วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หญิงล่ำ กับกระเทยสวย คุณผู้ชายจะเลือกใคร..


สวยขนาดนี้

          สังคมทุกวันนี้ มันก้าวไกลจนยากที่จะปรับทัน หากไม่สนใจเทคโนโลยีการสื่อสารมวลชน หรือสารสนเทศ 

           การดำเนินชีวิตของผู้คนในวันนี้ นับวัน จะมีสิทธิเสรีภาพมากกว่าในอดีตมาก ในอดีตหากใครมีญาติพี่น้องเป็นกระเทย แทบจะเอาปี๊บคลุมหัว ไล่ตะเพิดกันไปไม่น้อย แต่ทุกวันนี้ เรื่องกะเทย ทอม ดี้เป็นปกติเสียแล้ว โดยเฉพาะในวงการบันเทิง ที่มีให้ดูแทบทุกช่อง ออกจริตกันอย่างโจ๋งครึม เรื่องไหนไม่มีเรทติ้งไม่ได้ระดับ

            ถ้ามองในเรื่องเสรีภาพคงเรียกได้ว่า ของเราเข้าขั้นระดับโลก เพราะไม่ว่าในวงการไหน บรรดากระเทยมักมีฝีมือครอบคลุมไปทั่ว จัดอยู่ประเภทหัวกระทิก็ว่าได้      

            แต่ถ้ามองแบบอนุรักษ์ วัฒนธรรมไทยแล้วก็น่าเป็นห่วงพอสมควร เรื่องแบบนี้ใครพูดขึ้นมาก็ถูกกว่าวหาว่า เต่าล้านปี ไม่ทันสมัย โลกมันไปไกลแล้ว

             จริงก็ไม่ได้ไปต่อต้านอะไรนัก แต่ผู้เขียนไม่อยากให้ส่งเสริมกันจนน่าเกลียด เป็นสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษเสียด้วย หากนำมาเผยแพร่ในทีวี โดยเฉพาะช่วงรายการ ที่ตรงเวลาสำหรับเยาวชน มันมีส่วนโน้มน้าว จูงใจ ให้เด็กให้เห็นว่าเป็นเรื่องปกติ เป็นเรื่องแฟชั่นได้ในที่สุด

              เรื่องนี้จริงไม่จริงลองไปดูประเทศที่มีกฏหมายควบคุมในเรื่องดังกล่าว กระเทยเป็นเรื่องแปลกและหายากมาก รวมถึงในชนบทที่ห่างไกล สื่อทีวีไม่ครอบคลุม สถิติกระเทยไม่พุ่งกระฉูดเหมือนในเมืองใหญ่ๆ นอกจากประเภทที่ฟ้าสั่งจริงๆ

               ผู้เขียนก็อยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ทบทวนซักนิด อย่างน้อยก็ชะลอสถิติ  กระเทย ทอม ดี้ และเกย์ มันพุ่งมากไปกว่านี้เลย โดยเริ่มต้นควบคุมเวลา ให้หนังหรือละคร ในฟรีทีวี ที่มีบทเพศสับสนดังกล่าว ย้ายไปอยู่หลัง 4 ทุ่มก็ยังดี อย่างน้อยเด็กระดับไม่เกินประถม จะปลอดภัยจากการถูกปลูกฝังค่านิยมที่เป็นโทษกับตนเองก็ยังดี.. นอกเสียจากท่าน อยากมีลูกมีหลาน เป็นโรคแบบนี้.. ก็เวรกรรมประเทศ..ละครับ   

ล่ำขนาดนี้

หญิงกล้าม..

กับ กระเทยสวย

ถ้าคุณเป็น คุณผู้ชาย คุณจะเลือกใคร.

