วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คนล้างพระ


    พระทุกชนิดมีราคาเล่นหาความนิยมแตกต่างกันไป บางองค์เป็นพิมพ์นิยมก็มีราคาเรือนแสน ในพระราคาเรือนแสนเหล่านี้มีบางองค์ที่ได้รับการเช่าบูชาในราคาถูกแสนถูกมาก เนื่องจากองค์พระถูกปกคลุมด้วยคราบดินหนาเกรอะกรัง อีกทั้งปกคลุมด้วยสนิม, ไฝฝ้า, รอยจุดด่างดำต่างๆ จนหาความงามไม่พบ มองดูแล้วแทบจะไม่ทราบว่าเป็นพระพิมพ์อะไรด้วยซ้ำไป คงไม่ใช่เรื่องแปลก ท่านผู้ใดเมื่อได้ครอบครองพระราคาถูกๆ ไม่สวยงามเหล่านี้ จะต้องหาวิธีการทำให้พระที่ได้มานั้นแลดูดีขึ้น มีความงดงามให้เห็นรูปร่างพิมพ์ทรงชัดเจนเท่าที่จะทำได้ การกระทำที่ทำให้พระแลดูสวยขึ้นนี้ ในวงการพระเรียกว่า การล้างพระ

    นักสะสมพระเกือบทุกท่าน ตลอดจนระดับเซียน ยอมรับว่า การล้างพระ เป็นสิ่งที่ควบคู่กับการฝึกความชำนาญในการดูพระ การล้างพระให้เป็น ล้างออกมาแบบถูกวิธี วิธีการดังกล่าวนี้ยิ่งมีประสบการณ์มากนั่นหมายถึงผลกำไรจากพุทธพาณิชย์ที่มากตามไปด้วย จนกล่าวได้ว่า “ไม่มีเซียนคนไหน ไม่ล้างพระ” เพราะการล้างพระทำให้พระสวยงามดูดี และมีราคาสูงขึ้นนั่นเอง

    การล้างพระมีมาทุกยุคทุกสมัย เนิ่นนานมาแล้วจนถึงปัจจุบัน หลายท่านทำการล้างจนกลายเป็นนิสัย คือเมื่อได้พระมาแล้ว เป็นต้องล้าง, คุ้ย, แคะ, แกะ, เกลา ถ้าไม่ได้ทำอะไรบ้างเลยกับพระที่ได้มาเพียงเล็กน้อย จิตใจคงจะไม่สงบและไม่มีความสุขแน่นอน ดังโบราณที่กล่าวไว้ว่า “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง”
 

    สำหรับประเภทพระเนื้อชิน เกี่ยวกับการล้างพระ นับได้ว่าเป็นผลทางบวก เพราะพระกรุเนื้อชินแทบทุกองค์ที่ขุดพบได้จากพื้นดิน ตอนขึ้นมาจากกรุใหม่ๆ พระแต่ละองค์จะไม่มีความสวยงามเลย เหมือนก้อนโลหะเก่าๆที่มีเศษดินหนาเตอะพอกอยู่ แทบจะไม่เห็นพิมพ์พระใดๆเลย เมื่อขุดพบได้มาแล้วไม่ทำอะไรกับองค์พระเลย องค์พระท่านมองด้วยตาเปล่าแทบจะไม่มีราคาค่านิยมอะไร เหตุนี้นี่เองพระกรุ
ประเภทเนื้อชินทุกองค์ ในเกือบ 100% เต็ม จะต้องผ่านการล้างพระมาแน่นอน ยกเว้นพระกรุในบางกรุที่ขุดพบได้ องค์พระมีการบรรจุอยู่ในหีบหรือไหโบราณต่างๆ  องค์พระยังอยู่ในสภาพที่สวยงาม ไม่มีดินขี้กรุตามผิวองค์พระให้ล้าง  จะล้างก็เพียงพวกฝุ่นคราบผงสิ่งสกปรกเล็กๆน้อยๆเท่านั้น   การล้างพระกรุทุกชนิด ให้ได้ดี แบบถูกต้อง ตอนพระขึ้นจากกรุมาใหม่ๆ เนื้อพระยังไม่ได้ปรับสภาพอุณหภูมิ ต้องเก็บรักษาพระไว้ระยะช่วงเวลาหนึ่งก่อน เพื่อให้เนื้อพระปรับเปลี่ยนสภาพเต็มที่ จึงค่อยเริ่มลงมือทำการล้างพระ ถ้ารีบล้างเร็วฉับพลัน จะทำให้ผิวพระเดิมๆเสียหายแปรเปลี่ยนสภาพเดิมไป

