วันที่ อังคาร ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิกฤตน้ำท่วม.. อภิสิทธิ์ ตัวประกอบเหตุ'ประชาชนต้องน้ำท่วมก่อน'?
"ฮีโร่" และ "ตัวประกอบ" ในวิกฤตน้ำท่วม..!!

ฮีโร่ ใน ณ ที่นี้ หมายถึงว่า คนที่ประชาชนคิดว่าเป็นที่พึ่ง ช่วยเหลือ และแก้ปัญหายามฉุกเฉิน ด้วยเหตุน้ำท่วมที่เป็นวาระแห่งชาติอยู่ในตอนนี้

หากให้สำนักโพลล์สำรวจความเป็น "ผู้นำ" ในการช่วยเหลือชาวบ้านน้ำท่วมก็คงตอบว่า ทีวี "ช่องน้อยสี" กับ "กรรมกร(เล่า)ข่าว" นั่นเอง

เพราะบทบาท เกาะติด ลุยติดตามสถานการณ์ และการระดมบริจาคถือเป็น เจ้าแรกที่นำเรื่องนี้ก็ว่าได้ ส่วน "ผู้ตาม" คือบทบาทของ "สื่อโซเซียล มีเดีย" ที่ลุยตามกันมาติดๆ จนกลายเป็นวาระในการออนไลน์พูดคุยถึงความช่วยเหลือของชาวบ้านผู้เดือดร้อน

จะเหลือก็เพียง "ตัวประกอบ" ก็น่าจะเป็น "ทั่นผู้นำ" ชื่อ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และรัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาล

ตามจริง, ถ้าไล่เรียงข่าวน้ำท่วมตั้งแต่ต้นตุลาคมนี้ จะพบว่าทั่วประเทศ ฝนตกหนักจนเกิดภาระน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ดังนี้

ต้นเดือนตุลาคม - เพชรบุรี รายงานข่าวมีฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ในจังหวัด ส่งผลให้จังหวัดเพชรบุรีเกิดน้ำท่วมฉับพลันทำให้ประชาชน ทรัพย์สินและพื้นที่เพาะปลูก ซึ่งเป็นพื้นที่ราบลุ่มได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง

รัฐบาล- เงียบ, ผ่านไป 2 วัน มีนักการเมืองในพื้นที่ ลงพื้นที่ และผ่านไป 5 วัน นายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ลงตรวจสถานการณ์น้ำท่วมที่หมู่บ้านใหม่ล่าง ต.บางครก อ.บางแหลม จ.เพชรบุรี และบันทึกเทปรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์ไปในตัวโดยมี ฐปณีย์ เอียดศรีชัย ผู้สื่อข่าวจากข่าว 3 มิติมาเป็นพิธีกรรับเชิญ

10 ตุลาคม สถานการณ์น้ำท่วม อำเภอปักธงชัย นครราชสีมา เริ่มเข้าสู่ปกติ ขณะที่สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง ปริมาณน้ำยังคงอยู่เกินระดับกักเก็บประมาณ 115 ล้าน ลบ.ม. และยังคงเอ่อล้นช่องระบายน้ำล้น ที่ก่อสร้างไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ปริมาณน้ำมีมากจนเกินที่เขื่อนจะรับไหว สูงกว่า 40 ซม. และยังคงมีปริมาณน้ำไหลลงสู่ลำคลองธรรมชาติวันละกว่า 2 ล้าน ลบ.ม. โดยปริมาณน้ำที่เอ่อล้นช่องระบายน้ำกำลังลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากในพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงไม่มีฝนตกทำให้ไม่มีปริมาณน้ำไหลมาสมทบ ส่งผลให้สถานการณ์เริ่มที่จะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้หากสถานการณ์ยังคงเป็นอย่างนี้ต่อไป โดยไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีก คาดว่าอีก 3 วัน ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