หญิงล่ำแปลงเพศ รายที่ 2 ของโลกที่กลับมามีลูกได้

             กะเทย (อังกฤษ: Kathoey) ตามความหมายทางแพทย์ใช้คำว่า Hermaphrodite คือ คนที่มีอวัยวะของทั้งผู้หญิงและผู้ชายอยู่ในคนๆ เดียวกัน หรือมีอวัยวะเพศแบบก่ำกึ่งบอกไม่ได้แน่ว่าเป็นผู้หญิงหรือชาย หรือบางอวัยวะเป็นชาย บางอวัยวะเป็นหญิง ถ้ามีทั้งอวัยวะเพศหญิงและอวัยวะเพศชายอยู่ในคนๆ เดียวกัน เรียกว่า "กะเทยแท้" (true hermaphrodite) แต่ถ้าอวัยวะเพศเป็นแบบครึ่งหญิงครึ่งชาย หรือบางอวัยวะเป็นหญิงบางอวัยวะเป็นชาย เรียกว่า "กะเทยเทียม"[1]
           ส่วนกะเทยอีกประเภทที่เรียกว่า สาวประเภทสอง หรือ ตุ๊ด[2] ในทางการแพทย์ คนเหล่านี้ไม่ใช่กะเทย แต่เรียกว่า "ลักเพศ"[1] ก็คือ ความผิดปกติที่เกิดจากการได้รับความตื่นเต้นหรือความสุขทางอารมณ์หรือทางเพศ โดยการแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าของเพศตรงข้าม บางคนมีพฤติกรรมรักร่วมเพศด้วย[3] เช่น บุคคลเพศชายที่แสดงลักษณะและพฤติกรรมออกมาในลักษณะท่าทางใกล้เคียงกับลักษณะของเพศหญิง เขาสามารถมีกิจกรรมทางเพศกับเพศตรงกันข้ามได้ตามปกติ แต่จะต้องอาศัยเครื่องแต่งกายของเพศตรงข้ามเป็นเครื่องช่วยกระตุ้นอารมณ์เพศ[3]
          ในปัจจุบันคนทั่วไปนิยมเรียกกะเทยแท้กับลักเพศรวมกันว่า "กะเทย" กะเทยที่เป็นลักเพศโดยทั่วไปต้องการเป็นเพศหญิง ทั้งทางด้าน กาย วาจา และใจ ต้องการให้คนในสังคมปฏิบัติกับตนเองดังเช่นผู้หญิงคนหนึ่ง กะเทยโดยส่วนมากจะรักและชอบเพศเดียวกัน
นิยาม
          กะเทย เป็นคำยืมมาจากภาษาเขมร คำว่า ខ្ទើយ (เขฺทิย) อ่านว่า ขฺเตย และในกฎหมายตราสามดวง บันทึกการเขียนไว้ว่า "กระเทย" แต่พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2525 และ 2542 ใช้คำว่า กะเทย ซึ่งมีความหมายว่า “คนที่มีอวัยวะเพศทั้งชายและหญิง, คนที่มีจิตใจและกิริยาตรงข้ามกับเพศของตนเอง; ผลไม้ที่เมล็ดลีบ เช่น ลำไยกะเทย. (อะหม ว่า เทย) ”
ปรีชา พิณทอง ให้ความหมายไว้ใน สารานุกรมภาษาอีสาน ไทย อังกฤษ ไว้ว่า “คนสองเพศ ข้างขึ้นเพศชายปรากฏ พอถึงข้างแรมเพศชายหายไปเพศหญิงปรากฏ เป็นอยู่อย่างนี้ตลอดชีวิต เรียก กะเทย คนเช่นนี้ทางพระศาสนาห้ามไม่ให้บวช ถ้าบวชจะเป็นอันตรายต่อพรหมจรรย์”
           James Caswell (สมัยรัชกาลที่ 3) ระบุไว้ในพจนานุกรมคำไทยขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1846 หรือ พ.ศ. 2389 คำว่ากะเทย ไว้ว่า “กะเทยนั้น คือ บุทคลที่มีประเทษที่ลับเปนหญิงก็ใช่ เปนชายใช่นั้น เรียกว่า คนกะเทย” ส่วนหมอบรัดเลได้ให้คำนิยามไว้ว่า “คนไม่เปนเภษชาย, ไม่เปนเภษหญิง, มีแต่ทางปัศสาวะ”[4]
"พะจะนะพาสาไท" เขียนโดย บาทหลวงปาลเลอกัวซ์ ในปี พ.ศ. 2397 ระบุคำว่ากะเทย (เขียนว่า "กเทย") โดยแปลมาจากภาษาอังกฤษว่า "Hermaphrodite"[5]
กะเทยไม่ใช่ เกย์ เพราะเกย์กับกะเทยมีรสนิยมและวิถีการดำเนินชีวิตแตกต่างกัน คำว่ากะเทยในบางครั้งจะใช้คำเรียกว่า "เลดี้บอย" หรือ "เพศที่สาม" สำหรับบุคคลเพศชายที่แต่งตัวเป็นเพศหญิงในการแสดงในภาษาอังกฤษส่วนมากจะเรียกแดร็กควีน (drag queen) และในละครคาบุกิของญี่ปุ่นที่ห้ามผู้หญิงแสดง จะมีการให้ผู้ชายแต่งตัวเป็นผู้หญิงแสดงแทน คำว่า กะเทย ยังเป็นศัพท์ทางชีววิทยาหมายถึง สัตว์ที่มีสองเพศในตัวเดียวกัน (hermaphrodite)
          กะเทยบางส่วนจะนิยมผ่าตัด ในทางการแพทย์เรียกว่า เป็นการรักษาให้ร่างกายกับจิตใจตรงกันให้มากที่สุด โดยการเปลี่ยนแปลงตัวเองให้มีลักษณะใกล้เคียงกับผู้หญิง ไม่ว่าจะด้วยความชอบเป็นส่วนตัว เพื่อประโยชน์ในการในทำงาน หรือเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตในฐานะผู้หญิงคนหนึ่งได้ราบรื่นขึ้น โดยการเสริมหน้าอก ผ่าตัดอวัยวะเพศ ผ่าตัดลูกกระเดือก รวมถึงผ่าตัดศัลยกรรมเพิ่มความงามต่างๆ กะเทยส่วนใหญ่จะทำงานในด้านการแสดงและความบันเทิง และความสวยงาม ตั้งแต่ ดาราภาพยนตร์ ช่างเสริมสวย ช่างแต่งหน้า นักแสดงคาบาเร่ต์ รวมไปถึงโสเภณี กะเทยที่ผ่าตัดแปลงเพศแล้ว ในภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Transsexual

