วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เสียงสะท้อนจาก “คมความคิด ชีวิตมีสุข”


เสียงสะท้อนจาก “คมความคิด ชีวิตมีสุข”

                นับจากที่หนังสือเริ่มวางแผงที่ Se-ed ทุกสาขาทั่วประเทศ คมความคิด ชีวิตมีสุข ก็ส่งผ่านสายตาไปยังท่านผู้อ่านอย่างแพร่หลาย หนังสือที่ตั้งใจเขียนขึ้นมาโดยผมเอง มัชฌิมาปกร  เวลาผ่านไปกว่า ๓ อาทิตย์แล้ว มีเสียงตอบรับจากหมายเลขที่ท่านเอิ้น เอ้ย มีข้อคิดเห็นจากหลายท่านหลายแง่มุม

                แต่ก่อนที่จะมาถึงเสียงสะท้อนเหล่านั้น ขอนำเอาคำนิยม ที่ผมไม่ได้ตีพิมพ์ไว้ในเล่มมาให้อ่านกันครับ

 ข้าฯได้รับการร้องขอจากผู้เขียนคือมัชฌิมาปกร ไห้ช่วยเขียนคำนิยมสำหรับหนังสือเล่มแรกที่เขาได้ประพันธ์ขึ้น ทำไห้ข้าฯต้อง อึ้ง ทึ่ง เสียว ต้องไช้เวลาไคร่ครวญอย่างมากว่า จะรับปากดีไหมหนอ เพราะความรู้สึกที่ประเดประดังเข้ามาโดยเริ่มจาก

อึ้ง...ด้วยรู้สึกปิติและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่น้องชายที่สนิทชิดชอบกันไห้เกียรติข้าฯประเดิมคำนิยมในหนังสือเล่มแรกของเขา

ทึ่ง..และตาร้อนผ่าวนิดๆ...ว่าหนุ่มน้อยหน้ามน คนเมื่องวรนครได้ก้าวถึงฝั่งฝันอีกอันหนึ่งเพราะข้าฯ เองก็เป็นแฟนประจำของwebblog วรนครมาตลอดจนเป็นกิจวัตร

ท้ายสุดก็คือ...เสียว...เอาล่ะวาไอ้น้องเอ๋ยไฉนมามั่นใจกันซะขนาดนี้หนอ ด้วยข้าฯเกรงว่าคำนิยมนี้ จะปิดกั้นโอกาสที่ผู้อ่านจะได้เสพคุณค่าของหนังสือไป ด้วยว่าบางทีเมื่อผู้อ่านได้อ่านคำนิยมบทนี้แล้ว อาจวางหนังสือลงอย่างไม่ใยดีก็เป็นได้

หลังจากไคร่ครวญอยู่นาน...ในที่สุดแล้วข้าฯก็ตัดสินใจว่า ไหนๆแล้วเมื่อผู้ประพันธ์กล้าที่จะขอ ข้ฯก็ต้องกล้าที่จะเขียน เพื่อสนองตอบความกล้าที่ผู้เขียนกล้าเอาข้าฯไปมัดไว้กับอนาคตของหนังสือเล่มแรกเช่นนี้.... 

ณัฐกิตติ์           ดำรงมณี (รองผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด Mitsubushi Motors ( Thailand ) Co., Ltd.) 

พี่อูฐ คือผู้ที่ให้เกียรติในการเสียสละเวลาอันมีค่ายิ่ง กรุณาเขียนคำนิยมให้ผมในหนังสือเล่มนี้  ผมต้อขอกราบขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง

ผู้ที่เขียนชื่อในหนังสือของผม ท่านแรกคือ แม่ของผมเองครับ แม่อ่านหนังสือไม่ออก เขียนได้เฉพาะชื่อของตัวเอง ผมเลยให้แม่เขียนชื่อในหนังสือของผมเอาไว้เป็นศิริมงคล แต่แม่เก่ง แม้อ่านหนังสือไม่ออก แต่แม่บวกลบได้ เพราะแม่เคยเอาของไปขายในตลาด คิดเลขทอนเงินได้สบาย ๆ