พระเทริดขนนก กรุเสมาสามชั้น เนื้อตะกั่วสนิมแดง เพชรบุรี (ด้านหน้า)
นิยมล้างแบบโบราณ เปิดผิวด้านหน้าเต็มที่
พระเทริดขนนก กรุเสมาสามชั้น เนื้อตะกั่วสนิมแดง เพชรบุรี (ด้านหลัง)
นิยมล้างแบบโบราณ เปิดผิวด้านหลังเล็กน้อย


    ผลลัพธ์ที่ดีตามมาด้วยสำหรับท่านที่ล้างพระเนื้อชินอย่างถูกวิธี ก็จะสามารถทราบได้เลยว่า พระที่ได้มาครอบครองนั้น มีการอุดหรือซ่อมแซมมาส่วนใดส่วนหนึ่งหรือไม่นั่นเอง เพราะมีประสบการณ์เกี่ยวกับดินขี้กรุแท้ๆที่ผ่านมือในการฝึกฝนในการล้างพระ เพื่อเอาดินขี้กรุของจริงที่หนาเขรอะขระออกนั่นเอง  ดินขี้กรุของปลอมจะผสมสารเคมีต่างๆและล้างออกอย่างง่ายดาย รวมทั้งการล้างพระมีประโยชน์อีกทางหนึ่งในการชี้ชัดถึงพระปลอมและพระแท้ได้ในระดับหนึ่งอีกด้วย

    การล้างพระเนื้อชิน ประเภทตะกั่วสนิมแดง สมัยรุ่นคุณปู่คุณตานิยมเล่นหาพระประเภทแบบล้างเปิดผิวด้านหน้าให้เห็นเนื้อสนิมว่าแดงจัดมากน้อยแค่ไหน เพื่อเป็นจุดชี้ชัดในการตัดสินว่าองค์ไหนจะสวยงามชนะองค์อื่นๆที่มีความแดงจัดน้อยกว่านั่นเอง นิยมล้างแต่ด้านหน้าออกมากๆ ให้เหลือเพียงดินขี้กรุบางๆ และไขพระที่คลุมอยู่ที่เนื้อพระเท่านั้น เปิดผิวด้านหน้าให้เห็นสนิมแดงให้มากที่สุด โดยไม่ให้เสียผิวของไขพระที่ปกคลุมอยู่ ส่วนด้านหลังพระจะล้างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพื่อคงคราบดินขี้กรุไว้ เพื่อชี้ชัดความเก่าแท้แน่นอน ให้มองด้านหลังพระแล้วสามารถฟันธงว่าเป็นพระแท้ดูง่ายนั่นเอง


 

พระเทริดขนนก กรุเสมาสามชั้น เนื้อตะกั่วสนิมแดง เพชรบุรี (ด้านหน้า) 
นิยมล้างแบบปัจจุบัน คงสภาพผิวเดิมๆ
พระเทริดขนนก กรุเสมาสามชั้น เนื้อตะกั่วสนิมแดง เพชรบุรี (ด้านหลัง)
นิยมล้างแบบปัจจุบัน คงสภาพผิวเดิมๆ