11 ตุลาคม น้ำท่วมโคราชระลอกที่ 4 หลังฝนกระหน่ำตลอดคืน  และฝนตกอย่างหนักในพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา โดยวัดปริมาณน้ำฝนได้มากกว่า 30 มิลลิเมตร ส่งผลให้ช่วงเช้าวันนี้ เกิดน้ำป่าจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติทับลาน ไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ระดับน้ำที่เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ปรับตัวสูงขึ้นจนเกินระดับกักเก็บอยู่ที่ประมาณ 114 ล้าน ลบ.ม. จากความจุที่สามารถกักเก็บได้เต็มที่ทั้งหมด 110 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง เอ่อล้นช่องทางระบายน้ำสูงถึง 40 ซม.หากฝนยังตกต่อเนื่องพื้นที่ใต้อ่างเก็บน้ำใน อ.ปักธงชัย , โชคชัย ,ชุมพวง และ อ.พิมายจะต้องประสพปัญหาน้ำท่วม 

รัฐบาลยังเงียบ, ทั้งที่ข่าวออกไปแล้ว
   
13 ตุลาคม วิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วม กรณีอิทธิพลของร่องมรสุมกำลังค่อนข้างแรงพาดผ่านประเทศไทย ทำให้มีฝนตกชุกหนาแน่นหลายพื้นที่ ว่า ส่งผลให้เกิดสถานการณ์อุทกภัยใน 19 จังหวัด 425 อำเภอ 271 ตำบล 796 หมู่บ้าน ราษฎรเดือดร้อน 21,901 ครัวเรือน 55,396 คน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 32,428 ไร่ โดยขณะนี้สถานการณ์อุทกภัยคลี่คลายแล้ว 10 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย น่าน สุโขทัย ลำพูน นครสวรรค์ สิงห์บุรี นครราชสีมา สมุทรสาคร ประจวบคีรีขันธ์ และชลบุรี

ชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย บินเฮลิคอปเตอร์ไปยังพระนครศรีอยุธยา เพื่อเป็นประธานมอบถุงยังชีพพระราชทานแก่ราษฎร จำนวน 500 ถุง

นายกฯอภิสิทธิ์ ยังไม่มีแผนรับมือ ท่ามกลางการ "ลงพื้นที่" ของสื่อเพื่อรายงานข่าว เริ่มเลือกลงพื้นที่ต่างๆ ที่เห็นว่าประสบปัญหาหนัก

14 ตุลาคม บุรีรัมย์ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เดือดร้อน 2,800 ครอบครัว

นายกฯ -ยังไม่มีรายงานข่าวว่าสนใจเรื่องน้ำท่วม

15 ตุลาคม กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนภัย"ฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน" ฉบับที่ 15 ในช่วงวันที่ 15-18 ต.ค. 53
และฝนตกหนักตลอดทั้งคืนทั้งคืนเป็นเวลาติดต่อกันหลายวันบนเทือกเขาพนมดงรัก ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลทะลักจากเทือกเขาลงสู่ลำห้วยสำราญ ในพื้นที่ตำบลไพรพัฒนา ตำบลห้วยตามอญ อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ มีน้ำสูงขึ้นจากลำห้วยสำราญ
ส่งผลน้ำป่าไหลทะลักท่วมเส้นทางที่ใช้สัญจรระหว่างบ้านละลม - แซรไปร -ช่องสะงำ ระลอก 2  หลักกิโลเมตรที่  5 - 6  บ้านห้วยตามอญ ตำบลห้วยตามอญ สูงจากผิวจราจรประมาณ 50  - 60 เซนติเมตร  

นายกฯ -ไม่มีข่าวว่าสนใจเรื่องน้ำท่วม

16 ตุลาคม สระแก้ว น้ำป่าท่วมหนักตลาดโรงเกลือสระแก้วจมบาดาล 2 วัน, นครราชสีมา อ่วม! น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 50 ปี เขื่อนลำพระเพลิง อ่างเก็บน้ำล้นทะลัก มิตรภาพถูกตัดขาดรถยนต์เข้า กทม.ไม่ได้ ตำรวจต้องเปิดเส้นทางใหม่ระบายรถโกลาหล ด้านจังหวัดประกาศให้ 10 อำเภอ เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติจากน้ำท่วมและเร่งส่งเรือท้องแบน สะพานแบริ่งและรถลำเลียงเข้าไปอพยพชาวบ้านที่ติดอยู่ในหมู่บ้านอย่างเร่งด่วน

