วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน การดูแลสุขภาพทั่วไปหลังหมดประจำเดือน โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล


มาถึงตอนสุดท้ายของสภาวะที่ผู้หญิงทุกคนไม่อยากพบ แต่ก้อจะได้ผจญแน่นอนที่สุด มาถึงตอนนี้เราจะมาให้ความรู้ในการดูแลตัวเองทั้งร่างกายและจิตใจเพื่อให้ครองชีวิตในช่วงวัยทองนี้อย่างมีความสุขมากที่สุด

วัยหมดประจำเดือนควรจะเป็นวัยทองของชีวิต

เหตุก็เพราะควรจะเป็นช่วงที่มีความสุขอย่างมากของคุณๆสุภาพสตรีทุกคน ผันผ่านจากเป็นวัยที่ผ่านการทำงานมานาน มีประสบการณ์มาก มีฐานะมั่นคง พ้นภาระเลี้ยงดูลูกๆ ภาระการงานน้อยลง หากทำความเข้าใจกับสภาวะต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น ถือว่าเป็นธรรมชาติที่แก้ไขไม่ได้ ศึกษาความเป็นไปให้มาก จึงจะใช้ชีวิตได้อย่างสมบูรณ์สมกับคำว่า “วัยทองของชีวิต” หากมีอาการปรากฏของวัยทองแล้ว วิธีปฏิบัติตนง่าย ๆ ที่จะช่วยลด หรือรักษาอาการเหล่านี้ คือ

1. ด้านร่างกาย คุณอาจได้รับฮอร์โมนเพศทดแทนเพื่อชะลอความเสื่อมและยาบางตัวเท่าที่จำเป็นในการรักษาอาการต่างๆ ตามมาด้วยการรับประทานอาหารครบหมู่ที่ถูกสัดส่วน อาหารเสริมที่เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ มีคำแนะนำในการดูแลสุขภาพกายดังนี้ครับ

·         ถ้าพบว่ามีเลือดออกจากช่องคลอดกะปริดกระปรอย หรือออกนานกว่าปกติ หรือกลับมีประจำเดือนครั้งใหม่หลังจากหมดไปนานกว่า 6 เดือนแล้ว ควรแนะนำผู้ป่วยไปโรงพยาบาล อาจเป็นอาการของมะเร็งปากมดลูกได้

·         วัยนี้ เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายลดลง ทำให้เยื่อบุช่องคลอด บางและระคายเคืองได้ง่าย จะมีอาการคัน และช่องคลอดมักจะแห้ง อาจมีอาการตกขาวร่วมด้วย ถ้ามีอาการตกขาว และคันในช่องคลอด ถ้าเป็นบ่อยมากกว่า 1 ครั้งต่อเดือน ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจให้แน่ใจว่าไม่มีสาเหตุอื่นๆ และรับการรักษาต่อไป

·         หากคุณต้องใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนทดแทน ซึ่งต้องกินติดต่อกันนานเป็นปี ๆ ข้อดีของการใช้ยานี้ยังไปใช้ในการป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด แต่ต้องระวังผลข้างเคียง เช่นทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด, ความดันโลหิตสูง แต่จะพบได้น้อยมากเนื่องจากเป็นการใช้ฮอร์โมนในขนาดต่ำกว่าที่ใช้อยู่ในยาเม็ดคุมกำเนิดมาก และการกินฮอร์โมนโพรเจสเตอโรนควบด้วยจะป้องกันผลข้างเคียงเหล่านี้ รวมทั้งลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม และโพรงมดลูก จากการใช้เอสโตรเจนลงด้วย

·         ถ้าคุณยังมีกิจกรรมทางเพศได้อยุ่ และมีความรู้สึกเจ็บขณะร่วมเพศ ก่อนยุ่งกัน ควรใช้เยลลี่หล่อลื่น ใส่ในช่องคลอดจะช่วยลดอาการเจ็บปวดได้ การกินฮอร์โมนเอสโตรเจนทดแทน จะช่วยป้องกันภาวะเหล่านี้ได้ ส่วนในรายที่ไม่ได้กินฮอร์โมน อาจใช้เอสโตรเจนชนิดครีมทาในช่องคลอด 7-10 คืน แล้วต่อไป ทาสัปดาห์ละ 2 คืนหรือคืนเว้นคืนก็ได้ผลเช่นกัน