     การล้างพระเนื้อชินเขียว วิธีล้างคล้ายแบบประเภทล้างเนื้อตะกั่วสนิมแดง คือล้างให้เห็นไขขาวแบบเม็ดไข่แมงดาชัดเจน ให้สวยงามขึ้น ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เน้นหนักเพื่อให้เห็นพิมพ์พระและไขพระไข่แมงดาสีเหลืองอ่อนเข้มมากหรือน้อยกว่ากัน

     การล้างพระเนื้อชินเงิน เป็นพระประเภทที่มีไขพระน้อยและบางมาก พระเนื้อชินเงินปกติมีเพียงแค่มันเยิ้มๆเท่านั้น องค์พระจะไม่ค่อยมีไขพระ การล้างจึงล้างออกได้ง่ายกว่าพระเนื้อตะกั่วสนิมแดง การล้างพระเนื้อชินเงินจึงล้างดินขี้กรุที่พอกอยู่ออกเกือบหมด เพื่อเน้นโดยตรงให้เห็นคราบปรอทขาว คราบปรอทน้ำทอง คราบระเบิด สนิมขุม สนิมตีนกา ให้เห็นปรากฏชัดเจนทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

    ในปัจจุบันนี้ นักนิยมสะสมพระเครื่องประเภทเนื้อชิน ก็ยังมีความนิยมในการล้างพระอยู่เช่นเดิม ถ้าไม่ล้างก็จะไม่เห็นพิมพ์พระ ลักษณะทรวดทรง พระพักตร์ พระวรกาย เครื่องทรงสิราภรณ์ต่างๆ รวมทั้งลวดลาย ลายเส้นต่างๆ ที่พระกรุมีความอลังการอยู่ในตัวเอง เพียงแต่เน้นให้พระแต่ละองค์คงสภาพขี้กรุดินเดิมๆให้คงไว้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะไม่ล้างออกมากโดยไม่จำเป็น การล้างพระจึงถือเป็นความจำเป็นแน่นอนประเภทหนึ่งที่ควรต้องศึกษาและเข้าใจวิธีการล้างให้ถูกวิธีของพระที่มีเนื้อแต่ละประเภทแตกต่างกัน อาทิ ล้างพระเนื้อดิน ล้างพระเนื้อผง ล้างพระเนื้อว่าน ล้างพระบูชา ล้างพระเหรียญ ล้างพระกริ่ง และรูปหล่อ

    คนที่ล้างพระเป็น สามารถล้างพระแต่ละประเภทที่ชำนาญออกมาแล้วสวยงาม รวมทั้งประเภท คนล้างพระเนื้อชิน จัดได้ว่าเป็นบุคลากรประเภทหนึ่งที่ส่งเสริมและสร้างสรรค์ในการอนุรักษ์พระเนื้อชิน ที่ถือเป็นวัตถุมงคลโบราณอันทรงค่า เป็นสมบัติของแม่ธรณี  ...นักโบราณคดีทุกประเภทที่ขุดค้นสมบัติ และโบราณวัตถุต่างๆ ซากฟอสซิลสัตว์ยุคโลกล้านปีต่างๆ ยังต้องล้าง ขัดเกลา ปัดฝุ่น เพื่อให้เห็นรายละเอียดชัดเจนมากที่สุดเช่นกัน ดังนั้น คนล้างพระ บุคลากรประเภทนี้ ในวงการพระจัดได้ว่า เป็นบุคคลที่มีประโยชน์ และน่ายกย่องว่ามีฝีมือ ไม่ควรที่จะหลบซ่อนเร้นในมุมมืด ไม่เป็นเรื่องที่น่าเสียหาย กลับสมควรที่จะสืบทอด เผยแพร่ออกสู่สาธารณชนได้อย่างสง่างามเปิดเผย เพราะท่านไม่ได้ทำพระปลอม หรืออุดซ่อมพระแล้วไปหลอกขาย ให้เสื่อมเสียแก่วงการพระเครื่องให้สั่นคลอน
โดย c_visit

 

กลับไปที่ www.oknation.net