วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศิลปะสปาเเละนวดเเผนไทย


  ศิลปะสปาเเละนวดเเผนไทย

             เมื่อครั้งอดีตที่ผ่านมา  กว่าจะเป็นหมอนวดที่เก่งเเละยอมรับได้มิใช่เรื่องง่าย    เเต่เเล้วทุกวันนี้ชื่อหมอนวดกลับถูกคนรุ่นหลังบางกลุ่มใช้มาเเอบอ้างเพื่อการขายบริการอย่างอื่น  หมอนวดเเท้เหมือนโดนตบจนหัวขมำ  เเถมโดนขยี้ซ้ำด้วยเท้า   ที่กลางหัวใจเเละความรู้สึก       ด้วยการที่คนในสังคมส่วนมากเข้าข้างคนผิด    คิดคล้อยตามดูถูกเหยียดหยามคำว่าหมอนวด  ทั้งที่พวกที่เเอบอ้างมิได้มีการทำงานที่คล้ายคลึงกับหมอนวดเเม้เเต่น้อย           หมอนวด  นวดเพื่อบำบัด ผ่อนคลาย , เเต่หมอนาบเร่ขายกาย  ร่างระบาย...  ตัณหา?           เสียดาย..    วิชาดีๆที่คนโบราณรู้เเละรักษาไว้  กลับถูกไอ้พวกคนจัญ..ไม่รู้ค่า บังอาจเอามาบังหน้าขายค้า กาม..         

       เดี๋ยวนี้วิชานวดบ้านเรามิใช่กระจอก  ชาวต่างชาติมิใช่น้อยข้ามน้ำข้ามทะเลมาเพื่อเรียนรู้..เเล้วเราเล่าคิดกะเขาอย่างไร?  ให้เกียรติกัน หรือดูเเคลน...

    หนึ่งบทของวิชานวดเเผนไทย 

หนึ่งในบรรยากาศการอบรม  นวดสปา

       

 ศิลปะ  ที่วาดด้วยสัมผัสแห่งปลายนิ้วและฝ่ามือ    มีเรือนร่างและความรู้สึกของผู้คนแทนแผ่นกระดาษหรือผืนผ้า        ขับกล่อมด้วยเสียงดนตรีที่แผ่วเบา    บวกเสียงสรรพสิ่งในธรรมชาติของป่าเขาจากเเผ่นเพลงบรรเลง      ชวนให้หลับไหล....  

       ค่อยๆบรรจงออกแรงระบายสีด้วยการกดจุด   คลึง  รูด   หรือรีดให้หน่วงเน้นนิ่ง  นั่นคือสิ่งสำคัญที่สุดที่จะจารึกลงไปในใจและความรู้สึกของผู้คน  พวกเราคือศิลปิน ผลงานของเราคือศิลปะ  สิ่งที่ต้องรักษาสูงสุดคือความสุข  ผ่อนคลาย  สบาย.. ของคนที่เรากำลังวาด....ด้วยการนวด......

การนวดเท้ากดจุด

      นั่นคือเสียงแห่งความภาคภูมิใจ ของหนึ่งในตัวแทนหมอนวดที่ได้รับการฝึกอบรม  จากโครงการ อบรมพนักงานนวดแผนไทยและสปา โดยศูนย์ฝึกอบรมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอันดามัน   40 วันแห่งมิตรภาพ  50 พนักงานนวดและผู้เกี่ยวข้องกับกิจการร้านนวดจากหลากหลายมุมของอ่าวนาง และที่อื่นๆ พวกเขาเหล่านั้นพร้อมมาร่วมกันที่ อ.บ.ต.อ่าวนาง เมื่อวันที่        20 ส.ค.-28 ก.ย. 5พื่อพัฒนาทักษะและเพิ่มพูนความรู้เเละเน้นรักในศักดิ์ศรีของพนักงานนวด    เพิ่มความมั่นคงในจิตสำนึก  ด้วยความรักในความเป็นศิษย์และอาจารย์   ด้วยบารมีของพ่อปู่ ชีวกโกมารภัจจ์        50 คน 50เมล็ดพันธุ์ ดีดีของวงการนวดแผนไทยและสปา  หน้าหาดอ่าวนาง                     พร้อมแล้วที่จะช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างชื่อให้กับประเทศ     พร้อมแล้วที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกันลบชื่อเสีย ที่หมอนาบแฝงตัวมาป้ายมลทินไว้ให้กับวงการนวดบ้านเรา 

                               ลูกมีพ่อแม่  ศิษย์มีครู     ด้วยความเคารพจากหัวใจให้กับ  อาจารย์  ทิพา  ว่องไว  เเละ อาจารย์ หม้อริด้า บุญสุข  ผู้ประคบประหงมประคับประคองเสริมสร้างความแข็งแรงให้เมล็ดพันธุ์  อย่างพวกเรา

                                                                               ศ.สักวา...  

 

สังสรรค์กันหน่อยก่อนวันอำลา

                      เผอิญโชคดีได้มีโอกาศเข้าไปสัมผัสการฝึกอบรม การพัฒนาการนวดเเผนไทย เเละธุระกิจสปา  ที่อ่าวนาง กระบี่    ได้รับการปลุกจิตสำนึกให้รักเเละเคารพในอาชีพหมอนวด (เเท้)  เพราะหมอนวดเเท้ต้องมีครู  ต้องมีความศัทธาเเละบูชาในบารมี พ่อปู่ โกมารภัจจ์ ซึ่งเป็นบรมครูของเเพทย์เเผนไทย  ตั้งเเต่ครั้งสมัยพุทธกาล  เป็นหมอประจำตัวของพระพุทธเจ้า  หมอนวดเเท้ที่ดี ต้องได้รับการปลุกจิตสำนึกปลูกฝังจรรยาบรร จนฝังเข้าไปในสายเลือด

  

โดย ศ.สักวา

 

กลับไปที่ www.oknation.net