วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปทัศนศึกษามหาวิทยาลัย.....ในฮ่องกง ตอนที่ 2


เมื่อดูงานจากวิทยาลัยแรกเสร็จแล้ว ธรรมดากองทัพต้องเดินด้วยท้อง พวกเรายกขบวนมาทานอาหารเที่ยวย่าน               Victoria Harbor ภาระกิจที่สองของเราคือ การเยี่ยมชม The University of Hong Kong มหาวิทยาลัยอับดับหนึ่งของเอเชีย   ศึกษาแผนที่กันมาแล้วลุยได้เลย

                                         

พวกเรานั่งรถไฟและต่อรถโดยสารอีกครั้ง ตอนขึ้นรถโดยสารนี่สิไม่สะดวกเหมือนขึ้นรถไฟเลยค่ะ ต้องเตรียมเงินให้พอดีกับค่าโดยสารนะคะ  รถโดยสารเขามีแต่พนักขับรถ ไม่มีพนักงานเดินเก็บเงิน เวลาขึ้นรถถ้ามีบัตรโดยสารที่ซื้อไว้ล่วงหน้า  ผู้โดยสารเอาไป Scan ที่เครื่องได้เลยถ้าไม่มีบัตรก็จ่ายเงินลงในกล่องข้างๆพนักงานขับรถ ขอเรียกกล่องวิเศษนะ ถ้าเราจ่ายเงินน้อยกว่าค่าโดยสาร ไอ้กล่องวิเศษนี้จะส่งเสียงดังประจานเราค่ะ   แต่พอเราจ่ายเงินเกินไอ้กล่องแน่ไม่เห็นทอนเงินเราคืนเลยแฮะ เอ....คุณๆว่าเอากล่องแบบนี้มาใช้กับรถเมล์บ้านเราจะดีไหม.... “ฉันว่ากล่องหายค่ะ. "

The University of Hong Kong มหาวิทยาลัยอับดับหนึ่งของเอเชียและติดอันดับที่ 34 ของโลกตาม           QS Raking 2010  มหาวิทยาลัยตั้งอยู่บนเขาเหมือนกัน บรรยายกาศที่มหาวิทยาลัยคึกคักไปด้วยนักศึกษาหนุ่นๆสาวๆหน้าตาสดใส โดยเฉพาะช่วงนี้เพิ่งเริ่มเปิดเทอมใหม่ๆ The University of Hong Kong เริ่มมาจากการเปิดสอนวิทยาแพทย์เมื่อปี 1887 และก่อตั้งเป็นมหาวิทยาลัยเมื่อปี 1911 ปัจจุบันมีนักศึกษาประมาณ 20,000 คน 

การดูงานคงเหมือนๆกัน มีการบรรยายในห้องที่ให้การต้อนรับและพาชมมหาวิทยาลัยที่น่าสนใจนอกจาก Ranking ติดอับดับแล้ว คือประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมานี่สิน่าสนใจค่ะ เมื่อบรรยายเสร็จจะมีนักศึกษาน่ารัก 3 คน พาพวกเราชมบริเวณมหาวิทยาลัย น้องๆ นักศึกษา นำเสื้อคลุมที่พับเรียบร้อย เพื่อให้เราใส่ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก พร้อมอธิบาย 

 “ ประเพณีของมหาวิทยาลัย นักศึกษาใหม่จะใส่เสื้อคลุมหรือเสื้อครุยรับปริญญาที่ไม่ประดับอะไรในวันปฐมนิเทศนักศึกษา และนักศึกษาจะใส่ครุยปริญญาแบบครบเครื่องในวันรับปริญญา เมื่อมีแขกมาเยี่ยมมหาวิทยาลัยพวกเราจึงอยากให้ผู้มาเยี่ยมชมใส่เสื้อครุย เหมือนนักศึกษาใหม่ถ่านรูปไว้เป็นที่ระลึก”

                               

หลังจากนั้นนักศึกษา 3 คน พาเราเยี่ยมชมอาคารต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัย เช่น อาคารเรียนหลังแรกของมหาวิทยาลัย Student Mall มีกาแฟ Starbuck ขายดด้วยแหละค่ะ ราคาจะลดจากปกติ 30%   และที่สำคัญคือเราเยี่ยมอนุสาวรีย์ Dr. Sun Yat-sen ซึ่งเป็นศิลย์เก่าของ The University of Hong Kong เป็นอันว่าเราเสร็จสินภาระกิจดูงานแล้ว เอาไว้ไปเขียนรายงานที่ศาลายาแล้วกัน  ต่อไปนี้เป็นเวลาของเรา  แล้ว ฮิ….ฮิ …เวลาวิจัยการตลาดในฮ่องกงนะสิ ถึงแม้ว่าจะเย็นแล้วไม่เป็นไรที่นี่ฮ่องกง-มีเวลาเดินอีกนาน

โดย ปูนาเจตนาดี

 

กลับไปที่ www.oknation.net