วันที่ อังคาร มกราคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บล็อกนักข่าวดันยอดเว็บไซต์หนังสือพิมพ์


   คุณคิดว่าชุมชนออนไลน์ที่มีอิทธิพลมหาศาลต่อสังคมอย่างเว็บบล็อกจะมีผลให้คนเราเลิกอ่านหนังสือพิมพ์จริงหรือ ถ้าคุณตอบว่าใช่ก็อาจจะต้องคิดใหม่ เพราะผลสำรวจของ Nielsen/NetRatings บ่งชี้ให้เห็นว่า การที่หนังสือพิมพ์ดึงเว็บบล็อกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ข่าว ได้ช่วยสร้างความคึกคักให้กับเว็บไซต์หนังสือพิมพ์เป็นอย่างยิ่ง

       ในปีที่แล้วเพียงปีเดียว บล็อกในหนังสือพิมพ์สหรัฐ มีจำนวนผู้อ่านเพิ่มขึ้นในอัตราสูงถึง 210% !!!

       ผู้อ่านที่คลิ๊กเข้าไปยังเว็บบล็อกของหนังสือพิมพ์มในสหรัฐเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าตัวในปี 2549 ส่วนใหญ่เป็นเพราะจำนวนของบล็อกได้เพิ่มขึ้นด้วย ขณะที่การเข้าไปใช้งานเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ชั้นนำของสหรัฐทั้งหมด มีสัดส่วนถึง 13% ที่คลิ๊กเข้าไปยังหน้าบล็อก หรือคิดเป็นยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่ไม่ซ้ำกัน (unique visitor) ทั้งสิ้น 3.8 ล้านคน

       สำหรับจำนวนผู้เข้ามาใช้งานในเว็บไซต์หนังสือพิมพ์สหรัฐในช่วงเดือนธันวาคม 2548- ธันวาคม 2549 มียอดเพิ่มขึ้น 9% เป็นผลพวงจากที่เว็บบล็อกช่วยสร้างความคักคักให้

        แคโรลีน ครีกมอร์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัยสื่อของ Nielsen//NetRatings ให้ความเห็นว่า ขณะที่เว็บ 2.0 กลายเป็นโมเดลที่ดึงดูดผู้บริโภคออนไลน์ได้จำนวนมาก บรรดาสื่อสิ่งพิมพ์ดั้งเดิมก็เริ่มปรับตัวตามไปด้วย เช่น การเปิดบล็อกซึ่งเป็นเวทีที่นักข่าวและผู้อ่านสามารถติดต่อพูดคุยกันได้อย่างรวดเร็ว

       "บล็อกเป็นแรงกระตุ้นที่สำคัญของหนังสือพิมพ์ออนไลน์ในโลกปัจจุบัน เช่นเดียวกับที่ครั้งหนึ่งเคยมีการเขียนจดหมายถึงบก. " ครีกเมอร์ กล่าว

        และไม่ว่าคุณจะเป็นขาประจำของบล็อกหรือไม่ก็ตาม บล็อกได้กลายมาเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าเพิ่มของเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ทุก ๆ แห่ง อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ ไม่มีแนวโน้มที่เว็บในหนังสือพิมพ์ออนไลน์ของสหรัฐจะเติบโตอย่างพรวดพราดเช่นในปี 2549 เนื่องจากหนังสือพิมพ์ส่วนใหญ่ต่างมีเว็บบล็อกกันหมดแล้ว ดังนั้น แนวโน้มที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นการพัฒนาบรรดาบล็อกยอดนิยมให้มีความลุ่มลึกมากขึ้น ซึ่งสามารถช่วยดึงดูดคนอ่านที่สนใจเนื้อหาของบล็อก

       ในปี 2548 เว็บไซต์ NYTimes.com เป็นเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ที่มียอด unique visitors มากที่สุดถึง 13.2 ล้านคน ตามด้วย USAToday.com จำนวน 9.1 ล้านคน และ Washingtonpost.com จำนวน 7.6 million

       ส่วนจำนวนผู้เข้าชมบล็อกหนังสือพิมพ์ออนไลน์จากการสำรวจของ Market Watch นั้น พบว่า บล็อกของ USATODAY.com มียอดผู้เข้าชม ณ สิ้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา 1.239 ล้านคน ตามด้วย The New York Times จำนวน 1.173 ล้านคน , SFGate จำนวน 515,000คน , Washingtonpost.com จำนวน 433,000 คน และบล็อกของ Boston.com จำนวน 388,000 ล้านคน

โดย NewMedia

 

กลับไปที่ www.oknation.net