วันที่ อังคาร ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รีดภาษี 2แสน น้องปลายฟ้า...ชนะโหวตหลินปิง


..อ่านข่าวนี้แล้วก็ยอมรับว่าน่าตกใจแทนน้องปลายฟ้าที่อยู่ๆต้องจ่ายเงินภาษีถึง2แสนบาท จากเงินรางวัลที่ได้รับในการโหวตชื่อหลินปิงทั้งๆที่ได้จ่ายเงินภาษีหัก ณ ที่จ่ายไปแล้ว...เรื่องนี้ถือเป็นอุธาหรณ์สำหรับผู้ที่ได้รับเงินรางวัลจากการชิงโชคทุกท่านว่าเงินรางวัลที่ได้รับนั้นจะต้องมีการเสียภาษี 2ครั้ง คือ1.ภาษีหัก ณ ที่จ่าย 5% เป็นเงินภาษีที่ต้องจ่ายเลยครั้งแรก  2.ภาษีเงินได้หรือ ภงด.90 ซึ่งจะต้องชำระภาษีจากเงินได้ร้อยละ 30(คิดจากมูลค่าเงินรางวัล)... เชื่อว่าหลายๆคนก็ไม่ทราบในเรื่องนี้ เพราะทุกคนต่างก็คิดว่าเมื่อได้เสียภาษีหัก ณ ที่จ่ายในครั้งแรกแล้วทุกอย่างก็จบไม่คิดว่าจะต้องมาเสียทีหลังอีก  ทั้งๆที่ในความเป็นจริงแล้วเจ้าหน้าที่ ที่เป็นผู้จ่ายเงินรางวัลและหักภาษีในครั้งแรกนั้นควรมีการแนะนำให้ผู้ได้รับรางวัลทราบว่า..ต้องไปยื่นแบบแสดงรายได้เพื่อเสียภาษีอีกหนึ่งครั้งที่สรรพกร..เพื่อจะได้ไม่ต้องถูกเรียกเก็บย้อนหลัง....อย่างไรก็ตามหากดูแล้วภาษีเงินได้ที่ต้องเสียร้อยละ30 นั้นถือว่าเป็นการคิดภาษีที่ค่อนข้างแพง...แล้วอย่างนี้ถ้าผู้ที่ได้รางวัลไม่ทราบเรื่องนี้พอผ่านไป10ปีสรรพกรมาเรียกเก็บย้อนหลังเค้าจะทำอย่างไร..คงต้องขายบ้านขายที่เพื่อนำเงินมาเสียภาษี...อย่างนี้หละมั้งที่เค้าเรียกว่าทุกขลาภ....

ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ...ในแง่สรรพากร รางวัลที่ท่านผู้โชคดีได้รับไม่ว่าจะได้เป็นเงินสด หรือสิ่งของ หรือประโยชน์ใดๆ เข้าลักษณะเป็นเงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40(8) แห่งประมวลรัษฎากร โดยจัดเป็นเงินได้ที่เป็นเงินรางวัลที่ได้จากการประกวด การแข่งขัน หรือการชิงโชค อันเป็นส่วนหนึ่งของเงินได้อื่นๆ ที่มิใช่เงินได้จากการธุรกิจหรือการให้บริการ การพาณิชย์หรือการค้าขาย การเกษตรกรรม การอุตสาหกรรมหรือการผลิตสินค้าเพื่อขาย การขนส่ง

ในเบื้องต้นผู้มีเงินได้ต้องถูกหักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่ายในอัตรา 5% ของยอดเงินได้   สิ้นปีนี้ท่านผู้โชคดีต้องนำเงินรางวัลที่ได้รับไปยื่นแบบ ภ.ง.ด.90 ภายในเดือนมีนาคมของปีถัดไปอีกด้วย หากไม่อยากเป็นภาระมากให้ยื่นแบบ ภ.ง.ด.93 เสียภาษีเงินได้ล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ได้รับรางวัลเลย ก็จะเป็นความไม่ประมาท เมื่อสิ้นปีจะได้ไม่ต้องไปเสียภาษีเพิ่ม

ที่มา ..  www.rd.go.th/spt4/fileadmin/user_upload/.../article_16.htm

น้องปลายฟ้า" หนูน้อยผู้โชคดีจากการโหวตตั้งชื่อ"หลินปิง" คว้าเงินพร้อมรางวัลรถเก๋งมูลค่ากว่า 1.6 ล้านบาท กำลังเผชิญวิบากกรรมถูก "สรรพากร" ยื่นโนติสเรียกเก็บภาษีอีกกว่า 2.1 แสนบาท ยายโวยลั่นไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเสียภาษีถึง 2 ต่อ...

