วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชาวบ้านตะเคียนหิน-ท่าขึ้น นับพันคนรวมตัวคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน


เมื่อเย็นของวันที่ 29 ตุลาคม 2553 มีการจัดเวทีเสวนาและลงนามคัดค้านการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน ที่บ้านตะเคียนดำ ตำบลท่าขึ้น อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรรมราช

ในการจัดงานครั้งนี้ แกนนำของชุมชนได้กล่าวว่า

“หมู่บ้านของเราเป็นหมู่บ้านประมงขนาดเล็ก ถ้าหากโรงไฟฟ้ามาตั้งที่นี่ ก็เท่ากับว่าทำลายที่ทำมาหากินของเราจนหมด แล้วเราจะอยู่กันอย่างไร”

 “เรายืนยันว่าไม่ต้องการโรงไฟฟ้าถ่านหิน เพราะมันทำให้น้ำทะเลเสีย อากาศก็เป็นพิษ เรื่องนี้เรารู้ดี แม้พวกการไฟฟ้าจะบอกว่าถ่านหินที่ใช้ ไม่ใช่ชนิดที่มีความสกปรกเหมือนลิกไนท์ก็ตาม”

นอกจากการร่วมลงชื่อคัดค้าน ที่มีผู้มาลงชื่อ 1,000 กว่ารายแล้ว ยังมีเวทีเสวนาให้ความรู้แก่ประชาชนในเรื่องผลกระทบจากโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน และนโยบายรัฐที่ไม่โปร่งใส ในด้านพลังงานอีกด้วย

ผู้มาร่วมเสวนา อาทิ เช่น แกนนำกลุ่มต่อต้านท่อก๊าซไทย-มาเลย์ นางสูไลด๊ะ โต๊ะหลี  จากอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา นายธารา บัวคำศรี จากองค์กรกรีนพีซ ประเทศไทย อาจารย์ประสาท มีแต้ม นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ต่อสู้และนำเสนอเรื่องพลังงานทางเลือกแก่สังคมมานานนับสิบปี อาจารย์เลิศชาย ศิริชัย จากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ผู้ลุ่มลึกด้านสภาพปัญหาสังคมของภาคใต้ มาร่วมวิเคราะห์การเข้ามาของทุนนิยมโลกและความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย ที่มีผลกระทบวิถีชีวิตชาวบ้านในปัจจุบัน

รวมทั้งผู้นำทางสังคมในพื้นที่ เช่นโต๊ะอิหม่าม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าขึ้น คือนายสมโชค แก้วแกม ประธานสภาฯ อบต.ท่าขึ้น คือ นายธงชัย นิลวัล และผู้ใหญ่ ผู้ช่วยผู้ใหญ่ หมู่ที่ 2  ที่ต่างลุกขึ้นมาร่วมประกาศเจตนารมย์ของตน ในการต่อต้านโรงไฟฟ้าครั้งนี้ อย่างพร้อมเพรียง

โดย กู่

 

กลับไปที่ www.oknation.net