา อย่าง “ตลาดบางหลวง รศ.๑๒๒” ที่ จ.นครปฐม ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำ พ่อค้าแม่ค้าเป็นคนในท้องถิ่น มีบ้านเหล่าเต๊งไม้ พักอาศัยอยู่ที่นั่น อาหารก็อร่อย ราคาไม่แพง

          ตลาดน้ำอโยธยา แบบนี้ไม่ใช่สไตล์ที่ครอบครัวผมชอบ เราเลยออกจากตลาดอโยธยาไปด้วยความรวดเร็ว

          แล้วไปเที่ยวที่วัดใกล้ ๆ บริเวณนั้น ชื่อวัดมเหยงคณ์ ข้อมูลจากหนังสืออโยธยาศรีรามเทพนคร เขียนโดยคุณไชยวัฒน์ วรเชฐวราวัตร บอกว่า ...

          ชื่อวัดมเหยงคณ์ เป็นภาษาบาลี มาจากคำว่า มหิยังคณ์ แปลว่า ภูเขา เนิน วัดมเหยงคณ์ ตั้งอยู่หมู่ที่ 5ตำบลหันตรา อำเภอพระนครศรีอยุธยา อยู่นอกตัวเมืองอยุธยาด้านตะวันออก หรือที่เรียกกันว่า “เมืองอโยธยา”

          ในบริเวณแถบนี้เคยเป็นชุมชนใหญ่ และมีโบราณสถานมากมายที่มีมาก่อนการสร้างกรุงศรีอยุธยา บริเวณนี้ มีลักษณะภูมิประเทศเป็นเกาะคล้ายรูปสามเหลี่ยมมีคลองหันตรา(บ้านม้า) คลองกะมังและแม่น้ำป่าสักล้อมรอบ

          วัดมเหยงคณ์ สร้างในรัชสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 (เจ้าสามพระยา กษัตริย์องค์ที่ 7)  ซึ่งครองราชย์เมื่อ พ.ศ.1976-1991 เมื่อคราวเสียกรุงที่ 1 (พ.ศ. 2112) ให้แก่พระเจ้าบุเรงนอง พระองค์ได้ใช้วัดนี้เป็นที่ตั้งกองบัญชาการรบ และได้อันเชิญสมเด็จพระมหินทราธิราช กษัตริย์กรุงศรีอยุธยา เข้าเฝ้าพระเจ้าบุเรงนองที่พลับพลาในวัดมเหยงคณ์

          ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ กษัตริย์องค์ที่ 30 โปรดให้จัดงานสมโภชเป็นเวลา 7 วัน

          ศิลปกรรมที่สำคัญในวัดมเหยงคณ์ คือ เจดีย์ช้างล้อม ที่นิยมสร้างกันมากในกรุงสุโขทัย, ศรีสัชนาลัย และกำแพงเพชร

 

ภาพบรรยากาศภายในวัดมเหยงคณ์ เพิ่มเติมที่ผมเก็บมาฝาก หากใครชอบเที่ยวโบราณสถาน รับรองไม่ผิดหวัง  เชิญชมกันเลยครับ ......

โดย Pro.Trainer

 

กลับไปที่ www.oknation.net