"น้องปลายฟ้า" หนูน้อยผู้โชคดีจากการโหวตตั้งชื่อแพนด้าน้อย"หลินปิง" คว้าเงินพร้อมรางวัลรถเก๋งมูลค่ากว่า 1.6 ล้านบาท กำลังเผชิญวิบากกรรมถูก "สรรพากร" ยื่นโนติสเรียกเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา(ภงด.90) อีกกว่า 2.1 แสนบาท ยายโวยลั่นไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเสียภาษีถึง 2 ต่อ ทั้งๆที่ตอนแรกถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไปแล้วกว่า 8 หมื่นบาท ตอนนี้ไม่เหลือเงินจ่ายภาษีแล้ว ด้าน จนท.แจงเป็นกฎหมายบังคับพร้อมแนะนำให้ยื่นอุทธรณ์ขอลดหย่อน หรือผ่อนผันจากอธิบดีกรม สรรพากร ย้ำให้รีบยื่นขอชำระภาษีโดยด่วนเพราะจะโดนเบี้ยปรับร้อยละ 1.5 ต่อเดือนจนกว่าจะชำระภาษี

คุณยาย "น้องปลายฟ้า" หนูน้อยผู้โชคดีคว้ารางวัลที่ 1 จากผลโหวตตั้งชื่อแพนด้าน้อย "หลินปิง" ที่ลืมตาดูโลกเมื่อปี 52 ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ โวยถูกสรรพากรรีดภาษีอ่วมกว่า 2 แสนบาทครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 90 ถนนเรืองสวัสดิ์ ต.วานรนิวาส อ.วานร-นิวาส จ.สกลนคร เพื่อสอบถามนางมะลิวัลย์ พิลาศรี อายุ 59 ปี กรณีร้องเรียนขอความเป็นธรรมเรื่องที่ถูกสรรพากรจังหวัดสกลนครส่งจดหมายทวงหนี้และเร่งรัดให้ไปชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หรือ ภงด.90 ประจำปี 2553 วงเงิน 210,000 บาท ของ ด.ญ.ปลายฟ้า สีหาคม อายุ 3 ขวบ หลานสาว ซึ่งเป็นผู้โชคดีจากการโหวตชื่อ "แพนด้าน้อยหลินปิง" เมื่อวันที่ 12 ส.ค.52 ได้เงินรางวัล 1 ล้านบาท พร้อมรถเก๋งฮอนด้าแจ๊ซ 1 คัน และไปทัวร์เยี่ยมชมแพนด้าที่ประเทศจีน 4 วัน 3 คืน

ทั้งนี้ นางมะลิวัลย์ระบุว่า ตอนที่หลานสาว หรือ "น้องปลายฟ้า" ได้รับรางวัลทั้งเงินสดและรถเก๋ง รวมมูลค่าประมาณ 1.6 ล้านบาท ได้มีการหักภาษี ณ ที่จ่ายร้อยละ 5 ไปแล้ว จำนวน 80,000 บาท แต่ตนไม่เข้าใจว่าทำไมถึงมีจดหมายทวงหนี้จากสรรพากรจังหวัดสกลนคร ระบุให้น้องปลายฟ้าต้องไปชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาอีกกว่า 2 แสนบาทด้วย เพราะเงินรางวัลที่ได้มาก็นำไปสร้างบ้านใหม่หมดไปกว่า 6 แสนบาท พร้อมตั้งชื่อบ้านว่า "หลินปิงให้โชค" ส่วนรถเก๋งก็ขายไปประมาณ 5 แสนบาท เงินจำนวนนี้นำไปฝากบัญชีธนาคารแห่งหนึ่งเอาไว้เป็นทุนการศึกษาของหลานสาว ส่วนเงินที่เหลืออีกประมาณ 3 แสนบาท ก็ต้องเก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ายและค่าเลี้ยงดูหลานสาว จึงไม่รู้ว่าจะหาเงินไปจ่ายภาษีอีกกว่า 2 แสนบาทได้ อยากให้สื่อมวลชนช่วยเหลือว่าจะมีช่องทางแก้ไข หรือลดหย่อนเงินที่จะต้องจ่ายได้หรือไม่

