วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมืองในฝันที่ต้องท่องผ่านโคลน! สนใจอยากมีประสบการณ์แบบนี้บ้างมั๊ยคะ!


.... ดิฉันอยู่รัสเซียมาครบหนึ่งปีแล้วนะคะ  หนึ่งปีผ่านไปไวเหมือนโกหก  ยังไม่ทันที่จะได้ทำอะไรหลายๆอย่างที่อยากจะทำเลยค่ะ 

.... เมื่อแรกรู้ว่าต้องมาอยู่รัสเซียในช่วงเวลานึง  ความตั้งใจของดิฉันก็คืออยากที่จะเดินทางท่องเที่ยวไปในรัสเซียให้มากที่สุดค่ะ  ไหนๆก็ได้มาอยู่ที่นี่แล้ว  แต่ที่ไหนได้ที่ผ่านมากลายเป็นว่าไปทางโน้นมานี้เสียมากกว่าที่จะได้ท่องรัสเซีย

.... เริ่มเข้าสู่ปีที่สอง  ดิฉันก็คิดได้ว่าไม่ควรปล่อยเวลาให้เสียเปล่า  ยังไงๆปีนี้ต้องท่องรัสเซียให้ได้  คิดได้ดังนั้นก็เริ่มต้นวางแผน  หาหนังสืออ่าน  ถามไถ่ผู้รู้  และท่องเน็ตหาความรู้อ่านเพิ่มเติม

.... มีเมืองเมืองนึงในรัสเซียที่ดิฉันอยากไปนะคะ  ชื่อเมืองยาคุตสค์  ดิฉันก็เลยค้นคว้าหาเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองนี้มาอ่าน  หาไปหามา  ก็ไปเจอบทความที่เกี่ยวข้องกับเมืองนี้ที่มีคนโพสท์เอาไว้ในเน็ท  เห็นว่าน่าสนใจดี  ก็เลยเอามาเล่าต่อกันฟัง  ถ้ามีโอกาสได้ไปดังฝันวันไหนจะเอามาเล่าให้ฟังนะคะ

.... เมืองยาคุตสค์นี่อยู่ลึกเข้าไปกลางประเทศรัสเซีย  จากมอสโคก็สามารถที่จะเดินทางไปเมืองนี้ได้ทั้งทางบก เรือ และอากาศ  ดิฉันก็คิดถึงการที่จะเอารถไปนะคะ  จะได้แวะไปเรื่อยๆได้เห็นโน่นนี่เยอะๆ  แต่พอมาเจอบทความนี้ก็เห็นทีต้องคิดใหม่  เจอแบบนี้ท่าทางหญิงไทยใจสู้คงจะไม่ไหว.... ลองอ่านกันดูนะคะ

***ในทุกๆประเทศต่างก็มีถนนสายใดสายหนึ่งที่โดดเด่น  ซึ่งเป็นที่นิยมกันมาตั้งแต่อดีตด้วยเหตุผลบางอย่าง  บางถนนก็สวยงาม  แต่บางถนนกลับอันตราย  ซึ่งในรัสเซียก็มีทางหลวงสายหนึ่งที่ชื่อ"ลีน่า ไฮเวย์"(Lena Highway) ที่ผู้คนมักเรียกกันว่า"ทางหลวงจากนรก"(Highway from Hell)

.... "ลีน่า ไฮเวย์"ทอดขนานยาวไปตามแนวแม่น้ำที่ชื่อ ลีน่า เช่นกัน  "ลีน่า ไฮเวย์"เป็นทางหลวงของรัสเซียจากกรุงมอสโคไปยังเมืองยาคุตสค์ ทางหลวงสายนี้ไม่ได้สร้างจากยางมะตอยหรือคอนกรีต  แต่มันเป็นเพียงถนนสกปรกๆ  ที่มีความยาวเพียง 600 ไมล์ (966 กม.) เท่านั้น

.... ถึงแม้มันจะเป็นถนนที่สกปรกมาก  แต่มันก็มีชีวิตชีวาอย่างน่าสนใจ  ฤดูที่ปลอดภัยที่สุดในการเดินทางบน "ลีน่า ไฮเวย์" คือช่วงฤดูหนาวที่พื้นถนนแห้งเป็นน้ำแข็ง  ซึ่งจะได้รับอนุญาตให้ขับรถด้วยความเร็วถึง 43 ไมล์/ชม. หรือ 70 กม./ชม.  

.... ในช่วงฤดูร้อนและถนนน้ำแข็งละลาย  ทำให้พื้นผิวถนนกลายเป็นโคลนอย่างรวดเร็ว  ซึ่งมีความหนาถึง 1 เมตร  และมันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสร้างมันขึ้นมาใหม่ด้วยยางมะตอยหรือคอนกรีต  ยิ่งกว่านั้น  ในช่วงฤดูฝนมันก็จะเป็นเหมือนฝันร้ายที่ไม่เคยเจอมาก่อน!