กะเทยในประเทศไทย
           กะเทยในประเทศไทยได้รับการยินยอมให้แสดงออกในสังคมไทย เห็นได้จากการออกตามสื่อต่างๆ รายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ หนังสือพิมพ์ รวมถึงการประกวดกะเทย แต่คนส่วนมากในสังคมดูแล้วมักคิดไปในทาง ตลก แปลก หรือน่ารังเกียจ แต่ก็มีไม่น้อยที่ชื่นชม ซึ่งแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดจากในหลายประเทศ ซึ่งมีการห้ามกะเทยมีส่วนร่วมกิจกรรมในสังคม หลายบุคคลเชื่อว่าที่สังคมไทยยอมรับกะเทยได้นั้น ส่วนหนึ่งมาจากความสามารถของกะเทยที่โดดเด่น อย่างไรก็ตามในขณะเดียวกัน ในสังคมระดับครอบครัว กะเทยไม่เป็นที่ยอมรับจากครอบครัว (โดยเฉพาะฝ่ายพ่อ) ผู้เป็นพ่อมักจะผิดหวัง และมีการทะเลาะกันอย่างรุนแรงกับลูกชายที่เป็นกะเทย
ถึงแม้ว่า กะเทยจะเรียกตัวเองว่าเป็นเพศที่สาม แต่ในทางกฎหมายของหลายประเทศยังคงมีไว้กำหนดให้เป็นเพศชาย ถึงจะได้รับการผ่าตัดแปลงเพศเป็นหญิงแล้ว แต่บางประเทศในโลกยังไม่สามารถขอเปลี่ยนคำนำหน้านามจากชายเป็นหญิงได้ ทำให้ประสบปัญหาในการติดต่อธุรกรรมต่างๆ

กะเทยที่เป็นที่รู้จัก
•
 น้องตุ้ม ปริญญา เจริญผล กะเทยนักมวย
• ม้า อรนภา กฤษฎี ช่างเสริมสวย
• ตรีชฎา เพชรรัตน์ มิสทิฟฟานี่ ยูนิเวิร์ส 2004, ดารานักแสดง
• ยลดา โคมกลอง มิสอัลคาซ่า, ดารานักแสดง
กะเทยในสื่อ
ภาพยนตร์ที่นักแสดงเป็นกะเทย หรือแสดงตัวละครให้เป็นกะเทย
•
 สตรีเหล็ก ภาพยนตร์ของกะเทยนักวอลเลย์บอล
• พรางชมพู (Saving Private Tootsie)
• หอ แต๋ว แตก
• ตั๊ดสู้ฟุด (Kung Fu Tootsie) ภาพยนตร์กังฟู
• คู่แรด


 อ้างอิง
1. ^ 1.0 1.1 กะเทยก็เป็นกรรมพันธุ์ (ไทย)
2. ^ คำว่า "ตุ๊ด" มาจากชื่อภาพยนตร์ "ทูทซี" (อังกฤษ: Tootsie , พ.ศ. 2525) กำกับโดย ซิดนีย์ พอลแลค นำแสดงโดย ดัสติน ฮอฟแมน นักแสดงชายแต่งชุดเป็นผู้หญิงและแสดงในบทบาทต่างๆ ส่วนมากคนมักจะเรียกตุ๊ดกะเทยสับสนกัน ตุ๊ด คือ คนที่มีพฤติกรรมคล้ายๆ กับกะเทย แต่แตกต่างกันคือ ตุ๊ดจะไม่แต่งหญิง ในชีวิตประจำวัน จะแต่งตัวเป็นเพศหญิงก็ต่อเมื่อบางโอกาส
3. ^ 3.0 3.1 ลักเพศ ไม่รู้ต้องอ่าน (ไทย)
4. ^ กะเทย / บั๊ณเฑาะก์ / ขันที / นักเทษ gotoknow.org
5. ^ ปาลเลอกัวร์, พะจะนะพาสาไท (พระนคร : ม.ป.ท., 2397)
 

  ขอบคุณข้อมูลจาก วิกีพี่เดีย สารานุกรมเสรี

 

และถ้าลูกคุณเป็น... คุณจะมีความสุขไหม?

 กระเทยประท้วง

ปอยฝ้ายมาลัยพร

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net