วันที่ อังคาร ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชมวัดเจดีย์งาม วัดสวยใน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่


     เมื่อไม่นานมานี้ได้มีโอกาส ขึ้นไปเที่ยวเชียงใหม่ ขากลับแวะทำธุระที่ อ.ฝาง ขณะที่เพื่อนร่วมก๊วนไปทำธุระทำให้มีเวลาว่างเล็กน้อย เดินเล่นในตัวอำเภอ พบวัดแห่งหนึ่งสวยงาม น่าสนใจ เลยเก็บภาพมาฝากชาว oknation ครับ

     วัดเจดีย์งาม  สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2021  เดิมเป็นวัดร้าง  ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2475  ท่านพระครูโสภณเจติยาราม อดีตเจ้าคณะอำเภอฝาง ได้ทำการบูรณะพัฒนาขึ้นมาเป็นวัด เดิมชื่อว่า “วัดหัวกาด” ต่อมาชื่อว่า “วัดหนองไผ่”  (จากคำบอกเล่าถวายของพระเดชพระคุณพระเทพวรสิทธาจารย์  เจ้าอาวาสวัดสำเภอ อดีตเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่) และตั้งชื่อใหม่ว่า “วัดเจดีย์งาม” ตามองค์พระธาตุเจดีย์งาม

...


...


...


...


...


...


...


......องค์พระธาตุเจดีย์งาม......อุโบสถไม้สักทอง และความเป็นมา...


         พุทธศักราช 2536 ได้มีการสร้างอุโบสถขึ้นมา 1 หลังโดยทำการวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2536 โดยพระเดชพระคุณเจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วงวรปุญญมหาเถระ  ป.ธ.9)  เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ  เจ้าคณะใหญ่หนเนือได้เมตตาเป็นประธานวางศิลาฤกษ์  ซึ่งเป็นอุโบสถหลังนี้สร้างด้วยศิลปะแบบไทยล้านนาผสมศิลปะแบบภาคกลาง โดยใช้ไม้สักแกะสลักลงรักปิดทองผนังด้านนอกอุโบสถเขียนลายรดน้ำ  ประกอบเป็นภาพลายรดน้ำ  พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดช  ส่วนผนังด้านในอุโบสถแกะสลักเป็นภาพทศชาติ  และมหาชาติทำการลงรักปิดทอง  และเขียนภาพไตรภูมิพระร่วง  ขนบธรรมเนียมประเพณีชาวล้านนาในอดีต  และวิถีชีวิตขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมชาวไทยเขินเมืองเชียงตุง   พร้อมกันนี้ยังได้เขียนภาพประวัติของพ่อขุนศึกเม็งรายมหาราชผู้ปกครองเมืองฝางไว้ในอุโบสถด้วย

           อุโบสถหลังนี้ใช้เวลาในการก่อสร้างเป็นระยะเวลา 7 ปี  (2536-2542)  จึงจะแล้วเสร็จ  โดยมีช่างผู้ชำนาญการในการแกะสลักไม้สักทองจำนวน 5 ชุด  สิ้นทุนทรัพย์ในการก่อสร้างเป็นจำนวนเงิน 22 ล้าน 5 แสนบาท
...


...


...


...

...


...


...


...


......จิตรกรรมภายในอุโบสถบอกเล่าความเป็นอยู่ของชนล้านนาแต่โบราณ...


...

...

ขอบคุณที่ติดตามชมจนจบ แวะมาชมแล้วทักทายกันบ้างนะครับ  ^_^

ขอบคุณข้อมูลวัดจากเวปไซค์ของ อ.ฝางครับ

โดย Somewhere

 

กลับไปที่ www.oknation.net