นายกฯ อภิสิทธิ์ มีภารกิจปาฐกถาพิเศษเรื่องการวิจัยกับการสร้างบูรณภาพของคนไทย ณ โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ รีสอร์ท รีเจ้นท์ บีช ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี และไม่มีรายงานข่าว่าสนใจน้ำท่วม

17 ตุลาคม นครสวรรค์ ฝนตกติดต่อหลายวันส่งผลให้น้ำท่วมหลายพื้นที่ ล่าสุดน้ำท่วมรางรถไฟทำให้ขบวนรถไม่สามารถเดินทางขึ้นสู่ภาคเหนือได้

นายกฯ - วุ่นเรื่องพรรคภูมิใจไทยอึดอัด และคลิปฉาว และขบวนการปล่อยคลิบ ดิสเครดิต ปชป. แต่ไม่ได้พูดเรื่องน้ำท่วม

18 ตุลาคม นายกฯ - ลงพื้นที่น้ำท่วม โคราช สั่งทุกหน่วยเร่งคลี่คลาย และบอกให้เอาเงินสำรองของผู้ว่าที่มีอยู่ 50 ล้าน ยังไม่ได้มีการตรวจเช็คว่าใช้ไปแล้วเท่าไหร่ ถ้าเป็นไปได้อยากได้เงินเตรียมสำรองอีก 100 ล้านบาท เพื่อมาเตรียมใช้ในการแก้ปัญหาในครั้งนี้

24 ตุลาคม นายกฯ- ตั้งคณะกรรมการกำกับ ติดตาม การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (คชอ.)

กระนั้น น่าสนใจว่า ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม "บทบาทสื่อ" โดยเพราะทีวี ได้ติดตามรายการข่าวน้ำท่วมหลากหลายพื้นที่ จนกระทั่งข่าวน้ำท่วมใหญ่ที่โคราช เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม แต่นายกฯของเรารับรู้ข่าว และลงพื้นที่วันที่ 18 ตุลาคม

ความช่วยเหลือในพื้นที่ ชาวบ้าน "ส่งเสียง" ขอความช่วยเหลือไปยังช่องทีวี มากกว่าจะเป็นรัฐบาล ทั้งที่ฝ่ายรัฐมีกลไกหลายอย่างอยู่ในมือก็ตาม

จึงเป็นนัยสะท้อนชัดว่า ชาวบ้านมั่นใจสื่อมากกว่ารัฐบาลในเรื่องการ "ช่วยเหลือเฉพาะหน้า" และรับเรื่องราวร้องทุกข์ได้ดีกว่ารัฐบาลใช่หรือไม่

"อภิสิทธิ์" สอบตกตรงไหน? ก็ตรงที่ "ช้า" มั่วแต่ "รอ" ให้ข้าราชการรายงานหรือไม่ สะท้อนคำครหาว่าพรรคการเมืองเก่าแก่ ช้า และเชื่อราชการ บวกกับขี้เกียจลงพื้นที่ด้วย ทำให้เห็นมองนี้เป็นวิกฤตเล็กน้อยใช่หรือไม่

นัยหนึ่ง จึงสะท้อนบทบาท "ผู้นำ" ของอภิสิทธิ์ ในยามวิกฤตประชาชนทุกข์ยากว่า "ประชาชนไม่ได้มาก่อน อย่าแท้จริง" ดังคำเคยโฆษณา

อีกประการหนึ่ง คิดแบบนักการเมืองหัวเก่ามากไป คือให้น้ำท่วมก่อนแล้วค่อยจ่ายงบฯต่างๆ ซึ่งมีผลประโยชน์แอบแฝงนั้นเอง จึงไม่ค่อยเห็นปัญหาเฉพาะหน้าชาวบ้านไม่สำคัญนัก ใช่หรือไม่

นี่คือบทเรียนของพรรคเก่าแก่ และบทเรียนของผู้นำชื่อ อภิสิทธิ์ ที่ไม่สามารถใช้โอกาสในวิกฤตเพื่อมัดใจประชาชนได้!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net