วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อาหารโรงอาหารที่อังกฤษ


ได้มีโอกาสไปเรียนและทำงานที่่อังกฤษค่ะ หางานยากมากในลอนดอนพยายามหาที่ร้านอาหารไทยที่ต่างๆ ท้ายสุดได้ทำงานที่โรงอาหารมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งที่ชานเมืองลอนดอน Twickenham

เป็นมหาวิทยาลัยเล็กๆที่เน้นเรื่องกีฬาโดยเฉพาะรักบี้ (ใกล้สนามรักบี้แห่งกรุงลอนดอน) แต่ก็มีวิชาอื่นๆควบคู่กันไปด้วย เด็กนักเรียนที่นี่ตัวใหญ่มากมายเพราะเป็นนักรักบี้นั่นเอง เร็วๆนี้องค์สันตะปาปาเบเนดิคได้เสด็จเยือนที่มหาวิทยาลัยเนื่องจากเป็นโบสถ์เก่า(ประมาณกรุงศรีอยุธยา)

อาหารที่เสริฟเด็กในมหาวิยาลัยนั้น จะเตรียมไว้สามมื้อด้วยกัน เด็กนักเรียนปีหนึ่งอนุญาตให้รับประทานสองมื้อต่อวันทั้งหมด 10 points เช้า 3 และเที่ยงหรือเย็นอีก 7 points(รวมจากค่าเล่าเรียน)

มื้อเช้าก็เลือกเอาว่า คอนเฟลค หรือ เบค่อน หรือ ซอสเซส หรือ ขนมปัง หรือ ชานม

ส่วนมื้อเที่ยงและเย็นจะหนักหน่อยมีอาหารจานหลักสามอย่างให้เลือก เนื้อสัตว์ใหญ่ เนื้อสัตว์เล็ก และมังสวิรัติ

ยกตัวอย่างเช่น บีฟกูลาส Beef Goulash เป็นเหมือนแกงเนื้อแบบแห้งน่ะค่ะ มีมันฝรั่ง แครอท และสมุนไพร  ไม่อร่อยเท่าแกงบ้านเราหรอกค่ะ

เมนูที่สองอันนี้เป็นของประจำชาติของเค้าเลย Fish and Chips จะมีทุกวันศุกร์แล้วแต่ว่าจะเป็นปลาคอดด์ หรือปลาอื่นมาทอด ทานกับมันฝรั่งทอด

ส่วนเมนูมังสวิรัติก็ง่ายๆพื้นๆเช่นข้าวผัดไข่(เชฟไทยทำ) อร่อยมาก

เมนูของหวานก็จะทานกับคัสตาร์ด คนไทยอาจไม่ชอบเพราะคัสตาร์ดไม่หวานอย่างสิ้นเชิง ส่วนมากเป็นเค้กง่ายๆ เนยไข่แป้งน้ำตาล เท่านั้นค่ะ  

ส่วนขนมหวานแบบสวยๆที่บ้านเราชอบกิน เช่นเมอร์แรงต์,เค้กส้ม เค้กเลมอน แบล็กฟอเรส ต่างๆนั้นล้วนแช่แข็งทั้งนั้นค่ะ บ้านเราอร่อยกว่าชัวร์

ทั้งนี้ทั้งนั้นอาหารก็ได้หมุนเวียนเปลี่ยนไปแล้วแต่เชฟจะถนัด ในครัวมีเชฟไทยสองคนค่ะ มีผู้ช่วยเชฟหนึ่ง เราก็แทรกอาหารไทยให้เค้ากินบ้าง เช่นแกงเขียวหวานไก่ สลัดเนื้อ ทอดมันผักข้าวผัดไข่เป็นต้น อาหารไทยหมดก่อนอย่างอื่นประจำค่ะ  

เดี่ยวมีต่อค่ะเรื่องการทำงานในโรงอาหาร

โดย Zebra001

 

กลับไปที่ www.oknation.net