·         ควรบริหารกล้ามเนื้อช่องคลอดเป็นประจำ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะช่องคลอดหย่อน ช่วยให้กล้ามเนื้อที่รองรับกระเพาะปัสสาวะแข็งแรงขึ้น และมีผลให้การตอบสนองเวลามีเพศสัมพันธ์ดีขึ้น

·         หลังวัยหมดประจำเดือน เนื้อกระดูกซึ่งมีแคลเซียมเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ จะลดลงในอัตราที่เร็วขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากการลดลงของเอสโตรเจน ซึ่งมีฤทธิ์ป้องกันการสึกหรอหรือลดลงของเนื้อกระดูก ทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุนได้ และเมื่อปล่อยไว้จนย่างเข้าวัยสูงอายุ หรือหลังหมดประจำเดือน 10-20 ปีขึ้นไป ก็มักจะเกิดปัญหากระดูกแตกหักง่าย เช่น กระดูกสะโพกหักกระดูกข้อมือหักกระดูกสันหลังทรุดหรือหัก ทำให้หลังค่อม อาจทำให้พิการ หรือเป็นภาระแก่ผู้ใกล้ชิดได้ ภาวะกระดูกพรุนพบบ่อยในผู้หญิงที่กินแคลเซียมน้อยตั้งแต่วัยสาว สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ขาดการออกกำลังกาย กินยาสเตอรอยด์เป็นประจำ หรือหากมีคนในครอบครัวเป็นกระดูกพรุนมาก่อน เราสามารถป้องกันได้โดยการกินอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม เต้าหู้ ปลาไส้ตัน กุ้งฝอย กุ้งแห้ง งาดำมะเขือพวงผักคะน้า ใบยอ เป็นต้น และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ตั้งแต่อายุ 20-30 ปี ถ้าไม่เพียงพอ อาจจำเป็นต้องกินแคลเซียมเสริมวันละ 1 กรัมควบ

·         ด้านโภชนาการ อย่าตามใจปากมากนัก ควรกินอาหารที่ย่อยง่าย อาหารประเภทโปรตีนควรเป็นชนิดที่มีไขมันน้อย ไม่ควรกินเนื้อติดมันและหนังสัตว์ กินผักใบเขียวมาก ๆ รวมทั้งผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตควรเป็นชนิดที่มีกาก เช่น ข้าว ขนมปังชนิดโฮลวีท ไม่ควรกินเนย น้ำตาล และเกลือในปริมาณมาก และการกินปลากระป๋องหรือปลาตัวเล็กทั้งกระดูกจะช่วยให้ได้แคลเซียมมากขึ้น

·         ควรดื่มนมชนิดพร่องไขมันเป็นประจำ ถ้าดื่มนมไม่ได้ควรดื่มนมถั่วเหลืองชนิดจืดแทนเพื่อให้ได้แคลเซียมและวิตามินในปริมาณที่มากขึ้น ควรดื่มน้ำวันละ ๖-๘ แก้ว และไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาแฟอีนและแอลกอฮอล์

2. ด้านจิตใจ เนื่องจากวัยทองเป็นวัยแห่งความเสื่อมทางสรีระ ภาวะเช่นนี้ไม่ใช่โรคที่มีอันตรายร้ายแรง เป็นเรื่องของธรรมชาติ ไม่ควรวิตกทุกข์ร้อนจนเกินไป  คุณสตรีบางท่านอาจมีอาการซึมเศร้า รู้สึกเหงาหรือหงุดหงิดง่าย อาจต้องใช้วิธีผ่อนคลาย เช่น การนั่งสมาธิ หางานอดิเรกต่าง ๆ ทำ หรือเข้าชมรม ทำกิจกรรมที่ชอบ อย่าอยู่เหงาคนเดียว

3. ด้านสังคม สมาชิกในครอบครัว สามี ลูก ควรรับรู้สภาวะการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดกับคุณแม่ที่เปลี่ยนไป ต้องให้กำลังใจคอยดูแลเอาใจใส่ตลอดจนสร้างสรรค์กิจกรรมทำร่วมกัน เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี

จบแล้วครับ หากมีคำถามเพิ่มเติม สอบถามมาได้ทาง e-mail เลยนะครับ จะรีบตอบให้ทันที

แหล่งข้อมูล

·         เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล สงวนลิขสิทธิ์ 1 ตค. 2553