.... ในฤดูหนาวอุณหภูมิที่ยาคุตสค์จะต่ำถึง  -88F  หรือ  -42C  ความหนาวเย็นขนาดนี้ทำให้พื้นถนนแข็ง  รถสามารถขับผ่านไปได้  และการที่จะเดินทางไปเมืองยาคุตสค์ก็ใช้เวลาไม่นานนัก  แตเถ้าเข้าหน้าร้อนหรือหน้าฝนเมื่อไร  ทางหลวงสายนี้ก็จะกลายสภาพเป็นโคลนที่เลวร้ายและไม่สามารถใช้การได้

*

.... มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่หากจะเดินทางไปเมืองยาคุตสค์จะต้องใช้ "ลีน่า ไฮเวย์" เท่านั้น  ซึ่งหมายถึงในช่วงหน้าร้อนกับหน้าฝน  ชาวเมืองยาคุตสค์จะถูกตัดขาดจากโลกภายนอกโดยสิ้นเชิงเพราะเมืองนี้ไม่มีทางรถไฟผ่าน  นอกจากจะจะเดินทางโดยเครื่องบินหรือเรือเท่านั้น  ซึ่งชาวเมืองยาคุตสค์ที่ยากจนก็ไม่มีกำลังพอที่จะจ่าย....

*

.... แต่ถึงแม้จะเดินทางด้วยเรือก็ยังเข้าถึงยาก  เพราะแม่น้ำลีน่าไม่สามารถใช้การได้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิในขณะที่น้ำแข็งในแม่น้ำกำลังละลาย  ซึ่งน้ำแข็งที่ยังคงเหลืออยู่นั้นอาจทำให้เกิดอันตรายต่อเรือได้

.... ในช่วงฤดูหนาวจะเป็นช่วงที่ปลอดภัยสำหรับการเยือนยาคุตสค์  เพราะในหน้าร้อนยาคุตสค์จะมีอุณหภูมิสูงถึง 90F หรือ 32C  ซึ่งจะเกิดฝนง่ายและน้ำแข็งก็จะละลาย  ซึ่งทำให้ยาคุตสค์กลายเป็นเมืองแห่งโคลนตมดีๆนี่เอง

.... ทางการรัสเซียเคยพยายามที่จะปูยางมะตอยหรือเทคอนกรีตบน "ลีน่า ไฮเวย์" แต่ก็ไม่สามารถที่จะทำได้.... คุณไม่สามารถที่จะเทคอนกรีตในหน้าหนาวได้เพราะมันจะแตก  และคุณก็ไม่สามารถที่จะเทคอนกรีตในหน้าร้อนได้เพราะมันจะมีแต่โคลน....

.... ใครก็ตามที่เดินทางโดย "ลีน่า ไฮเวย์" ในช่วงฤดูร้อน  จะต้องพบอุปสรรคในการเดินทางด้วยถนนอย่างหนัก  บางครั้งต้องติดอยู่กับโคลนตมหลายวัน  แต่ถึงแม้ "ลีน่า ไฮเวย์" จะเลวร้ายอย่างไร  ก็ยังไม่มีใครเสียชีวิตจากอุปสรรคบนทางหลวงสายนี้เลย.... แต่!ก็เคยมีผู้หญิงคลอดลูกเพราะรถที่เดินทางติดหล่มอยู่บนทางหลวงสายนี้

.... ถ้าคุณเป็นคนโชคร้ายที่ต้องเดินทางไปบน "ลีน่า ไฮเวย์" ในช่วงฤดูร้อน  คุณต้องพร้อมที่จะเผชิญกับภาวะเช่นนี้  การเตรียมสิ่งของ อุปกรณ์ เชื้อเพลิง เสื้อกันหนาว  ผ้าห่มเป็นสิ่งจำเป็น  และบางทีการนำอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินติดไปด้วยก็น่าจะช่วยทำให้อุ่นใจมากขึ้น***

.... เป็นอย่างไรบ้างคะ  อ่านแล้วก็น่าจะถอดใจนะคะ  แต่ดิฉันยังไม่ถอดค่ะ  วิธีนี้ไปไม่ได้ก็ยังมีวิธีอื่นให้เลือก  ไม่เลิกฝันค่ะ  จะได้ดังฝันหรือเปล่าไม่ทราบ  ขอฝันไว้ก่อนค่ะ  มีความสุขดี.... สวัสดีค่ะ

......................................

Jennifer Gregory, http://blog.ratestogo.com ***___***

Image credit : ntx *

โดย market

 

กลับไปที่ www.oknation.net