วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รัสเซียเริ่มงานช้าง ปราบตำรวจจราจรรีดไถ


อัยการรัสเซียประกาศ จะตรวจสอบตำรวจจราจรทั่วประเทศ หลังจากที่ประชาชนมีเสียงร้องเรียนมากขึ้นเรื่องการรับสินบนและรีดไถของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

การประกาศเรื่องการสอบสวน ดูเหมือนจะสอดคล้องกับทัศนะของผู้ใช้รถใช้ถนนที่มองว่าตำรวจจราจร อาจจะเป็นจุดที่ประชาชนจะได้เจอกับระบบราชการแบบเช้า

ชามเย็นชาม ที่กำลังเจอปัญหาคอร์รัปชั่น มากที่สุด สำนักงานอัยการชี้ว่า กรณีที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด เห็นจะเป็นเรื่องที่ตำรวจขายใบขับขี่ให้กับผู้ที่สอบใบขับขี่ไม่ผ่าน โดยตำรวจบางนาย พยายามเอาตำแหน่งหน้าที่การงานของตำรวจมาทำธุรกิจ

ผู้ขับขี่ในรัสเซียเองก็เคยชินกับการติดสินบนตำรวจเมื่อพวกเขาถูกจับได้ว่าละเมิดกฏจราจร และหลายคนไม่มองว่าพวกเขาติดสินบนตำรวจ เพราะเห็นว่าการไปชำระค่าปรับที่ธนาคาร หรือการไปขึ้นศาลนั้นไม่สะดวก

ในยุคโซเวียต ตามถนนหนทางมีรถไม่มากนัก แต่ปัจจุบันเศรษฐกิจของประเทศเติบโตขึ้นมาก ผู้คนจึงซื้อรถยนต์กันมากมาย ผู้คนมากมายจึงตกเป็นเหยื่อของตำรวจจราจร ที่หวังหาลำไพ่มาเสริมเงินเดือนประจำ

ปัญหาการคอร์รัปชั่นขนานใหญ่ เป็นจุดด่างพร้อยของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่บอกว่าการต่อสู้กับการคอร์รัปชั่นเป็นเป้าหมายสำคัญของเขา แต่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ปัญหาแย่ลงในทุกระดับ นับตั้งแต่ที่เขาขึ้นมาปกครองประเทศเมื่อปี 2543

ไม่รู้จะสำเร็จหรือไม่ แต่รัสเซียที่มาที่หลังก็เริ่มแล้ว ขณะที่เรายังไม่ได้ทำอะไรกันเลย

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net