ห้ามนำบทความ รูปภาพและเนื้อหาอื่นๆ โดยผู้เขียนไปเผยแพร่เชิงพาณิชย์ ให้นำไปเผยแพร่เป็นวิทยาทานหรือเพื่อการศึกษาเท่านั้น ผู้ประกอบการเว็บไซต์ต้องยึดหลักความเคารพและคำนึงถึงลิขสิทธิ์ในการสร้างสรรค์งานเขียนและจริยธรรมทางธุรกิจ

การนำเอาบทความ รูปภาพและเนื้อหาอื่นๆ ซึ่งผลิตขึ้นโดยผู้เขียนไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตและผลิตซ้ำเพื่อเผยแพร่ กรุณาอ้างอิงแหล่งที่มาและ Copy url address http://www.oknation.net/blog/DIVING ไปด้วยเพื่อให้ผู้อ่านสามารถลิ้งค์กลับมาอ่านบทความจากเว็บไซต์ของผู้เขียนได้โดยตรง

บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพ ไม่แนะนำให้คุณนำไปใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรคด้วยตนเอง ขอความกรุณารับคำปรึกษาได้โดยตรงจากบุคลากรสหวิชาชีพทางสาธารณสุข รวมทั้งเภสัชกรใจดี ที่พร้อมดูแลสุขภาพพ่อแม่พี่น้องนะครับ 

·         Menopause, Menopause treatment blog , http://www.menopausetreatmentblog.com/

·         Menopause (Perimenopause) , MedicineNet, Inc. http://www.medicinenet.com/menopause/article.htm

·         AACE Menopause Guidelines Revision Task Force. American Association of Clinical Endocrinologists, http://www.aace.com/pub/pdf/guidelines/menopause.pdf

·         Menopause , http://www.novabizz.com/Health/AntiAging/Menopause.htm

·         SOGC CLINICAL PRACTICE GUIDELINE. Menopause and Osteoporosis Update 2009, http://www.sogc.org/media/pdf/advisories/Meno-Osteo-Update_JOGC-Jan_09.pdf

·         Menopause: Treatments and drugs By Mayo Clinic staff, MAYO CLINIC, http://www.mayoclinic.com/health/menopause/DS00119/DSECTION=treatments-and-drugs

·        Deborah Grady M.D. , MANAGEMENT OF MENOAPAUSAL SYMPTOMS, New England Journal 322;22., http://www.nejm.org/doi/pdf/10.1056/NEJMcp054015

·         Stas Bekman, Drugs Used for Menopause: Use, Side Effects and Interactions, http://stason.org/TULARC/health/virtual-drugstore/menopause/

·         นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ, การรักษาภาวะหลังหมดประจำเดือน,ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ, http://www.bangkokhealth.com/index.php/2009-01-19-03-19-57/494-2010-02-24-09-41-29

·         ภาวะหมดประจำเดือน,ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ, www.bangkokhealth.com/.../378-2009-01-20-02-37-09

·         ผศ.ศรีนารี แก้วฤดี, ฮอร์โมนสำหรับสตรีวัยหมดประจำเดือนและโรคกระดูกพรุน, ภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น http://www.osteokku.com/Km/upload/H01/dc520107.doc

·         ผศ.นพ.สุรศักดิ์  อังสุวัฒนา,วัยหมดประจำเดือน (ตอนที่ 1) ,ภาควิชาสูติศาสตร์ - นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=166

·         วัยทอง menopause, http://www.osteokku.com/index.php/th/most-articles/articles-of-osteoporosis/52-osteoporosis-in-menopause

·         รศ.นพ.ฉัตรเลิศ พงษ์ไชยกุล, หญิงวัยหมดประจำเดือนควรเรียนรู้ป้องกันโรคกระดูกพรุน,จากภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น, http://www.osteokku.com/index.php/th/most-articles/articles-of-osteoporosis/52-osteoporosis-in-menopause

·         ธวัชชัย  ธูปอ่อน & อ.ธีราพร  ชนะกิจ, โรคของหญิงวัยหมดประจำเดือน, กลุ่มเภสัชกร จ.อุบล,  http://thaiwonders.com/pharma/index.php?option=com_content&task=view&id=431&Itemid=49

·         ภาพประกอบจากอินเตอร์เนท

โดย BATTY

 

กลับไปที่ www.oknation.net