กลุ่มแรกที่ให้กำลังแรงใจผมก็คือ APM28 ซึ่งย่อมาจาก Advance Personal Management รุ่นที่ ๒๘ ของ PMAT (สมาคมนักบริหารงานบุคคลแห่งประเทศไทย) มาให้กำลังใจถึงที่ และได้คุยกันสัพเพเหระ รวมถึงเรื่องหนังสือของผม มีพี่ ๆ ช่วยอุดหนุนหนังสือของผมไปเป็นจำนวนมาก เอาไปให้ปลวกกิน เอ้ย เอาไปฝากคนอื่นบ้าง เอาไปแนะนำบ้าง ขอขอบคุณมาก ๆ นะครับ ไม่ว่าจะเป็น พี่หน่อย อวยพร ดวงมัชฌิมา พี่กี้ พี่กุ้ง (กาฬสินธุ์) พี่จั๊ด พี่ยุ พี่เกียรติ (ขอนแก่น) พี่หน่อง (สระบุรี) นก, หมอน, ฝน, ในคืนนั้นได้คุยกันเรื่องหนังสือเป็นส่วนใหญ่

 “อยากให้มีภาพที่มันสอดคล้องกับบทเหล่านี้ น่าจะดี” (รับทราบครับ) 

                “อยากให้เป็นภาพสี” (เอาไว้เล่มต่อไปครับ แต่แพงขึ้นนิดหน่อย) 

                “อ่านไม่เข้าใจ ไม่รู้เรื่อง” (ขออภัยครับ โทรมาปรึกษาสายด่วน ที่กอง บ.ก. ได้ ตามเบอร์ที่แจ้ง คงได้รับความกระจ่าง) 

                “อยากให้จัดเป็นหมวดหมู่” (ครับ จัดไม่ทัน รีบปิดเล่มครับ เล่มต่อไป เดี๋ยวให้นายดาบมาช่วยจัดครับ) 

                “คุณพ่อชอบ หน้า ๗๒ ให้กำลังใจ ย่อมได้กำลังใจ” – คุณฟ้า (ปฐมนิเทศน์กระเพาะ) 

                “ชอบหน้า ๓๙ จะก้าวให้ไกล ยังไงก็ต้องถอย “ – พี่หน่อย อวยพร 

                “ชอบหน้า ๓๘ เทียบไม่ได้ก็ไม่ต้องเทียบ” – น้องแอม มิตซุย 

                “อ่านให้คนตาบอดฟัง...ชอบมาก” – Tanthainium

                “แรงบันดาลใจมาจากไหน สำหรับการเขียนหนังสือเล่มนี้”  ตอบ “ก็มาจากเรื่องราวที่ผ่านเข้ามาในชีวิตผมเองครับ”


                กลุ่มต่อมาเป็นกลุ่มของ OK Nation ที่ผมได้ไปร่วมวงด้วย ที่ร้านโอยั๊วะของครูแดง คุยกันไปตามประสาคนชอบคุย อาจารย์คนโทใส่น้ำ อาจารย์สิริปตี ครูแดง พี่เต็งพ้ง พี่ลูกเสือหมายเลข ๙ พี่บุปผาและสามี คุณกุ้งอบเพลิง คุณเม็ดดิน ได้อุปถัมภ์การอ่านหนังสือผมอย่างพร้อมเพรียง  ต้องขอบพระคุณด้วยครับ

                กลุ่ม OK Nation รอบที่ ๒ ได้แก่ คุณ Nupong26 (ผู้ออกแบบปก), นายสิบหมื่น คุณเม็ดดิน (บรรณาธิการและเจ้าของสำนักพิมพ์ บัดดี้ ครีเอชั่น  นั่งคุยกันตั้งแต่เที่ยงจนถึง ๖ โมงเย็น ฝนตกมา ๒ รอบ ย้ายโต๊ะ ๒ โต๊ะ เช็คบิล ๒ รอบ แล้วหนังสือผมจะได้พิมพ์ครั้งที่ ๒ หรือเปล่าครับท่าน ๆ ทั้งหลาย