ต่อมาเวลา 14.30 น. ผู้สื่อข่าวได้พานางมะลิวัลย์ และ ด.ญ.ปลายฟ้าไปพบ น.ส.วัลภา มาลาเพชร สรรพากรพื้นที่จังหวัดสกลนคร เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงในสิ่งที่เกิดขึ้น โดย น.ส.วัลภาชี้แจงว่า เป็นการเรียกเก็บภาษีตามที่กฎหมายกำหนด คือนอกจากจะต้องเสียภาษีหัก ณ ที่จ่ายร้อยละ 5 แล้ว บุคคลที่ได้เงินรางวัลต่างๆจะต้องมีหน้าที่ชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หรือ ภงด.90 ในช่วงสิ้นปีอีก กรณีของ "น้องปลายฟ้า" จะต้องชำระภาษีจากเงินได้ร้อยละ 30 แต่เนื่องจากไม่ได้แจ้งยื่นขอชำระภาษีดังกล่าวตามกำหนด จึงถูกคิดค่าปรับอีกร้อยละ 1.5 ต่อเดือน รวมเป็นเงินประมาณ 210,000 บาท

ด้านนางมะลิวัลย์กล่าวว่า เงินที่ได้รางวัลมาส่วนหนึ่งก็นำมาใช้จ่ายแล้ว เพราะฐานะทางบ้านก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไร ขณะนี้มีเงินเหลือเป็นค่าใช้จ่ายในบ้านเพียง 3 แสนบาทเท่านั้น ตนเองก็ไม่มีรายได้อื่น ต้องกินต้องใช้จากเงินก้อนนี้เท่านั้น หากต้องมาชำระภาษีหมดก็ไม่รู้ว่าต่อไปจะกินอะไรกัน หากจะให้ผ่อนชำระก็คงผ่อนได้เดือนละ 500-1,000 บาทเท่านั้น ซึ่ง น.ส.วัลภาชี้แจงว่า การผ่อนชำระภาษีสามารถกระทำได้ อย่างกรณีของสรรพากรพื้นที่สามารถอนุมัติให้ผู้เสียภาษีผ่อนชำระได้สูงสุด 24 เดือน ซึ่งกรณีของน้องปลายฟ้าจะตกเดือนละ 8,750 บาท การขอลดหย่อนชำระภาษี หรือจำนวนงวดมากกว่า 24 เดือน จะต้องยื่นอุทธรณ์ต่ออธิบดีกรมสรรพากรเป็นรายบุคคลเท่านั้น

"ดังนั้น เพื่อไม่ให้ภาระเงินภาษีและค่าปรับเพิ่มสูงขึ้นต่อไปเรื่อยๆ จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่จัดพิมพ์แบบฟอร์มการชำระภาษีให้กับน้องปลายฟ้า เพื่อยื่นเรื่องขอชำระภาษีไปก่อน ส่วนจะลดหย่อนเท่าไหร่ หรือผ่อนกี่งวด ตรงนั้นค่อยมาว่ากันอีกครั้ง โดยแนะนำให้คุณยายของน้องปลายฟ้ารีบทำหนังสือยื่นอุทธรณ์ขอลดหย่อนกับทางอธิบดีกรมสรรพากรโดยตรงอีกทางหนึ่งด้วย" น.ส.วัลภาสรุป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังทราบขั้นตอนต่างๆจากเจ้าหน้าที่แล้ว นางมะลิวัลย์ได้ขอตัวกลับบ้านไปปรึกษาญาติเพื่อดำเนินการยื่นแบบชำระภาษีฯ (ภงด.90) โดยขอเวลาอีก 2-3 วัน เพื่อหาเอกสารเงินได้มายื่นชำระภาษีและทำเรื่องขอลดหย่อน หรือขอผ่อนผันอีกครั้งหนึ่ง

ข้อมูล http://www.thairath.co.th/

             

 

โดย นกน้อยแห่งโพหัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net