วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โปสการ์ดดอกพวงคราม..วิธีวาดสีน้ำพร้อมวิธีการแก้ปัญหาแบบง่ายๆๆ


เวลาวาดภาพ เคยไหมที่วาดไปวาดมา แล้วเละ แล้วก็ฉีกทิ้ง วันนี้ลุงกิ๊ก็เจอปัญหาเหมือนกันครับ วาดไปวาดมาหลงทาง เกือบเละ แต่ที่ดีตั้งสติทันเสียก่อนวันนี้ขอนำเสนอการวาดดอกพวงคราม ดอกไม้พวกไม้เลื้อย มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค สีสรรสดสวย สีออกครามๆๆม่วงๆๆ แล้วแต่สายพันธุ์ แต่ถ้าเราปลูกด้วยสีน้ำ จะให้สีอะไร ก็แล้วแต่จะเนรมิตให้เค้าก็แล้วกัน

ไม้เถาสีม่วงวันนี้ ผมขอนำมาจัดเป็นช่อด้วยพู่กันให้ชมกันครับ


วิธีการวาดของผมก็ง่ายมากๆๆ เด็กก็ทำได้ครับ ร่างง่ายๆๆแบบนี้ให้เป็นพุ่มๆๆๆแบบนี้นะครับ หากคุณไม่ชอบพุ่มแบบนี้ จะวาดเป็นพวงก็ได้นะครับ สำหรับวันนี้ผมขอทำเป็นช่อหลังจากร่าง ผมก็ระบายน้ำลงไปก่อน แล้วละเลงสีม่วงเบาๆๆแบบนี้ ฟุ้งๆๆ เกลี่ยๆๆ และก็ใช้กระดาษทิชชูซับบ้างก็ดีเหมือนกันนะครับ จะได้ดูเป็นเว้าๆๆแหว่งๆๆๆ เพื่อสร้างแสงและเงา
วิธีแบบนี้เราเรียกว่า การระบายเปียกบนเปียก ระบายน้ำลงไปก่อน แล้วละเลงสีลงไปครับเมื่อสีแห้ง ผมก็ใช้พุ่กันเบอร์ 3 แตะกลีบดอกแบบห่างๆๆแบบนี้ครับผมพยามไล่สีไปเรื่อยๆๆตามหลักของแสงเงาพอวาดไปวาดมา ทำไมภาพมันดูแบนแต๋แบบนี้นะ เวลาวาดแบบไม่มีสติก็มักจะเป็นแบบนี้กนทุกราย หากลืมแสงและเงา ภาพนั้นก็จบกันพอดีลองสังเกตดูนะครับ ว่าผมระบายสีผิด ลืมทำแสงและเงา ดูตรงร่องตรงนี้ มันควรที่จะดูนูนขึ้น แต่ในภาพ มันกลับแบบแต๋ จะเพิ่มสีเข้าไปอีกก็ท่าทางจะเน่ากันแน่ๆๆ
ผมคิดอยู่ตั้งนาน จะทำอย่างไรดี ผมก็เลยตัดสินใจ ปาดสีเขียวเข้าไป เพื่อทำเป็นใบ แซกขึ้นมา แม้มันจะดูเก้ๆๆ กัง แต่มันก็ทำให้ช่อดอกนี้ดูมีมิติขึ้นนะครับนี่ครับ เป็นภาพสำเร็จ ไม่บอกใคร ก็ไม่มีใครรู้ว่า ภาพนี้นั้นเกิดจากการมั่วจนได้ภาพดอกไม้

เวลาวาดภาพ หากรู้สึกตัวว่า ภาพกำลังจะเละ กรุณาหยุด แล้วไปทำอย่างอื่นสักพัก แล้วค่อยกลับมาวาดใหม่ กรุณาอย่าดันทุรังวาดภาพต่อในขณะที่คุณกำลังเครียด ไม่งั้นคุณจะเครียดมากขึ้น เสียทั้งอารมณ์ เสียทั้งกระดาษฟรีๆๆนะ ขอบอกพอดวาดเสร็จ ก็อย่าลืมใส่ลายเซ็นนะครับ แล้วก็พลิกอีกด้าน มาทำเขียนจดมหายน้อยๆๆ

สำหรับโปสการ์ดชุดนี้ของลุงกิ๊ จัดทำขึ้นเป็นพิเศษ สำหรับเป้นของที่ระลึกแด่ผู้บริจาคเงินฯให้กับมูลนิโรคไตครับ

เขียนขอบคุณด้วยอีเมล มันดูแห้งๆๆไป บางทีการเขียนด้วยโปสการ์ดก็ได้อรรถรสอีกแบบนะครับ


ดูวิธีการทำแล้ว ง่ายจังใช่ไหมครับ งั้นก็รีบไปหากระดาษและสีมาวาดโปสการ์ดกันเถอะ ผมเชื่อว่า คงจะมีคนคอยโปสการ์ดของคุณอยู่นะครับวาดสวยหรือไม่สวยไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะแค่คุณได้วาด
และส่งโปสการ์ดกับคนที่คุณคิดถึง  คุณก็มีความสุขแล้วหละครับ
เพราะการให้เป็นมูลเหตุให้เกิดความสุข

วาดแล้วมีความสุข นั่นคือเรื่องสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด จบMusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

free counters

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net