วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

งีบในที่ทำงาน สวัสดิการใหม่เพิ่มสวัสดิการใหม่ “ห้องเงียบ” สำหรับ “งีบ”

                ในเมืองไทยหรือแถบเอเชีย ถ้าบอกว่า บริษัท มีสวัสดิการ “ห้องเงียบ” สำหรับ ทำสมาธิ หรือ งีบ ได้ คงมีน้อย เต็มที หรือคงจะเป็นที่ตกอกตกใจสำหรับ HR ในอุตสาหกรรมการผลิต ลำพังจะบริหารทรัพยากรมนุษย์ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และตอบสนองให้พนักงานมีความพึงพอใจสูงสุด ก็ยากพอแล้ว ยังจะต้องมาเสียเวลาให้พนักงานไป “นอน” อีกงั้นหรือ

                การทำงานบางชนิดจำเป็นต้องอาศัยการ “งีบ” เพื่อช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า พัฒนาการจดจำ ทักษะการขับรถ การตัดสินใจและอารมณ์ ลดความเครียด ความประมาท และแม้แต่ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

                สวัสดิการในบริษัทหลายแห่งที่มีห้องให้นมบุตร ฟิตเนสและบริการเลี้ยงเด็ก ห้องคาราโอเกะ ห้องซ้อมดนตรี ห้องระบายความเครียด (ด้วยการทำลายสิ่งของ) บริษัทที่มีแนวคิดเช่นนี้ เริ่มถูกนำมาประยุกต์ใช้ในหลาย ๆ แห่งทั่วโลก โดยเฉพาะแถบตะวันตก และบริษัทในเครือของชาติตะวันตกที่มีอยู่ในเอเชียด้วยกัน

 พนักงานบริษัท Nike ได้ใช้บริการ “ห้องเงียบ” สำหรับการงีบหลับ หรือการนั่งสมาธิได้แล้ว สายงานด้านบริหารทรัพยากรมนุษย์คงจะไม่มีใครไม่รู้จักผู้บุกเบิกด้านสวัสดิการพนักงานอันแปลกแหวกแนว และล้ำหน้าอย่าง Google ที่สร้างแคปซูลเพื่อการงีบสุดไฮเทคไว้ทั่วสำนักงานในเมือง Mountain View (California USA) นอกจากนี้ Jawa บริษัทเทคโนโลยีไร้สายขนาดเล็กแห่งหนึ่งใน Scottsdale, Arizona ได้จัดห้องพักผ่อนเอาไว้ 2 ห้อง ห้องหนึ่งมีแคปซูลสำหรับนอนหลับเช่นเดียวกับ Google อีกห้องหนึ่งจัดเก้าอี้นวมแบบดั้งเดิมไว้ ซึ่งทั้งสองห้องได้รับความนิยมอย่างสูงจากเหล่าโปรแกรมเมอร์ที่ต้องทำงานติดต่อกันนานหลายชั่วโมง

 สายการบินหลายแห่งรวมทั้ง Continental และ British Airways อนุญาตให้นักบินงีบหลับได้บนเที่ยวบินระหว่างประเทศขณะที่มอบหน้าที่ให้เพื่อนนักบินเข้าควบคุมเครื่องแทน (แต่ไม่อนุญาตให้หลับระหว่างเที่ยวบินในประเทศตามกฎของคณะกรรมการการบินแห่งสหรัฐฯ)

แต่ทว่า นักวิทยาศาสตร์ Dr. Roger Rosa กล่าวว่า “หากคุณนอนไม่พอในคืนก่อนหน้า การงีบหลับอาจะเป็นเพียงบัตรผ่านทาง แต่หากคุณไม่ได้นอนข้ามคืน การงีบหลับอาจส่งผลต่อร่างกายเหมือนการเมาค้างได้ หรือที่รู้จักกันในนาม “อาการตื่นไม่เต็มที่”

Jim Horne ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการนอนหลับ มหาวิทยาลัย Loughborough University ในอังกฤษกล่าวว่า “การงีบสั้น ๆ ในช่วงบ่ายจะช่วยขจัดความง่วงงุนโดยไม่ส่งผลกระทบต่อการนอนหลับในตอนกลางคืน” ว่ากันว่า เราไม่ควรใช้การงีบหลับในตอนกลางวันเพื่อชดเชยการอดนอนในตอนกลางคืนเป็นประจำ “หากทำเป็นครั้งคราว การงีบหลับอาจช่วยให้คุณพ้นความเหนื่อยล้าได้ แต่ยังไม่มีใครตอบได้ว่า มันจะช่วยให้คุณกลับสู่ภาวะที่มีศักยภาพสูงสุดได้หรือไม่”

(Google Office)

ในเมืองไทยแทบจะไม่ต้องนึกต้องฝันเลยว่า บริษัทจะออกกฎให้งีบได้ เว้นแต่วา ในช่วงพักเที่ยง เชิญพนักงานได้พักตามอัธยาศัย แต่จะสังเกตุได้ว่า ส่วนใหญ่บริษัทฯ ก็ไม่ได้จัดสถานที่ไว้ให้พนักงานได้พักผ่อนอย่างพอเพียง คือหมายความว่า พนักงานในโรงงานจำนวนมาก หาพื้นที่ที่จะนั่งพักก็แทบจะไม่ได้ ไม่ต้องคำนึงถึงการ “งีบ” อะไรเลย เราจึงจะเห็นพนักงาน นอนตามสถานที่ต่าง ๆ แม้กระทั่ง ในซอกเครื่องจักร์ หรือใน Line Production

