วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สืบ..เรื่องสั้น ตอน แนะนำผู้กำกับใหม่


    เมื่อตอนที่ 1 เราได้นำเสนอจุดเริ่มต้นของ"หนังสั้น"กันมาประมาณหนึ่งแล้ว มาตอนที่ 2 นี้ขอนำเสนอ ผู้กำกับหนุ่มหน้าใหม่ แต่ผลงานไม่เบาให้ได้รู้จักกัน ซึ่งเด็กหนุ่มคนนี้ได้ทำให้หนังสั้นของไทยก้าวไกลไปต่างประเทศอีกครั้ง โดยเมื่อครั้งที่ประเทศฝรั่งเศสได้จัดงานเทศกาลภาพยนตร์ “32es Rencontres Henri Langlois Festival International des Ecoles de Cinema” ระหว่างวันที่ 4-12 ธันวาคม 2552 ณ Theatre & Auditorium de Poitiers SCENE NATIONALE ในการนี้ รศ.พรจิต สมบัติพานิช คณบดีคณะวารสารศาสตร์ฯ ผศ.ปัทมา สุวรรณภักดี รองคณบดีฝ่ายการนักศึกษา ผศ.ชุลีพร เกษโกวิท และ ผศ.ดร.ทัศนีย์ บุนนาค ได้รับเชิญร่วมงานดังกล่าว

 

    นอกจากนี้ นักศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิชาภาพยนตร์และภาพถ่าย ได้ส่งผลงานภาพยนตร์สั้นเข้าร่วมประกวดในเทศกาลดังกล่าว ซึ่งผลการคัดเลือกนักศึกษาคณะวารสารศาสตร์ฯ ได้ผ่านรอบคัดเลือก 1 ใน 30 การประกวดภาพยนตร์สั้น (Short Films) จำนวน 2 เรื่อง พร้อมทั้งได้รับเกียรติเข้าฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์ดังกล่าว โดย1ใน2เรื่องนั้นคือ เรื่อง “COVER(เปลือก)” ผลงานโดย นายกมลธร เอกวัฒนกิจ และนางสาวพิม ทวีผล ในประเภท Cinema the asian school/short films from asian film schools และประเภท Shot Film

 

    ก่อนหน้านี้ได้ทำหนังสั้นเรื่อง "Changed" ที่ได้รับรางวัลชมเชยจากการประกวด ในเทศกาล “Wellcom Short film festival 2008 ” หัวข้อ The Family และได้เข้ารอบสุดท้ายโครงการ ประกวดหนังสั้นเรื่อง "THE SECRET HEART" โดยมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า ( ประเทศไทย )จำกัด ที่จัดขึ้นในวันที่ 27 กรกฎาคม 2551 ชั้น 5 พารากอนซีเนเพล็กซ์

    นอกจากนี้ยังมีผลงานเรื่อง "At the Roadside" ที่ได้ไปฉายในงานหนังสั้นมาราธอน Short13 และนายคนนี้ยังมีความสามารถด้านอื่นๆให้ได้อึ้งกันด้วย เช่น เป็นผู้ช่วยทีมกำกับละครเวที ของคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปี51 เรื่อง "Dear passenger ท่านผู้โดยสารโปรดทราบ" , ผู้กำกับละครเวที ของคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยลัยธรรมศาสตร์ เรื่อง "Match maker เนื้อคู่คุณอยู่ไหน"

    ผลงานอีกด้านของผู้กำกับหนุ่มคนนี้ ที่อาจถือเป็นส่วนหนึ่งในแรงบันดาลใจที่ทำให้หลงรักวงการบันเทิงก็เป็นได้นั่นคือ เป็นนักร้องนำวง PULSE วงร๊อคอินดี้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวด Cover j-rock ที่จัดโดย Boom Magazine และมีเพลงะฮิตติดแผ่นประเทือง เช่น "ฟ้ามีดาว" , "ก้อนหิน" , "รักเธอคืนนี้" ฯลฯ Album : Pulse (เพ้าส์) แปลว่า ชีพจร จังหวะ แนวดนตรี Pop Rock เพราะๆ ฟังง่าย เริ่มก่อตั้งวงมา 5 ปีแล้ว โดยเริ่มจากเล่นงานประกวด และเล่น Cover เพลง J rock ตามงาน Cover J rock อยู่ได้ประมาณ ปี กว่าๆ จากนั้นจึงเริ่มทำเพลงตัวเอง

    เคย์-กมลธร เอกวัฒนกิจ ในวันนี้มีชื่อเสียงพอตัวในฐานะผู้กำกับหนังสั้นที่อายุน้อยและมีความคิดที่แปลกแหวกแนว ลองมาอ่านสัมภาษณ์ของชายคนนี้จากเว็บผู้จัดการออนไลน์กันนะคะ