ส่วนผู้ที่กรุณาอุดหนุนผ่าน OK Nation เช่น คุณ เชษฐา (เยอรมัน) คุณสยุมพร พี่เป๊บซี่ อาจารย์ลือรัตน์ แฝดน้อง ปฐมนิเทศน์กระเพาะ ครูอ๊อฟ มารับหนังสือถืงบ้านเลยครับ และอีกมากมายครับ

                กลุ่มบริหารงานบุคคลไฮเทค (นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค)  รวมถึง คุณประเสริฐ มหคุณวรรณ แห่ง Thai Scrap คุณปนัดดา SCB สาขาย่อยนิคมไฮเทค คุณนพรัตน์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาบางปะอิน นอกจากนี้ยังมี แฟนบอลของ Bangkok Glass FC, เวปของชาวน่าน (Nan2Day.com) พี่แดง (โคราช) ที่หลงนึกว่าเป็นหนังสือเกี่ยวกับการเดินทาง เหมาไปหลายเล่ม น้องเอ๋ (โคราช)  สำหรับท่านที่ไม่ได้กล่าวถึง ก็ต้องขออภัย แต่ขอขอบคุณจากใจจริงนะครับ

 ขอบคุณ พนักงานบริษัท เอ็นพลัส พรีซิชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ที่สนับสนุนผลงานของผมอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง

ขอบคุณท่านผู้อ่านทั่วประเทศไทย

ขอบคุณท่านผู้อ่านทั่วโลก

ขอบคุณเพื่อนตุ้ย ผู้จัดจำหน่าย ฝ่ายประเทศญี่ปุ่น

----------------------------------------

e-mail จากผู้อ่าน (เพชรบูรณ์)

ขอบคุณมากที่ส่งพลังความคิด + พลังจิต จากแง่คิด เติมเต็มแสะกิดความคิดเพื่อความสุขที่แท้จริงที่มันอยู่เพียงแค่เอื้อมแต่ครูไม่ยอมเอื้อม  กลับมองเมิน เพิกเฉยไปซะงั้น 

สำหรับในหลากหลายเรื่องราว  หลากหลายความคิดที่ครูได้อ่าน เพียงคร่าว ๆ ก็พอจทราบได้ว่าผ้เขียนบรรจงถ่ายทอดศิลป์และศาสตร์+ประสบการณ์ ได้แบ่งปันให้เพื่อนนักอ่าน นับร้อยนับพัน  ทั้งคำคม  ความคมใช้ได้ทีเดียว   ...เอาละ อย่างน้อยครูคนหนึ่งละ  ที่แอบชื่นชมในผลงานมิตรใหม่ แม้จะไกลปืนเที่ยง (คนบ้านเดียวกัน)  ก็ยินดีด้วยและขออวยพรให้เพชรเม็ดงามดวงนี้ จงเจิดจรัสตามเจตนารมณ์นะคะ  ครูจะคอยติดตามผลงานและเป็นกำลังใจให้นะคะ มีอะไรแบ่งปันมาใหม่นะ....ขอให้รวยๆๆๆๆๆ

เรื่องย้อนหลัง

คำแนะนำจาก Web Se-ed (Click)

คำแนะนำจาก Web Nan2Day.com

คำแนะนำจาก Web Meddin

คำแนะนำจาก Web สำนักพิมพ์ บัดดี้ ครีเอชั่น

คำแนะนำจาก Web หรรษา

คำแนะนำจาก Web Bangkok Glass Fan Club

คำแนะนำจาก Web หนังสือออนไลน์ (ภาษาอังกฤษ)

 

 

 

โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net