สิ่งต้องห้ามและต้องทำเกี่ยวกับการงีบ

                โดย Dr” Sara Mednick เจ้าของหนังสือ Take a Nap! Change your Life ได้ให้คำแนะนำว่า การงีบที่ดีนั้นต้อง

1. หาเวลาและพื้นที่ การพักผ่อนในตอนกลางวันควรจะมีเวลาประมาณ 20-30 นาที ในช่วงบ่ายอ่อน ๆ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายเหนื่อยล้า ดังนั้นจึงควรกำหนดช่วงเวลาพักยามบ่ายไว้สำหรับการนอนกลางวัน ก็คือเป็นความคิดที่ดี พื้นที่นั้นก็เป็นสถานที่ที่สามารถนอนราบได้

2. ปรับบรรยากาศให้เหมาะสม ในความมืด สมองของเรามีความสามารถในการนอนหลับได้มากกว่า ด้วยการผลิตฮอร์โมนเมลาโทนิน ดังนั้น ปิดม่าน ปิดไฟ และใช้ผ้าปิดตาเสียในเวลานอนกลางวัน ปรับอุณหภูมิห้องให้อุ่นสบาย หากคุณต้องการงีบหลับในท่านั่ง ใช้หมอนหนุนคอเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา “หัวผงกระหว่างหลับ” อย่าลืมปิดโทรศัพท์มือถือด้วย

3. ระมัดระวังเรื่องสารเคมี หลีกเลี่ยงคาเฟอีนในช่วง 2-3 ชั่วโมงก่อนถึงเวลางีบ รวมทั้ง นิโคติน ยาลดความอ้วนและยาแก้โรคซึมเศร้าด้วย แม้ว่าแอลกอฮอล์จะทำให้เราหลับง่ายขึ้นในช่วงกลางวัน แต่แอลกอฮอล์ก็อาจส่งผลต่อการหลับของเรา จึงควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน น้ำตาลทรายขาวและคาร์โบไฮเดรตทำให้คุณรู้สึกตื่นตัวและสดชื่น ขณะเดียวกัน เนื้อ นมและถั่วซึ่งมีกรดอะมิโนทริโตเฟนที่จะเปลี่ยนเป็นเมลาโตนินจะทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตามยังเป็นเรื่องถกเถียงกันในด้านวิทยาศาสตร์เรื่องเกี่ยวกับการหลับ และการหลับเพื่อเพิ่มศักยภาพนี้ ก็เป็นเรื่องใหม่สำหรับการจัด “สวัสดิการพนักงาน” ที่แม้จะไม่ได้เตรียมกฎไว้ชัดเจน แต่สามารถจัดเตรียมสถานที่ และสภาพบรรยากาศต่าง ๆ ให้เหมาะสมและเพียงพอสำหรับพนักงาน มันคงไม่น่าพิศมัยหากพนักงานต้องไปอาศัยตามร่มไม้ เพื่อ “งีบ” ในช่วงพัก แล้วต้องเผชิญกับพวกมด หรือแมลงต่าง  ๆ ซึ่งคงจะเป็นฝันร้ายอันไม่อยากให้เกิดขึ้น

 

การทำงานด้านบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่ควรมีความยืดหยุ่น พัฒนา และที่สำคัญ มักจะถูกมองจากผู้บริหารว่า “สวัสดิการแต่ละอย่างที่จัดขึ้นสำหรับพนักงานนั้น ส่งผลอะไรกลับมาถึงตัวบริษัทบ้าง และมากน้อยเพียงใด” หากไม่สามารถแสดงผล หรืออธิบายหลักการอย่างสมเหตุสมผลได้ สวัสดิการแบบ “เก่า ๆ และเหมือน ๆ กัน” นั้น คงครองตำแหน่ง “ของตาย” ในแต่ละบริษัท โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมการผลิต ดังนั้น ก็จงอย่าได้มาโอดครวญกันเลยว่า หาแรงงานได้อยากเหลือเกิน  เราควรจะปรับสวัสดิการของเราให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมเพื่อสามารถแข่งขันได้

 

สำหรับเรื่องการ “งีบ” ในที่ทำงานนั้น อ่านเรื่องนี้แล้ว หลายคนอาจจะใจชื้นขึ้นมาบ้างว่า คงจะได้มีโอกาส “งีบ” อย่างเป็นทางการกันบ้าง แต่ทว่า พฤติกรรมนี้ ก็ยังคงเป็นสิ่งที่ใคร ๆ รู้สึกว่าน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ได้รับใบเหลืองใบแดง หรือโดนไล่ออกอยู่ดี

 

เรียบเรียง จาก บทความเรื่อง งีบในที่ทำงาน โดย Jascha Hoffman (Bloomberg Businessweek –Thailand)

เรื่องแนะนำ

 

 

โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net