วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สินค้าชิ้นแรกที่ซื้อผ่านเน็ต


เนื่องจากอาทิตย์หน้าน้องชายจะนำลูกป้อนซันคอนัวร์มาให้ หากเป็นคนอื่นคงจะทำกรงหรือสั่งซื้อกรงเตรียมไว้ แต่สำหรับอาตมาไม่นิยมเลี้ยงสัตว์ที่อยู่ในกรง เพราะมันไม่ได้ทำผิดอะไร(ทำไมมันจึงจะต้องติดคุก) กรงอาจมีไว้สำหรับเป็นที่พักสัตว์ หรือมีไว้เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย หรือไม่ก็เพื่อความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยงเพื่อป้องกันอันตรายจากสิ่งที่มาคุกคามหรือมาทำอันตราย กรงไม่ควรจะเป็นที่คุมขังสำหรับผู้ที่มีสัตว์เลี้ยง

หากเป็นคนอื่นที่จะเลี้ยงนกคงซื้อกรง แต่อาตมาซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล จะนำมาเพื่อใช้เก็บข้อมูลของน้ำหนักตัวนก น้ำหนักของอาหารที่ให้แต่ละวัน ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะทำให้สามารถรู้ว่านกในแต่ละวัยกินอาหารจำนวนเท่าไร ? มีการเจริญเติบโตอย่างไร ? และยังเป็นข้อมูลที่สามารถนำมาใช้ในการฝึกให้นกมีความสามารถพิเศษที่ต่างออกไปจากนกตัวอื่นๆ

หลังจากหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตได้พบสินค้าที่ต้องการ แต่ไม่มีขายในอำเภอสวี จึงทดลองสั่งซื้อสินค้าดังกล่าวดู โดยการสั่งซื้อแบบจ่ายเงินปลายทาง ไปรับของและจ่ายเงิน ณ ที่ทำการไปรษณี ได้รับของช่วงบ่ายวันนี้เอง

สังเกตุได้ว่าการสั่งซื้อของผ่านทางอินเตอร์ สะดวก ง่าย ราคาสินค้าก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ และรอรับสินค้าได้หลังจากที่สั่งซื้อเพียง 3 วัน เรื่องนี้ทำให้อาตมาคิดถึงการขายสินค้าในชุมชน ในแต่ละตำบล หมู่บ้าน หากมีสินค้าและเจ้าหน้าที่ของรัฐให้ความรู้แก่ประชาชนในชนบท หากชาวบ้านสามารถขายสินค้าในชุมชนผ่านอินเตอร์เน็ตได้ จะเป็นส่วนสำคัญทีเดียวในการเสริมสภาพคล่องทางเศรษฐกิจ และทำให้เกิดช่องทางในการขายจากผู้ผลิตไปสู่ผู้บริโภคโดยตรง ทำให้ผู้บริโภคได้ซื้อสินค้าในคุณภาพที่ดีมีราคาที่เหมาะสม ผู้ขายก็ได้ผลกำไรที่เป็นธรรม

รัฐบาลควรมีแนวทางที่จะทำให้ผู้ผลิตสินค้าในชุมชนมีความรู้มากพอที่จะนำสินค้าในชุมชนของตนมาขายโดยผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ตได้

โดย สุวิริโย

 

กลับไปที่ www.oknation.net