      กมลธร เอกวัฒนกิจ(เคย์) นักศึกษาชั้นปี 4 คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน เอกภาพยนตร์และภาพถ่าย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตัวแทนประเทศไทยส่งหนังสั้นเข้าฉายและได้รับรางวัลในเทศกาล Rencontres Henri Langlois เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติของประเทศฝรั่งเศส
      
       กมลธรทำหนังสั้นมา 4 ปีแล้ว ช่วงแรกๆ เขาทำหนังสั้นเล่นๆ ไม่ได้ส่งเข้าประกวดที่ไหน เรื่องแรกที่ส่งประกวดคือ ‘Changed’ “ผมอยากเรียนภาพยนตร์มาตั้งแต่ตอน ม.3 แล้วครับ เพราะได้มีโอกาสเข้าไปคลุกคลีกับการทำเบื้องหลังรายการทีวี หรือว่าหนังบ้าง และรู้สึกว่ามันเท่เลยอยากที่จะทำหนังบ้าง”
      
       สำหรับ กมลธร หนังสั้นคือข้อมูลอย่างหนึ่งที่ตรงประเด็น แล้วเราพยายามที่จะสื่อสิ่งนั้นออกมาเป็นเรื่องราว ตลอด 4 ปีในแวดวงหนังสั้น กมลธรคิดเห็นว่า หนังสั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง? “ตอนนี้หนังสั้นได้รับความนิยมขึ้นเยอะ มีคนทำเยอะไปหมด แล้วก็เรื่องอุปกรณ์ ความเป็นดิจิตอลมันเข้ามา เดี๋ยวนี้ฟิล์มก็ไม่ได้ใช้ถ่ายแล้ว จึงทำง่ายกว่าเดิม”
      
       กมลธรบอกต่ออีกว่า “เคยใช้ฟิล์มมาก่อน ข้อเสียของการถ่ายฟิล์มคือแพงมาก ไหนจะจ่ายค่าฟิล์มแล้วก็ค่าล้างฟิล์มอีก สมัยก่อนจะตัดด้วยเครื่องฟิล์ม แต่ว่าเดี๋ยวนี้ไม่ใช้กันแล้ว ก็เลยต้องเอาฟิล์มที่ไปถ่ายมายิงผ่านเครื่องสแกน ชั่วโมงละหลายหมื่น”
      
       ทุกวันนี้วงการหนังสั้นมีการรวมกลุ่มกันมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ซึ่งการรวมกลุ่มตรงนี้ได้ส่งผลดีต่อวงการหนังสั้น “มันเหมือนกับว่าวงการหนังบางที มันไม่ได้อยู่ที่ว่าเราเก่งหรือเปล่า? แต่ว่าการรู้จักคน รวมกลุ่มกัน ช่วยให้เกิดการสร้างผลงานง่ายขึ้นกว่าการคิดและทำอยู่คนเดียว”
      
       ช่องทางการเผยแพร่ผลงานตอนนี้ก็มีมากขึ้น กมลธรเล่าว่า ตอนนี้มีโครงการประกวดหนังสั้นเต็มไปหมด “คนที่ไม่ได้เรียนภาพยนตร์โดยตรงก็ทำหนังกันเต็มไปหมด ความคิดที่นำเสนอในหนังก็หลากหลายกว่าเดิม ทำตามใจตัวเองมากขึ้น เผลอๆ หนังอาจดูไม่รู้เรื่องมากขึ้น มันต้องมีความแตกต่างหลากหลาย เพื่อจะเกิดสิ่งใหม่ แต่ถ้ามีอย่างเดิมๆ มันก็อาจไม่ค่อยได้อะไร”
       ..........
      
       เพราะเทคโนโลยี ศักยภาพของบุคลากรรุ่นใหม่ และการรวมกลุ่มที่จริงจังของคนรักหนังสั้น ทุกวันนี้หนังสั้นจึงพัฒนาในทิศทางที่น่าพอใจ แต่อีกด้าน หน่วยงานที่สนับสนุนคอยให้น้ำ รดน้ำพรวนดิน กลับเป็นหน่วยงานเอกชน คนทำหนังก็กระเสือกกระสนทำกันเอง ทั้งๆ ที่หนังหลายเรื่องไปคว้ารางวัลในเวทีประกวดต่างประเทศ

    สุดท้ายก่อนจบบทความนี้ ต้องขอบอกว่า โปรดติดตามตอนต่อไปของผู้กำกับคนนี้ เพราะได้ข่าวว่าจะมีการฉายผลงานเรื่องใหม่ของเขาในโครงการ "คอหนัง" เร็วๆนี้อีกด้วยล่ะค่ะ

ส่วนใครที่สนใจติดต่อ หรือ อยากทำความรู้จักเพิ่มเติม
ก็สามารถติดตามได้ที่ junkkay22@gmail.com ค่ะ

**ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก**
ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 28 ม.ค. 2553
เว็บไซต์คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ม.ธรรมศาสตร์

โดย newspeaker

 

กลับไปที่ www.oknation.net