วันที่ พุธ ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาร์ค แพ้เพื่อสงบ VS แม้ว ชนะเพื่อฝัน?
ชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อไป..!!


ก่อนอื่น ให้กำลังใจผู้ประสบน้ำท่วมให้เข้มแข็ง รอฟ้าหลังฝน ทุกอย่างคงจะดีขึ้น เพราะแรงช่วยเหลือต่างๆ จากคนไทยที่ไม่ทิ้งกันแสดงให้เห็นอยู่

บ้านเมืองวิกฤตน้ำท่วมอย่างไร ก็ว่ากันไป แต่สำหรับนักการเมืองแล้ว ยิ่งวิกฟต ยิ่งต้อง "ขายฝัน" เพื่อขอโอกาสแก้ป้องกันวิกฤตในภายภาคหน้า

เห็น "นายใหญ่" ทักษิณ ชินวัตร นั่งคิดแคมเปญ แล้วส่งให้ลูกพรรค อย่าง คณวัฒน์ วศินสังวร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย มาเปิดเผยว่า เป็นห่วงต่อสถานการณ์น้ำท่วมในประเทศไทยซึ่งหนักหน่วงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

ทักษิณเขียนจดหมายเปิดผนึกซึ่งเขียนด้วยลายมือ ลงวันที่ 26 ต.ค. ถึง ส.ส.และว่าที่ผู้สมัครส.ส.พรรคเพื่อไทย ฝากนโยบายเกี่ยวกับเศรษฐกิจไปให้เผยแพร่กับพี่น้องประชาชนไปแล้ว 3 ข้อ เข้าใจว่า ยังวิพากษ์วิจารณ์กันพอสมควร

ผมขอยืนยันว่าผมให้ทีมิดและคำนวณดูแล้วทำได้อย่างแน่นอน มีงบประมาณข้อที่ผมยังไม่เปิดเผยเพราะกลัวการลอกเลียนแบบผิดๆ       

วันนี้ ผมอยู่บนเครื่องบินและทราบข่าวน้ำท่วมบ้านเราเสียหายและเดือดร้อนกันมากมายรวมทั้งมีผู้เสียชีวิตด้วย ทำให้ผมต้องใช้เวลาคิดเรื่องนโยบายป้องกันน้ำท่วมขึ้นมาแซงนโยบายเศรษฐกิจก่อน

นโยบายทักษิณ ดังนี้
1.สร้างเขื่อนและประตูกันน้ำทะเลหนุนและประตูเพื่อระบายน้ำลงทะเลรอบกรุงเทพฯ สมุทรปราการ พร้อมเพิ่มพื้นที่เขียวเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ โดยไม่ต้องกู้เงิน
2.สร้างแก้มลิงตามแนวพระราชดำริตามแนวบริเวณที่ลุ่มของแม่น้ำสายหลักทั่วประเทศรวมทั้งแม่น้ำโขงเพื่อกักน้ำไว้เวลาน้ำมาก เรียกว่าเบรกน้ำและเก็บไว้ใช้ยามน้ำน้อย และไม่ต้องกู้เงิน
3.ขุดเชื่อมแม่น้ำสายหลักที่ไม่ไกลกันมากเห็นๆกันเหมือนที่เคยทำแล้วโดยเชื่อมแม่น้ำยมเข้ากับแม่น้ำน่านทำให้สามารถผันน้ำไปมาตามปริมาณน้ำได้
4.สร้างป่าชุมชนขึ้น /หมู่บ้าน /ป่าชุมชนเพื่อเกิดพื้นที่ชุ่มน้ำมากขึ้น และ
5.พื้นป่าต้นน้ำ ปลูกหญ้าแฝกกันดิน (Soil Erosion)ตามแนวพระราชดำริ

ทักษิณ บอกด้วย อีก 2 สัปดาห์ผมจะแนะนำนโยบายสำคัญๆมาใหม่ เพื่อที่ท่านจะได้ไปศึกษาเตรียมไว้

"ผมมั่นใจว่าประชาชนจะให้ความไว้วางใจท่านเป็นส.ส.พรรคเพื่อไทย จะได้จัดตั้งรัฐบาลแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนเหมือนที่พรรคไทยรักไทยเคยทุ่มเทให้พี่น้องมาแล้วครับ"

เท่าที่ดูข้อความลายมือ "นายใหญ่" ไม่มีเนื้อหาเหน็บแหนมฝ่ายตรงข้าม ที่ถูกครหาว่าแก้ปัญหาน้ำท่วมไม่ดีนักเลย ช่างเปลี่ยนโหมดเป็นเล่นการเมืองเชิงสร้างสรรค์เสียจริง หรือลืมเขียนก็ไม่รู้

แต่ยังเชื่อว่า แค้นนายใหญ่ สิบปีล้างแค้นก็ไม่สาย!

