วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จะผสมกลิ่นมัสก์อุ่นๆ ดันกลายเป็นกลิ่นกุหลาบเด็กๆ ... จะเสียใจหรือดีใจดี (วะ) ครับ


เมื่อวานผมเพิ่งได้ Orris concrete สารหอมตัวใหม่ที่ผมยังไม่เคยใช้มาทดลอง ไปนั่งสืบค้นดู กลิ่นนี้เขาเอาไว้ใช้ผสมน้ำหอมโทนนุ่มนวล ละมุน และหวานอุ่มได้ดีนัก ... ผมเลยไม่รอช้า คว้าขวดมานั่งผสมกลิ่นมัสก์ซะเลย

   ตั้งแต่ม.ต้น ผมจดจำกลิ่นนึงได้เป็นอย่างดี เพื่อนผู้หญิงรอบๆตัวผมที่โรงเรียนทิวไผ่งามชอบใช้น้ำหอมกลิ่น White musk ของ The body shop กันอยู่พักหนึ่ง มันฮิตถึงขนาดที่ว่า ที่ชั้น 6 ของโรงเรียน จะอบอวลไปด้วยกลิ่นนี้ในช่วงนั้น

   ผมไม่ได้มีพรสวรรค์ในตอนนั้น ผมจึงได้แต่ดมแต่ไม่ได้คิดอยากจะลงมือทำแต่อย่างใด ผมจำได้เพียงแต่ว่า กลิ่นนี้หากอยู่บนผิวเด็กสาวแล้ว มันจะอ่อนนุ่ม ละมุน และดูไร้เดียงสายิ่งนัก

   จนมาถึงปัจจุบัน ผมเห็นน้ำหอมตลาดนัดเกือบทุกร้านต้องมีกลิ่นนี้ แต่เมื่อผมไปเดินดมดูแล้ว จากกลิ่นไร้เดียงสาที่ผมชื่นชอบ กลายเป็นกลิ่นไร้สกุลที่ผมอยากจะเขี่ยไปไกลๆ ... ผลสืบเนื่องมาจากการที่พวกเขาผสมมัสก์ลงไปอีก (ผมเคยพูดถึงเรื่องนี้แล้วใน entry แรกๆ) กลิ่นนี้จึงดูสาบ และคาวจากปริมาณมัสก์ที่มากเกินไป

   Orris concrete เป็นสารหอมที่ได้จากการสกัดหัวใต้ตินของดอกไอริส กลิ่นของมันหอมนุ่มนวล ละมุน และเย้ายวนใจชายหนุ่มมากๆครับ นิยมใช้เป็น Fixative สำหรับน้ำหอมชั้นสูง กลิ่น orris concrete ใช้ผสมน้ำหอมมากมายเช่น Rock'n rose(valentino) CK.1(CK) Sensational(Celine dion) Sentiment(Escada) Dolly girl bonjour(Anna Sui)

   เมื่อคืนผมได้นำกลิ่นนี้ผสมกับกลิ่นโทนเย้ายวนและละมุนอื่นๆเช่น
-
Celestolide(กลิ่นมัสก์ที่มีความหอมคล้ายเนื้อสาวที่สุด สะอาดและบริสุทธิ์)
- Hedione (กลิ่นที่ให้ความรู้สึกของกลีบดอกมะลิที่แรกแย้ม หอมเบาๆ)
- Gamma-dodecalactone (กลิ่นที่มีความเป็นไปได้ทั้งลูกพีชและมะพร้าว หอมละมุน นุ่มนวล นิยมใช้มากในน้ำหอมผู้หญิงชั้นสูง)
- Lilial (สารหอมที่แทบจะขาดไม่ได้ในน้ำหอมทุกกลิ่น ตัวประสานกลิ่นต่างให้เข้ากันได้ดี หอมเย็นสดชื่นเหมือนดอกลิลี่พวง)
- Citral (กลิ่นหอมคล้ายตะไคร้ ให้ความพุ่งและฟุ้งแก่น้ำหอม)

   เป้าหมายของผมคือผมอยากจะลองแกะกลิ่น White Musk ของ the body shop ดูซักครั้ง ... ผมนั่งผสมไปไม่ต่ำกว่า 10 ขวด มันก็ยังไม่เหมือนซักทีครับ

   สุดท้ายเลยลบกรอบความคิดในหัวออกไป แล้วตั้งใจผสมดูใหม่ด้วยความรู้สึกของตัวเองล้วนๆ ... ผมใช้เทคนิคหมุนแกนกลิ่นกลางอากาศ ซึ่งเป็นเทคนิคการสร้างสรรค์น้ำหอมชั้นสูงมาใช้

   สุดท้าย ... มันก็ยังไม่หอมอยู่ดี .... ความไม่หอมของผมนี้ วัดจากการที่กลิ่นมันไม่กลมกลืนเป็นกลิ่นเดียวกัน ก็เลยปิดขวด ปล่อยทิ้งไว้แล้วก็ไปดู KPN ครับ
(ผมว่าปีนี้มาตรฐานตกไปเยอะ แต่ก็ดีมีคนเก่งและได้มาตรฐาน KPN ให้เชียร์อยู่ 1 คน คาดว่าคงชนะใสๆ ... การดำเนินรายการน่าจะปรับปรุงนะครับ ให้ความรู้สึกเหมือนดู AF ยังไงไม่รู้)

   เมื่อเช้าก่อนที่ผมมานั่งผสมน้ำหอมต่อ ... ยังไงมันก็ทำไม่ได้อยู่ดี แต่ไม่รู้อะไรมาดลใจทำให้ผมไปหยิบน้ำหอมที่ผสมทิ้งไว้เมื่อคืนขวดนึงมาดม (ขวดที่ผมใช้เทคนิคหมุนแกนฯนั่นแหละครับ) ... อืม ... ไม่รู้จะทำสีหน้ายังไง จะดีใจหรือเสียใจดี ที่กลิ่นนี้ออกมาเป็นกลิ่นน้ำหอมโทนกุหลาบสีชมพู มีความฉ่ำน้ำเหมือนกุหลาบโดนฝน พลิ้วด้วยลมเย็นๆที่พัดเอากลิ่นของดอกลิลี่พวงเข้ามาผสม ... จบลงด้วยความละมุนและนุ่มนวลของ Orris concrete

   มันหอมกว่า White musk อีกนะผมว่า ... ผมยังหลงรักกลิ่นนี้เลย 
   นี่คงเป็นอีกครั้งที่ "ความผิดพลาด" สร้าง "ทางเลือกใหม่" ครับ ....
 

www.KenGSoHigH.com

โดย KenGSoHigH

 

กลับไปที่ www.oknation.net