วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข้าวตาก


ได้เห็นสภาพพี่น้องบางส่วน ที่บ้านโดนน้ำท่วม ออกไปไหนไม่ได้ หุงข้าวกินไม่ได้   เลยอยากนำเคล็ดลับของปู่ย่าตายาย  ที่ในยามฉุกเฉิน  กินข้าวได้โดยไม่ต้องหุงมาฝากกัน            

สมัยก่อน   เวลาหุงข้าวแล้วกินไม่หมดในมื้อนั้นๆ   เรายังไม่มีตู้เย็น แช่ข้าวเก็บไว้  เราจะใช้วิธีตากข้าวเก็บไว้กิน ตากได้ทั้งข้าวเหนียวและข้าวจ้าว    ซึ่งข้าวที่ตากแล้ว เก็บไว้กินได้เป็นเดือนเลยทีเดียว     ชาวบ้านที่ต้องเดินทางไปเยี่ยมญาติไกลๆ  นายพรานที่ต้องออกล่าสัตว์ในป่าหลายวัน  หรือแม้แต่ทหารที่ออกรบ ก็ตากข้าวใส่กระบอกไม้ไผ่  ใส่ห่อพกติดตัวไปได้ทุกที่  หิวก็เติมน้ำ  รอสักพักก็กินได้อร่อยไม่แพ้ข้าวสวยเลยทีเดียว    

วิธีการก็ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวที่หุงมาสำหรับทำข้าวตากเก็บไว้กินยามฉุกเฉินโดยเฉพาะ  หรือข้าวที่หุงแล้วกินไม่หมด  แม้แต่ข้าวติดก้นหม้อก็ดี   ใช้ได้ทั้งหมด   วิธีการโดยการนำข้าวสวย ข้าวจ้าวหรือข้าวเหนียวก็ได้  แช่น้ำพอท่วมข้าว  ใส่เกลือเล็กน้อย เพื่อฆ่าเชื้อโรค และช่วยให้ข้าวเรียงเม็ด ตากได้ง่าย  

ทิ้งไว้สักพัก   ยีข้าวอย่าให้จับกันเป็นก้อน  ยีจนเรียงเม็ดได้ที่  แล้วเทข้าวผ่านตะแกรง เพื่อให้ข้าวสะเด็ดน้ำ     นำข้าวที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในกระด้ง หรือถาดสำหรับตาก   เกลี่ยข้าวให้แผ่ทั่วกระด้ง  ถ้าจะให้ดี คลุมด้วยผ้าขาวบางกันฝุ่น กันแมลงวันมาไข่ กันนกขี้รด   

ตากแดดทิ้งไว้ ในที่ที่มีลมโกรก  สมัยก่อนใส่กระด้งแล้วมักวางตากบนหลังคาชาน หลังคาบ้าน  เพราะบ้านชั้นเดียว หลังคาเตี้ย  ถ้าแดดจัด ตากไว้แดดเดียวก็แห้งแล้ว 

ข้าวตากที่ได้ จะแห้ง แข็ง ไม่มีความชื้น   กรอกใส่กระบอกเก็บไว้สำหรับเดินทางไกล ใส่กระปุก ใส่โหล ใส่ไห ปิดให้มิดชิด เก็บไว้กินยามฉุกเฉินได้ดีที่เดียวถ้าไม่โดนความชื้นละก็ เก็บได้นานจนลืมกันเลย   เมือจะนำมาใช้ เพียงแค่เติมน้ำลงไปให้ท่วมข้าว ทิ้งไว้สักพัก ก็กินได้แล้ว  เติมน้ำร้อนก็จะได้ข้าวร้อน เติมน้ำเย็นก็จะได้ข้าวเย็นเย็น                                                  

ข้าวสวยที่ได้ เมล็ดข้าวจะร่วน     และอาจกระด้างกว่าข้าวหุงใหม่เล็กน้อย             เพราะยางข้าวบางส่วนได้หายไปกับการตากแล้ว      

ในยามคับขันเช่นน้ำท่วมอย่างนี้   ข้าวตากคู่บ้านคงอร่อยได้ใจเลยที่เดียว  จะคลุกน้ำปลาแล้วโรยพริกป่น  หรือกินกับปลากรอบตากแห้ง ถ้าโชคดีก็อาจได้กินกับปลากระป่องในถุงยังชีพของชาว OKnation.....ก็แล้วแต่บุญและวาสนา

โดย loongpiak

 

กลับไปที่ www.oknation.net