นัยหนึ่ง นายใหญ่คงทำให้เห็นว่า การทำตัวไม่ให้เป็นอุปสรรคในการ "ปรองดอง" ด้วยการลดราวาศอก อดทน อดกลั้น ไม่โต้ตอบทางการเมือง เขาก็ทำได้ แต่จะอดได้สักกี่น้ำเท่านั้น

สิ่งที่ทักษิณ "ขายฝัน" คือปรับเกมแรง เป็นเกมเกี้ยเซี๊ยะนั้น ต้องเริ่มต้องเป็นรัฐบาลให้ได้เสียก่อน ท่องคาถารอเลือกตั้ง!!

...

สอดรับกับ "ท่าที" ของขั้วสะตอที่อยากเปลี่ยนโหมดการเมืองข้างถนน มาเป็นการเมืองที่สู้กันในสนามเลือกตั้ง

วันนี้ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็พูดชัดในการปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “ความเสี่ยงเศรษฐกิจไทยกับการร่วมมือของรัฐบาล” งานสัมมนา “ความเสี่ยงเศรษฐกิจไทยกับการเติบโตของจีดีพีปี 54” ที่โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทาราแกรนด์ลาดพร้าว จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ

 "ผมเคยพูดชัดเจนว่า ผมอยากจะแพ้การเลือกตั้งที่ทำให้บ้านเมืองกลับมาสู่ความสงบสุข มากกว่าชนะการเลือกตั้ง แล้วเกิดรุนแรง เพราะฉะนั้นก็หวังว่าปีหน้ามีการเลือกตั้ง และเป็นไปอย่างราบรื่น ถ้าเป็นอย่างนั้นก้จะทำให้เรื่องทางการเมืองมีความเป็นเสถียรภาพ และกลับเข้าสู่ภาวะปกติมากขึ้น ความเสี่ยงยังมีอยู่
ตั้งแต่ว่าเราจะสามารถนำไปสู่การเลือกตั้งที่มีความเรียบร้อยได้ เพราะก็ยังมีบางคนบางกลุ่มไม่ต้องการให้บ้านเมืองสงบ อันนี้จะเห็นชัดเจนจากหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นชัดเจนว่ามีความไม่ลดละในการที่จะวางแผนเพื่อจะก่อให้เกิดความวุ่นวาย” อภิสิทธิ์ กล่าว

 ต่อมา ที่อุโมงค์ระบายน้ำบึงมักกะสัน นายกฯอภิสิทธิ์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นแน่นอนแต่จะเกิดขึ้นในช่วงต้นปีหรือไม่ว่า ยังไม่ได้บอกเดือน แต่เอาแค่ปีก่อน เมื่อถามว่า นายกฯพูดเหมือนไม่อยากชนะการเลือกตั้งเพื่อให้บ้านเมืองสงบ

อภิสิทธิ์ย้ำว่า “ไม่ใช่ครับ แต่คนชอบมาบอกว่าทำไมคะแนนดีแล้วไม่ยุบสภา ชนะเลือกตั้งแล้วยุบสภาสิ ผมบอกว่า ผมไม่ได้สนใจเรื่องนั้น ผมบอกว่า ถ้าเลือกตั้งแล้วนองเลือด ให้ผมชนะแล้วผมไม่เอาหรอก ผมแพ้เลือกตั้งให้มันสงบดีกว่า บ้านเมืองเดินหน้าได้เท่านั้นเองครับ ดังนั้น เป้าหมายหลักของการเลือกตั้งไม่ได้อยู่ที่จังหวะเวลาของพรรคครับ เป็นเรื่องของบ้านเมือง จะได้ประโยชน์จากการเลือกตั้งที่สงบ ผมก็ต้องการแค่เท่านั้นให้เกิดขึ้น” อภิสิทธิ์ กล่าว

กล่าวโดยสรุป ถ้านักการเมือง "เล่นการเมือง" แบบสู้กันที่นโยบาย เห็นแก่บ้านเมือง อยากให้บ้านเมืองสุขอย่างแท้จริงนั้น ท่าทีของ "แม้ว" และ "มาร์ค" จึงเป็นสัญญาณที่ดี

แต่ขอให้ดีจริง อย่าดีแตกเมื่อผลประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้องบังตา!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net